image banner
Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm năm 2022

Sáng ngày 20/9/2022, tại phòng xử án Tòa án nhân dân huyện Hưng Nguyên diễn ra phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm vụ án Đậu Văn Chiến cùng đồng phạm phạm tội “Cướp giật tài sản” (Đ171 BLHS). Giữ vai trò thực hành quyền công tố tại phiên tòa là KSV Nguyễn Thị Giang. Bên cạnh đó cũng có sự tham dự của các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện KSND huyện Hưng Nguyên cùng các đồng chí Lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký Tòa án nhân dân cùng cấp.

Anh-tin-bai

Cán bộ, KSV Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên tham dự phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

          Nội dung vụ án: Trong các ngày từ 23/4/2022 đến ngày 26/4/2022, Đậu Văn Chiến đã sử dụng xe mô tô nhãn hiệu nhãn hiệu HONDA, số loại Wave, màu sơn đen biển kiểm soát 37N1-598.13 (khi thực hiện hành vi phạm tội, Chiến đã tháo biển số xe), chở Phan Văn Khải đi thực hiện 06 (sáu) vụ cướp giật tài sản của những người đi đường trên địa bàn huyện Hưng Nguyên và thành phố Vinh, trong đó có 03 vụ đã xác định được bị hại với tổng giá trị tài sản chiếm đoạt là 11.430.000 đồng (Mười một triệu bốn trăm ba mươi nghìn đồng).  

          Quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, Kiểm sát viên đã phát hiện thiếu sót và đề nghị chủ tọa phiên tòa hỏi bổ sung KSV về việc: Có đề nghị thay đổi ai trong những người tiến hành tố tụng hay không? Có đề nghị xem xét đồ vật, chứng cứ gì tại phiên tòa không. Đồng thời đề nghị chủ tọa phiên tòa giải thích một số quyền của bị cáo quy định tại khoản 2 Điều 61 BLTTHS năm 2015 như: Xem biên bản phiên tòa, yêu cầu ghi những sửa đổi, bổ sung vào biên bản phiên tòa;… nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo nói riêng cũng như những người tham gia tố tụng khác nói chung.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên giữ quyền công tố đã giữ nguyên quan điểm, quyết định truy tố như cáo trạng, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội, tính chất, hậu quả của tội phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Nhận định hành vi của bị cáo Đậu Văn Chiến và Phan Văn Khải là nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự tại địa phương, căn cứ các tình tiết và tính chất của vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Đậu Văn Chiến và bị cáo Phan Văn Khải phù hợp với mức hình phạt mà đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị.

Anh-tin-baiCán bộ, KSV Viện kiểm sát nhân dân huyện Hưng Nguyên tham gia họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Hưng Nguyên đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia đầy đủ của Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tham dự phiên tòa. Tại buổi họp, các đồng chí làm công tác nghiệp vụ trong đơn vị đã sôi nổi đóng góp ý kiến để phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử án hình sự trong thời gian tới. Kết luận buổi họp, tất cả các đồng chí tham dự phiên tòa đều đánh giá phiên tòa đạt chất lượng tốt. Qua đó, các Kiểm sát viên cũng đã rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân để hoàn thiện kỹ năng kiểm sát xét xử, nâng cao vai trò của Viện kiểm sát tại các phiên tòa hình sự./.

Võ Thị Trang Ngân

VKSND huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An

    

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 197
  • Trong tuần: 12 260
  • Tất cả: 421210