image banner
Viện KSND huyện Quỳ Châu trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại cộng đồng và Phúc tra việc thực hiện kiến nghị tại các xã trên địa bàn huyện Quỳ Châu

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2025, vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳ Châu đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại cộng đồng và phúc tra việc thực hiện kiến nghị năm 2024 tại Ủy ban nhân dân các xã và thị trấn gồm: xã Châu Bình, Châu Hội, Châu Hạnh, Châu Phong, Châu Hoàn và Thị trấn Tân Lạc.

Đoàn kiểm sát do đồng chí Lữ Văn Sơn - Viện trưởng Viện KSND huyện Quỳ Châu làm Trưởng đoàn cùng các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của đơn vị là thành viên. Làm việc với đoàn có các đồng chí Lãnh đạo UBND, cán bộ Công an các xã được kiểm sát.

Anh-tin-bai

 

Đoàn kiểm sát làm việc với UBND xã Châu Hạnh và Thị trấn Tân Lạc tại trụ sở Công an xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu

Qua kiểm sát, đoàn ghi nhận các UBND và Công an các xã đã cơ bản thực hiện đúng quy định của Luật Thi hành án hình sự năm 2019 trong việc tiếp nhận, bổ sung hồ sơ, mở sổ theo dõi, phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục các bị án và phối hợp chặt chẽ với gia đình các bị án, các tổ chức chính trị - xã hội địa phương trong công tác quản lý, giáo dục người chấp hành án trên địa bàn.

Anh-tin-bai

 

Đoàn kiểm sát làm việc với UBND xã Châu Bình và Châu Hội tại trụ sở Công an xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu

Qua kiểm sát, Viện kiểm sát phát hiện chỉ ra các dạng vi phạm, thiếu sót cần khắc phục. Đối với nội dung phúc tra kết luận kiểm sát năm 2024, đoàn đã kiểm tra việc khắc phục các vi phạm đã được chỉ ra trong kết luận kỳ trước. Kết quả cho thấy UBND và Công an các xã đã có sự quan tâm chấn chỉnh, bổ sung sổ sách, tài liệu còn thiếu, một số vi phạm đã được khắc phục cơ bản.

Anh-tin-bai

 

Đoàn kiểm sát làm việc với UBND xã Châu Phong và Châu Hoàn tại trụ sở Công an xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu

Phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Lữ Văn Sơn - Viện trưởng Viện KSND huyện Quỳ Châu nhấn mạnh:

“Công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng có vai trò rất quan trọng, góp phần phòng ngừa vi phạm pháp luật và giữ vững an ninh trật tự cơ sở. Vì vậy, việc kiểm sát và khắc phục những tồn tại phải được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, tránh hình thức.”

Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo UBND và lãnh đạo Công an các xã tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện đúng luật THAHS và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhất là các văn bản mới liên quan đến công tác THAHS tại cộng đồng khi không tổ chức Công an cấp huyện như: Thông tư liên tịch số 02/2025/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC ngày 27/02/2025 “quy định về phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong hoạt động tố tụng hình sự, quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự khi không tổ chức Công an cấp huyện”; Hướng dẫn số 09/HD – BCA ngày 24/2/2025 của Bộ công an “về chức năng, nhiệm vụ, phân công, phân cấp trong lĩnh vực thi hành án hình sự, tạm giữ, tạm giam khi không tổ chức Công an cấp huyện”; Hướng dẫn số 38/HD – CQQLTHAHS (C11) ngày 28/2/2025 của Cơ quan quản lý THAHS “về thực hiện công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng và tái hòa nhập cộng đồng khi không tổ chức Công an cấp huyện”.

Kết thúc các buổi làm việc, đoàn kiểm sát đã tổ chức tạo đàm ban hành kết luận, kiến nghị UBND và Công an các xã có biện pháp khắc phục những tồn tại, nâng cao trách nhiệm trong công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng, đảm bảo việc quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án đúng pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

 

 

 

Tổ tuyên truyền

Viện KSND huyện Quỳ Châu

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1