Viện KSND huyện Đô Lương phối hợp Tòa án nhân dân huyện Đô Lương tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thực hiện công văn số 08/VKS-P7 ngày 02 tháng 01 năm 2024 của phòng 7 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An về việc thực hiện chỉ tiêu tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự; Quy chế số 01/QCPH/VKS-TA ngày 16/11/2015 của VKSND và TAND tỉnh Nghệ An về việc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; chiều ngày 18 tháng 09 năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Đô Lương tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm hình sự vụ án Lô Thanh Huấn phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuýtheo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Phiên toà được xét xử trực tuyến tại hai điểm cầu: Điểm cầu trung tâm là trụ sở Toà án nhân dân huyện Đô Lương, điểm cầu thành phần là trại tạm giam công an tỉnh Nghệ An.

Hình ảnh phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Mục đích của phiên toà hình sự rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng tranh tụng của kiểm sát viên tại phiên toà. Thông qua phiên toà, đánh giá những ưu điểm và hạn chế đối với hoạt động của kiểm sát viên tại phiên toà, giúp cho các kiểm sát viên khác rút kinh nghiệm về trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, ứng xử tại phiên toà. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành kiểm sát nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 08/NQ-TW ngày 02/01/2002 của Bộ chính trị và Nghị quyết số 49/NQ-TW ngày 02/6/2005 của Bộ chính trị.

Tại phiên tòa, kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án; xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo; nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội; kiến nghị các biện pháp phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.  Trước những tài liệu, chứng cứ, kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, bị cáo đã hoàn toàn thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Xét tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo và trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lô Thanh Huấn 27 tháng tù. Mức hình phạt dành cho bị cáo là phù hợp và nhận được sự đồng tình của những người tham dự phiên tòa.

Đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm sau phiên toà

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương đã tổ chức họp đánh giá kết quả phối hợp và tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm; chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm trong thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa của kiểm sát viên; trong điều hành xét xử của Hội đồng xét xử, thư ký phiên tòa.

Việc tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức nghiệp vụ học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Nguyễn Thị Minh

Viện KSND huyện Đô Lương