Viện KSND huyện Quỳnh Lưu phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa Dân sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2024, trong ngày 24/7/2024, Viện KSND huyện Quỳnh Lưu phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm 02 vụ án dân sự về “Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”, “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu đối với 02 kiểm sát viên. Các phiên tòa có sự tham gia của Lãnh đạo, kiểm sát viên Viện KSND huyện Quỳnh Lưu.

Để tiến hành tổ chức phiên toà, Kiểm sát viên được phân công tham gia phiên tòa đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, nắm được các tài liệu, chứng cứ của vụ án. Đồng thời, đơn vị đã tổ chức họp báo cáo án tập thể, kiểm sát viên đề xuất đường lối giải quyết vụ án, để báo cáo đề xuất lãnh đạo trước khi tham gia phiên tòa, các kiểm sát viên trong đơn vị đều có ý kiến về đề xuất của kiểm sát viên về đường lối giải quyết vụ án.

Kiểm sát viên Ngô Thị Phương Quỳnh và Bùi Thị Thanh Huyền KSXX phiên tòa dân sự về “Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”và “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”

Theo nội dung vụ án “Tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa Nguyên đơn ông Hồ Hữu Định và bị đơn ông Trần Viết Thanh: nguyên đơn yêu cầu bị đơn phải bồi thường số tiền 1.531.366.907 đồng do tai nạn giao thông gây ra. Bị đơn chỉ đồng ý bồi thường cho nguyên đơn số tiền 5.400.000 đồng.  Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, thư ký trong quá trình giải quyết vụ án và tranh luận tại phiên toà, ghi chép các nội dung cần xét hỏi, tham gia xét hỏi các nội dung cần làm rõ trong vụ án Qua phần xét hỏi, do phát sinh tình tiết mới cần phải xác minh thêm tài liệu chứng cứ mà việc xác minh không thể thực hiện được ngay tại phiên toà nên Kiểm sát viên đã căn cứ điểm c khoản 1 Điều 259 Bộ luật tố tụng dân sự đề nghị Hội đồng xét xử tạm ngừng phiên toà để tiếp tục xác minh thu thập chứng cứ nhằm giải quyết vụ án một cách chính xác, toàn diện, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các đương sự. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã ra Quyết định tạm ngừng phiên toà trong thời gian 01 tháng để tiếp tục xác minh tài liệu chứng cứ.

Vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn chị Hồ Thị Hương  và bị đơn anh Hồ Văn Hảo. Tại đơn khởi kiện, quá trình giải quyết vụ án và tại phiên toà nguyên đơn đề nghị Toà án công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng ngày 27/7/2022. Tại phiên tòa kiểm sát viên thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, xử lý tốt những tình huống phát sinh tại phiên tòa một cách chủ động. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát Tòa đã tuyên án chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Toàn cảnh phiên toà có sự tham gia của tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Quỳnh Lưu.

Đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Sau khi kết thúc các phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, các đồng chí kiểm sát viên đã tự đánh giá kết quả của bản thân và tiếp thu ý kiến nhận xét, góp ý của lãnh đạo, kiểm sát viên, cán bộ về tác phong, ứng xử cũng như cách đặt câu hỏi, nội dung phát biểu của kiểm sát viên về việc chấp hành các thủ tục tố tụng và quan điểm giải quyết vụ án. Qua phiên tòa, các kiểm sát viên có cơ hội học tập, đúc rút, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, nhằm từng bước hoàn thiện các kỹ năng, thao tác nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công cuộc cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay./.

Bùi Thị Thanh Huyền

Viện KSND huyện Quỳnh Lưu