image banner
Một số giải pháp trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại VKSND huyện Nghĩa Đàn.

Thực hiện Chỉ thị công tác của ngành kiểm sát nhân dân năm 2023 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, ngành kiểm sát đã và đang tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công tác chuyên môn nghiệp vụ. Tại VKSND huyện Nghĩa Đàn đơn vị xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của đơn vị. Ngay sau khi Chỉ thị công tác ngành kiểm sát nhân dân năm 2023, Kế hoạch thực hiện khâu đột phá về ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo cán bộ, công chức trong cơ quan nắm bắt chuẩn bị những điều kiện cần để có thể vận dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Tại VKSND huyện Nghĩa Đàn hầu hết cán bộ, công chức đều được đào tạo cơ bản kiến thức về tin học, có khả năng, năng lực vận dụng các kiến thức được đào tạo vào thực tiễn công việc như soạn thảo văn bản, in ấn….Excel, làm, trình chiếu Powerpoint….để hoàn thành tốt chất lượng công việc. Nhu cầu hiện nay đặt ra vấn đề áp dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng công việc. Công nghệ thông tin ngày càng phát triển, các kiến thức mà cán bộ công chức được đào tạo có phần chưa đáp ứng yêu cầu hiện nay nên cần thiết phải có các giải pháp để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc. Tổ tuyên truyền Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn là bộ phận tham mưu đưa ra một số giải pháp trong ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện khâu đột phá như sau:

-  Chuẩn bị  các điều kiện cần thiết để có thể ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc đó chính là cơ sở vật chất, mạng viên thông: Tại đơn vị VKSND huyện Nghĩa Đàn, trong quá trình làm việc cán bộ công chức được giao sử dụng các trang thiết bị chủ động xử lý các phát sinh như lỗi hỏng hóc, cần thay thế…để hoàn thành nhiệm vụ. Ngay từ đầu năm công tác đơn vị đã chuẩn bị tốt các trang thiết bị, nhanh chóng sửa chữa để đảm bảo thông suốt về đường truyền mạng, các thiết bị máy tính, máy in…

- Giao nhiệm vụ cho Tổ giúp việc tại đơn vị có trách nhiệm đầu mối, trong đó các cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên có trình độ, hiểu biết về máy tính, công nghệ thông tin để có thể sửa chữa các lỗi đơn giản, thường gặp.

- Tăng cường nghiên cứu, tự học hỏi vận dụng các ứng dụng CNTT vào công việc báo cáo án, sơ đồ tư duy. Ngoài việc sử dụng ứng dụng phần mềm Xmind trong việc sơ đồ tư duy vụ án, thì tại đơn vị đã tham khảo một số ứng dụng khác mà Viện kiểm sát tối cao đã hướng dẫn, hay là sử dụng ứng dụng Microsoft Powerpoint để soạn, trình chiếu. Đối với các vụ án khó, phức tạp khi Kiểm sát viên báo cáo án thì Lãnh đạo còn yêu cầu xây dựng sơ đồ tư duy để báo cáo án một cách logic, khoa học, dễ hiểu nhằm phục vụ cho suốt quá trình tố tụng, đặc biệt là khi xét xử tại phiên tòa, tạo điều kiện cho Kiểm sát viên chủ động hơn khi đối đáp, tranh luận tại phiên tòa….

- Động viên, khuyến khích cán bộ, công chức tự học tập, nâng cao trình độ tin học ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn công việc của mình. Để đáp ứng yêu cầu công tác chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng CNTT vào thực tiễn công tác Viện trưởng VKSND huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo cán bộ, công chức trong đơn vị không ngừng học tập nâng cao kỹ năng về tin học thông qua các kênh khác nhau như qua sách, trên các nền tảng trực tuyến….Bên cạnh đó thì một nguồn quan trọng chính là tham gia đầy đủ các buổi tập huấn do VKSND tỉnh tổ chức.

- Đối với công tác công tác lãnh đạo, chỉ đạo: Viện trưởng VKSND huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo cán bộ, kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên bám sát kế hoạch thực hiện khâu đột phá để hoàn thành các chỉ tiêu, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cán bộ, KSV tăng cường ứng dụng CNTT để vận dụng, giải quyết công việc. Kịp thời động viên, khen thưởng cán bộ, công chức có thành tích nổi bật, góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu, nghiệp vụ của đơn vị.

Trên đây là một số giải pháp của đơn vị trong ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện khâu đột phá, VKSND huyện Nghĩa Đàn trao đổi, chia sẻ góp phần hoàn thành nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2023./.

 

 

 

 

Tổ tuyên truyền

VKSND huyện Nghĩa Đàn

 

 

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 196
  • Trong tuần: 12 259
  • Tất cả: 421209