image banner
Viện KSND huyện Con Cuông trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND cấp xã trên địa bàn huyện Con Cuông

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông trong công tác thi hành án hình sự. Trong thời gian 02 ngày 23 và 24/5/2023, Đoàn Kiểm sát Viện KSND huyện Con Cuông do đồng chí Trần Thị Hoan – Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án hình sự tại UBND các xã Môn Sơn, xã Thạch Ngàn.

Sau khi đồng chí trưởng đoàn thông qua Quyết định, Kế hoạch kiểm sát, Chủ tịch các xã báo cáo kết quả công tác giám sát, giáo dục người chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương. Đoàn công tác đã tiến hành trực tiếp kiểm tra sổ sách, hồ sơ thi hành án, tài liệu có trong hồ sơ, làm việc với cán bộ liên quan đến công tác thi hành án đồng thời gặp gỡ, tiếp xúc và hỏi những người đang chấp hành án tại địa phương để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng cũng như giáo dục tuyên truyền và kiểm tra việc tuân thủ, thực hiện các quyền và nghĩa vụ của các bị án.

Hình ảnh KSTT tại UBND xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông

Qua việc kiểm sát tại các xã, Đoàn kiểm sát nhận thấy những mặt ưu điểm như: Thông qua công tác kiểm sát thủ tục hồ sơ từ việc tiếp nhận hồ sơ về thi hành án hình sự tại các Ủy ban nhân dân xã đã thực hiện cơ bản đúng theo quy định của pháp luật. Các hồ sơ thi hành án cơ bản có bản tự nhận xét của người chấp hành án và bản nhận xét của người được theo dõi, giám sát về việc thực hiện nghĩa vụ chấp hành pháp luật, đã có sự phối hợp với gia đình các bị án để giám sát, giáo dục các bị án, quan tâm tới công tác giám sát, giáo dục những người bị kết án tù cho hưởng án treo. Quá trình tổ chức giám sát, giáo dục không có bị án nào phạm tội mới.

Anh-tin-bai

 Hình ảnh KSTT tại UBND xã Môn Sơn, huyện Con Cuông

Bên cạnh những ưu điểm trên, qua công tác kiểm sát việc thi hành án hình sự tại các Ủy ban nhân dân xã,Viện kiểm sát nhân dân huyện Con Cuông phát hiện một số vi phạm, tồn tại như sau: Hệ thống sổ sách chưa được cập nhật đầy đủ như sổ điểm danh, kiểm diện dẫn đến việc thực hiện kiểm kê, điểm danh, kiểm diện ở các xã còn thiếu là vi phạm theo quy định tại thông tư 84/2019 và Điều 20 Thông tư 65/2019 của Bộ Công an. Bên canh đó hồ sơ các bị án chưa có bảng kê tài liệu có trong hồ sơ và không có bút lục. Công an cấp xã không có báo cáo hàng tuần cho Công an cấp huyện như vậy đã vi phạm quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 thông tư 66.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trần Thị Hoan – Trưởng đoàn đã thông qua biên bản dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát, đề nghị UBND, Ban công an các xã khắc phục những tồn tại thiếu sót mà Đoàn kiểm sát đã chỉ ra, đồng thời tiếp tục phát huy hơn nữa những ưu điểm trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục các bị án nhằm đảm bảo cho công tác thi hành án hình sự tại cộng đồng được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, ngăn chặn, hạn chế các bị án phạm tội mới trong thời gian chấp hành án, động viên các bị án tái hòa nhập cộng đồng./.

 

 

 

 

 

Phạm Công Thanh

Viện KSND huyện Con Cuông

 

 

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 449
  • Trong tuần: 6 754
  • Tất cả: 331287