Viện kiểm sát - Tòa án nhân dân huyện Tương Dương phối hợp xét xử lưu động tại địa bàn thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2024 của đơn vị và theo yêu cầu của Ban thường vụ huyện ủy về việc nhằm tiếp tục hưởng ứng kịp thời, hiệu quả Chỉ thị số 08-CT/HU, ngày 05/12/2022 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/HU, ngày 25/4/2022 của Ban Thường vụ Huyện ủy về xây dựng “xã biên giới sạch về ma túy”, triển khai nhân rộng ở các xã còn lại trên địa bàn toàn huyện, phấn đấu xây dựng “Huyện sạch ma túy”. Đồng thời nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống ma tuý, tuyên truyền phổ biển giáo dục pháp luật cho người dân trên địa bàn huyện Tương Dương nói chung và tại thị trấn Thạch Giám nói riêng; ngày 18 tháng 7 năm 2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tương Dương phối hợp với Toà án nhân dân huyện Tương Dương cùng các cơ quan hữu quan đưa đi xét xử lưu động tại tại nhà văn hóa cộng đồng thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương đối với 06 (Sáu) vụ án về các tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”  theo quy định tại Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Hình ảnh: Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên các Tòa.

Theo cáo trạng truy tố, thì nội dung của 06 vụ án ma túy được tóm tắt như sau:

Vụ án thứ nhất: Khoảng 12 giờ 30 phút ngày 15/3/2024, tại khu vực bản Xốp Mạt, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Lưu Khăm May, sinh năm 1991 đang có hành vi tàng trữ trái phép 0,44g (không phẩy bốn mươi bốn gam) ma tuý Heroine với mục đích để sử dụng thì bị Tổ công tác Công an huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An phát hiện và bắt quả tang.

Vụ án thứ hai: Vào khoảng 11 giờ, ngày 24/3/2024, tại bản Minh Phương, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Lữ Văn Anh, sinh năm 1995 đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,9g (Không phẩy chín gam) Heroine nhằm mục đích để sử dụng.

Vụ án thứ ba: Vào khoảng 18 giờ 30 phút, ngày 02/4/2024, tại bản Phòng, thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, các bị cáo Vang Công Linh, sinh năm 1991 và Xên Trần Phú, sinh năm 1992 đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,89g (Không phẩy sáu mươi mốt gam) Heroine với mục đích để sử dụng thì bị Công an huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An phát hiện bắt quả tang.

Vụ án thứ tư: Vào khoảng 16 giờ, ngày 08/4/2024, tại khối Hòa Đông, thị trấn Thạch Giám, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Lương Hoài Anh, sinh năm 2005 đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,61g (Không phẩy sáu mươi mốt gam) Heroine và 0,2 (Không phẩy hai gam) Methamphetamine nhằm mục đích để sử dụng thì bị Công an huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An phát hiện bắt quả tang.

Vụ án thứ năm: Vào khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 11/5/2024, tại bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Lô Văn Đình, sinh năm 1999 đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,5 (Không phẩy năm gam) Heroine và 01g (Không một gam) Methamphetamine nhằm mục đích để sử dụng.

Vụ án thứ sáu: Vào khoảng 11 giờ, ngày 29/5/2024, tại bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Văn Thái, sinh năm 1990 đã có hành vi tàng trữ trái phép 0,88g (Không phẩy tám mươi tám gam) Methamphetamine nhằm mục đích để sử dụng.

Tại các phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội, vai trò của các bị cáo trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội. Đồng thời đã xem xét đầy đủ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo, phát biểu quan điểm về đường lối giải quyết các vụ án, kiến nghị phòng ngừa tội phạm và đề nghị mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo, đã nhận được sự đồng tình của quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa.

Hình ảnh: Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động

Trên cơ sở kết quả tranh tụng tại phiên tòa, diễn biến hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ TNHS, các tài liệu chứng cứ và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Lương Hoài Anh 17 tháng tù, Nguyễn Văn Thái 15 tháng tù; Lô Văn Đình 26 tháng tù; Lữ Văn Anh 19 tháng tù; Lưu Khăm May, Xên Trần Phú và Vang Công Linh mỗi bị cáo 18 tháng tù. Mỗi bản án đã thể hiện sự nghiêm khắc của pháp luật đối với bản thân các bị cáo nói riêng và đối với tội phạm về ma túy nói chung, đồng thời cũng là lời cảnh tỉnh đối với những ai đang, đã và sẽ có ý định thực hiện các hành vi liên quan đến ma túy.

Mặc dù thời tiết mưa rất to nhưng các phiên tòa đã thu hút đông đảo quần chúng nhân dân đã đến rất sớm để theo dõi toàn bộ diễn biến. Thông qua các phiên tòa quần chúng nhân dân hiểu biết thêm về tác hại nguy hiểm của ma túy, hiểu rõ những quy định của pháp luật đối với tội phạm về ma túy. Từ đó giúp người dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tuyên truyền vận động người thân không tham gia mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy…, góp phần phòng ngừa tội phạm và thực hiện được yêu cầu nhiệm vụ chịnh trị tại địa phương./.

Lê Đức Quang

VKSND huyện Tương Dương