image banner
VKSND tỉnh Nghệ An (Phòng 11) kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc bàn giao vật chứng, tài sản tịch thu sung quỹ Nhà nước cho Sở Tài chính và kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng là ma túy, tài sản.

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của VKSND về kiểm sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan Thi hành án dân sự, Chấp hành viên, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc xử lý vật chứng, tài sản tạm giữ bị tuyên tịch thu, sung quỹ Nhà nước và tiêu hủy vật chứng thi hành án dân sự theo quy định tại Điều 12, Điều 124 và Điều 125 Luật thi hành án dân sự. Vào hồi 7 giờ 30 ngày 30/5/2023, VKSND tỉnh Nghệ An đã phân công Kiểm sát viên kiểm sát việc bàn giao tài sản tịch thu sung công quỹ Nhà nước cho Sở Tài chính tỉnh Nghệ An gồm 33 điện thoại di động các loại, 01 xe máy; vật chứng tiêu hủy là ma túy liên quan các vụ án hình sự với số lượng lớn, gồm Hêrôin, ma túy đá, hồng phiến... có trọng lượng 112,590,535 gam và tài sản tiêu hủy khác. Việc tiêu hủy vật chứng được thực hiện tại địa điểm Khu liên hợp xử lý chất thải rắn thuộc địa bàn xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Anh-tin-bai

Quá trình kiểm sát việc bàn giao giữa cán bộ quản lý kho vật chứng Cục THADS tỉnh cho Hội đồng xử lý vật chứng được sà soát, đổi chiếu, kiếm đếm đầy đủ số lượng, chủng loại; việc vận chuyển và bảo vệ vật chứng đến địa điểm tiêu hủy; bàn giao tài sản tịch thu sung công quỹ Nhà nước cho Sở Tài Chính cũng như việc tổ chức tiêu hủy vật chứng đã được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Kiểm sát viên được phân công nhiệm vụ kiểm sát đã kiểm sát việc xây dựng Kế hoạch tiêu hủy; việc thành lập Hội đồng tiêu hủy vật chứng theo Quyết định số 08/QĐ-CTHADS ngày 25 tháng 5 năm 2023 của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An với thành phần gồm: Chủ tịch Hội đồng tiêu hủy là Chấp hành viên; Đại diện Sở Tài chính theo quy định tại khoản 2 Điều 125 Luật THADS; ngoài ra còn có đại diện các cơ quan: PC 01, PC 04 Công an tỉnh Nghệ An, kế toán, thủ kho và bảo vệ Ban quản lý Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên.

Anh-tin-bai

Tại địa điểm tiêu hủy, Kiểm sát viên đã tiến hành kiểm sát các hoạt động tổ chức tiêu hủy, qua đó đảm bảo vật chứng đã bị biến dạng, không còn khả năng tái sử dụng hoặc gây cháy nổ; đối với các loại vật chứng là ma túy và các vật chứng dễ cháy khác được tưới xăng và đốt tại bãi rác. Sau khi tiến hành thực hiện xong việc tiêu hủy, xác định số vật chứng đã được cháy hết hoàn toàn và chuyển sang dạng tro đã được xúc đổ xuống hố hòa với nước và lấp đất tại nơi tiêu hủy theo đúng quy định tại Điều 125 Luật THADS và Điều 33 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP ngày 18/7/2015 của Chính phủ.

Thông qua hoạt động kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác bàn giao tài sản tịch thu sung công quỹ Nhà nước cho Sở Tài Chính cũng như việc tổ chức tiêu hủy vật chứng của Hội đồng xử lý vật chứng được thực hiện đúng pháp luật, góp phần tăng cường pháp chế trong lĩnh vực thi hành án dân sự.

                                                                Tổ tuyên truyền – Phòng 11

Viện KSND tỉnh Nghệ An

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 116
  • Trong tuần: 12 179
  • Tất cả: 421129