image banner
Phòng THQCT, KSĐT, KSXXST án hình sự về kinh tế, chức vụ và tham nhũng (phòng 3)-Viện KSND tỉnh Nghệ An: Kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật, tội phạm trong lĩnh vực quản lý và bảo vệ rừng

Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tiếp xảy ra các vụ khai thác chặt phá trái phép lâm sản với số lượng lớn, đặc biệt xảy ra ở các khu rừng đặc dụng, rừng phòng hộ. Để xảy ra tình trạng này, có một phần trách nhiệm của cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ và các kiểm lâm viên địa bàn được giao quản lý, bảo vệ rừng.


Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự; Phòng THQCT, KSĐT, KSXXST án hình sự về kinh tế, chức vụ và tham nhũng (phòng 3)-Viện KSND tỉnh Nghệ An nhận thấy: Nguyên nhân xảy ra các vụ án vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng xuất phát từ công tác quản lý, bảo vệ rừng của các cán bộ trạm quản lý và bảo vệ rừng phòng hộ; các cán bộ kiểm lâm địa bàn chưa thực hiện đầy đủ chức trách, nhiệm vụ của mình trong công tác tuần tra, kiểm soát chống khai thác, chặt phá, vận chuyển lâm sản trái phép.


Từ các vụ án nói trên, có thể thấy rằng: Việc tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo của Sở NN&PTNT Nghệ An đối với công tác quản lý và bảo vệ rừng là hết sức cần thiết. Do đó, thông qua thực tiễn giải quyết các vụ án liên quan đến công tác bảo vệ rừng, ngày 18/5/2018, Phòng 3 đã tham mưu cho Lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh ban hành kiến nghị số 970/VKS-P3 đến Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An về việc kiến nghị phòng ngừa vi phạm trong hoạt động quản lý và bảo vệ rừng. Kiến nghị nêu rõ:


“…Kiến nghị đ/c Giám đốc Sở NT&PTNT Nghệ An trong phạm vi trách nhiệm và quyền hạn của mình, tổ chức rút kinh nghiệm và chỉ đạo các đơn vị Hạt kiểm lâm trực thuộc Chi cục kiểm lâm Nghệ An, Ban quản lý rừng phòng hộ các huyện…thực hiện nghiêm công tác bảo vệ rừng; đảm bảo cho pháp luật về bảo vệ rừng được chấp hành nghiêm chỉnh, thống nhất.”phòng ngừa các vi phạm và tội phạm tương tự xảy ra./.

Nguyễn Đình Chung - Phòng 3

Viện KSND Tỉnh

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 30
  • Hôm nay: 146
  • Trong tuần: 12 209
  • Tất cả: 421159