Viện KSND thị xã Thái Hòa tham gia phiên họp xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước

Ngày 20/09/2024, Viện kiểm sát nhân dân Thị xã Thái Hòa đã phối hợp với Tòa án nhân dân và Chi cục thi hành án dân sự cùng cấp tiến hành họp xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự đối với khoản thu nộp ngân sách Nhà nước đối với 19 hồ sơ.

Ngay từ khi tiếp nhận hồ sơ do Chi cục thi hành án dân sự chuyển giao, Viện kiểm sát nhân dân Thị xã Thái Hòa đã phân công Kiểm sát viên có kinh nghiệm kiểm sát chặt chẽ đối với các hồ sơ do Chi cục thi hành án dân sự thị xã Thái Hòa đề nghị về căn cứ, việc xác minh điều kiện, thời hạn, số lần xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự nhằm đảm bảo mỗi hồ sơ được đưa ra xét miễn, giảm đều có căn cứ và đúng với quy định của Luật Thi hành án dân sự hiện hành.

Tại phiên họp, Hội đồng xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự đã nghe phần trình bày của đại diện Chi cục Thi hành án dân sự Thị xã Thái Hòa về 19 hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước. Đây là những hồ sơ thuộc các trường hợp quy định tại Điều 61 Luật Thi hành án dân sự, sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Sau khi nghe đại diện Chi cục thi hành án dân sự trình bày, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân Thị xã Thái Hòa đã phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát về việc miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự đối với khoản thu nộp ngân sách nhà nước đối với các trường hợp trên. Theo đó, Kiểm sát viên đề nghị Hội đồng xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự xem xét, quyết định miễn nghĩa vụ thi hành án dân sự đối với 10 hồ sơ và giảm một phần nghĩa vụ thi hành án dân sự đối với 09 hồ sơ đủ điều kiện theo quy định.

Sau khi thảo luận, Hội đồng xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự đã thống nhất với quan điểm của Viện kiểm sát. Kết thúc phiên họp, Hội đồng đã ra quyết định miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự đối với 19 hồ sơ với tổng số tiền trên 133 triệu đồng.

Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân Thị xã Thái Hòa sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát và kiểm sát đối với những hồ sơ đề nghị xét miễn, giảm nghĩa vụ thi hành án dân sự để nâng cao hiệu quả khâu công tác kiểm sát thi hành án dân sự và kịp thời phát hiện vi phạm của các cơ quan hữu quan, bảo đảm cho hoạt động thi hành án dân sự được thực hiện nghiêm chỉnh, đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự và lợi ích chính đáng của Nhà nước./.

Nguyễn Thị Hà Giang

Viện KSND thị xã Thái Hòa