Chi bộ Viện KSND huyện Anh Sơn tổ chức sinh hoạt chuyên đề, học tập tác phẩm “Dân vận” của Bác Hồ

Thực hiện đề án 04-ĐA/TU ngày 01/10/2021 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về “Một số giải pháp đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận của cơ quan nhà nước về chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo” và chỉ đạo của Ban thường vụ Huyện ủy Anh Sơn về học tập tác phẩm “Dân vận” của Bác Hồ; ngày 09/10/2024, Chi bộ Viện KSND huyện Anh Sơn đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức cũng như trách nhiệm của Cán bộ, Kiểm sát viên đối với công tác dân vận.

Tại buổi sinh hoạt, đồng chí Nguyễn Chí Cường - Bí thư chi bộ đã quán triệt yêu cầu, mục đích, vai trò, vị trí của công tác dân vận, vì sao phải học tập về công tác dân vận. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Cách mạng là sự nghiệp của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân” vì vậy dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Dân vận và công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với toàn bộ sự nghiệp cách mạng của đất nước, là điều kiện quan trọng bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, nhất là trong tình hình hiện nay.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

Tiếp đó, đồng chí Phan Hiếu Thảo - Phó Bí thư chi bộ VKSND huyện đã trình bày tác phẩm “Dân vận” của Bác Hồ được đăng trên Báo sự thật, số 120 ngày 15/10/1949, tác phẩm đã nêu lên quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận. Chuyên đề được trình bày theo 4 nhóm vấn đề, gồm thứ nhất nước ta là một nước dân chủ; thứ hai làm rõ khái niệm Dân vận là gì; thứ ba Ai phụ trách dân vận; thứ tư dân vận thì phải như thế nào? Các nội dung đều được mô tả bằng các Slide gắn với một số hoạt động công tác dân vận từ thực tiễn, để mọi người dễ nắm bắt và hình dung.

Bác Hồ từng nói “Mọi thứ đều lấy dân làm gốc vì nước ta là một nước dân chủ, tất cả cán bộ chính quyền, các đoàn thể  đều phải có trách nhiệm phải làm tốt công tác dân vận. Dân vận phải đầu nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm, chứ không phải nói suông, ngồi viết mệnh lệnh”.

Đồng chí Phan Hiếu Thảo trình bày tác phẩm “Dân vận”

Qua đó ta có thể thấy, Dân vận là phải vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc được giao, phải tìm mọi cách tuyên truyền, vận động, giải thích để mỗi người dân hiểu việc đó là lợi ích cho họ và nhiệm vụ của họ, họ phải hăng hái làm cho kỳ được.

Thông qua buổi sinh hoạt, các đảng viên đã có sự trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung để giúp cho các Cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị có nhận thức đúng, đầy đủ hơn đối với công tác dân vận, từ đó vận dụng khéo léo, hiệu quả vào việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của ngành, tiếp tục khẳng định được vai trò, vị trí của ngành Kiểm sát trong hệ thống chính trị.

Nguyễn Anh Quỳnh

VKSND huyện Anh Sơn