Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An (Phòng 1) phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức xét xử lưu động vụ án hình sự “Mua bán trái phép chất ma túy”

Thực hiện Chương trình công tác Kiểm sát năm 2024; ngày 12/7/2024, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An (Phòng 1) đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức xét xử lưu động phiên tòa hình sự đối với vụ án Nguyễn Văn Hùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b khoản 4 Điều 251 Bộ luật Hình sự. Vụ án được xét xử công khai, lưu động tại UBND xã Long Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An nhằm thực hiện công tác tuyên truyền, đấu tranh, phòng chống tội phạm nói chung đặc biệt là tội phạm về ma túy. Kiểm sát viên Thái Thị Hạnh Tịnh được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động

Theo nội dung Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An truy tố hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Hùng thể hiện như sau: Vào khoảng 08 giờ ngày 26/04/2023, Nguyễn Văn Hùng được người đàn ông tên Cham (quốc tịch Lào) đặt vấn đề đến khu vực đường mòn Hồ Chí Minh gần cửa khẩu Thanh Thủy thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An nhận 04 kg ma túy Đá đưa về để bán. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, Nguyễn Văn Hùng thuê xe taxi đi đến khu vực cột mốc H3- 749 cửa khẩu Thanh Thủy, tỉnh Nghệ An thuộc xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, Nguyễn Văn Hùng lấy 3.891gam ma túy (Methamphetamine). Đến 15 giờ 15 phút ngày 26/04/2023, khi Nguyễn Văn Hùng mang ma túy đi đến Km 54+200 Quốc lộ 46 thuộc địa phận thôn Thanh Tiến, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An thì bị Tổ Công tác Công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt quả tang. Nguyễn Văn Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép 3.891gam ma túy (Methamphetamine).

KSV Thái Thị Hạnh Tịnh THQCT, KSXXST tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Hùng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Sau khi đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi, xem xét các tình tiết giảm nhẹ, nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hùng mức án tử hình.

Trong tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua diễn biến phức tạp. Nguồn ma túy chủ yếu từ khu vực biên giới Việt - Lào xâm nhập vào địa bàn tỉnh Nghệ An được vận chuyển, mua bán đến một số tỉnh phía Bắc, miền Trung và miền Nam. Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại địa bàn đã giúp người dân hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật, nguyên nhân, thủ đoạn phạm tội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng./.

Hương Ly

Phòng 1 – VKS tỉnh