Viện KSND huyện kiểm sát tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2024, ngày 01/10/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố tại Đồn biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy - Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An.

Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe Đồn biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm từ ngày 30/10/2023 đến 30/9/2024, nêu ra những khó khăn, vướng mắc trong khâu công tác này. Sau khi nghe báo cáo, Đoàn kiểm sát trực tiếp do đồng chí Hoàng Minh Hùng - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương làm Trưởng đoàn cùng Kiểm sát viên, chuyên viên đã trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, sổ sách và các tài liệu liên quan nhằm phát hiện và làm rõ những vi phạm, kết luận và kiến nghị khắc phục, phối hợp đề ra những giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc của đơn vị khi thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, nâng cao chất lượng, hiệu quả tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm cũng như tăng cường hiệu quả hoạt động phối hợp giữa VKSND huyện Thanh Chương và Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy.

Hình ảnh: Đồng chí Hoàng Minh Hùng – Phó Viện trưởng, Trưởng đoàn phát biểu tại buổi trực tiếp kiểm sát

Sau khi tiến hành kiểm sát sổ thụ lý, hồ sơ, tài liệu về tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Đồn Biên Cửa khẩu Thanh Thủy, Viện KSND Thanh Chương nhận thấy các hồ sơ tin báo do Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy phát hiện và lập hồ sơ chủ yếu là các hồ sơ thông qua công tác chuyên môn, nghiệp vụ và quản lý địa bàn, đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy, vận chuyển pháo. Đồn biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy đều đã thực hiện đúng quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, Thông tư liên tịch số: 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC về công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm. Các loại sổ sách thụ lý đầy đủ, ghi chép khoa học, các loại báo cáo được thực hiện nghiêm túc, hồ sơ vụ việc được xây dựng và lưu trữ đầy đủ.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ phối hợp tốt với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, Đoàn kiểm sát cũng chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố, yêu cầu Đồn biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy cần sớm khắc phục để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao.

Hình ảnh: Đồng chí Nguyễn Thị Phương Thùy – Kiểm sát viên, thành viên Đoàn phát biểu tại buổi trực tiếp kiểm sát

Kết thúc các cuộc trực tiếp kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Chương đã ban hành kết luận, yêu cầu Đồn biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy kịp thời chỉ đạo phát huy ưu điểm, khắc phục vi phạm, thiếu sót; tăng cường công tác bồi dưỡng nghiệp vụ điều tra đối với cán bộ, chiến sỹ làm công tác tiếp nhận, xử lý nguồn tin về tội phạm từ đó nâng cao hiệu quả công tác này, bảo đảm mọi hành vi phạm tội đều được phát hiện, xử lý kịp thời; không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.

Đặng Thị Hải Yến

Tổ tuyên truyền VKSND huyện Thanh Chương