Viện KSND huyện Nam Đàn phối hợp tổ chức phiên tòa giả định về vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”

Ngày 14/10/2024, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Nam Đàn, Viện KSND huyện Nam Đàn đã phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật vụ án Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ cho hơn 400 em học sinh và thầy cô giáo nhà trường.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định được lên kịch bản cụ thể, tỉ mỉ, cẩn thận với nội dung đầy đủ như một phiên tòa hình sự trong thực tế. Nội dung vụ án được lấy từ một vụ án hình sự có thật xảy ra tại địa bàn huyện Nam Đàn, diễn biến phiên tòa đúng trình tự thủ tục quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự. Nội dung vụ án thể hiện bị cáo là học sinh lớp 12 trung học phổ thông, chưa có giấy phép lái xe nhưng điều khiển xe mô tô không chú ý quan sát gây tai nạn giao thông làm chết 01 người.

Đông đảo học sinh theo dõi phiên tòa

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Các đại biểu tham dự phiên tòa giả định

Thông qua phiên tòa giả định, các em học sinh hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, hành vi phạm tội, mức án áp dụng cũng như hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng, tính nghiêm minh của pháp luật… Đây là hoạt động thiết thực, bổ ích đối với các em, nhất là trong bối cảnh nhiều gia đình, nhà trường buông lỏng quản lý phương tiện, con em mình khi tham gia giao thông gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho xã hội. Phiên tòa giả định là cách tuyên truyền hiệu quả cho đoàn viên, học sinh và ngày càng được tổ chức tăng về số lượng, chất lượng trên địa bàn huyện Nam Đàn./.

Tổ tuyên truyền

Viện KSND huyện Nam Đàn