image banner
Viện KSND thị xã Cửa Lò đã phối hợp với Tòa án tổ chức 02 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Chiều ngày 30/5/2023, Viện KSND thị xã Cửa Lò đã phối hợp với Tòa án tổ chức 02 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm xét xử bị cáo Ngô Văn Phương và bị cáo Nguyễn Hồng Viên, phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Tham dự phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên Viện KSND thị xã Cửa Lò; các đồng chí lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký Tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, chủ động tham gia xét hỏi các bị cáo để làm rõ đánh giá đầy đủ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo. Quá trình xét hỏi tại phiên tòa phát sinh những tình tiết, tài liệu mới, Kiểm sát viên đã bám sát diễn biến phiên tòa và kịp thời phân tích rõ trong bản luận tội, đã đấu tranh làm rõ các mâu thuẫn, luận tội chặt chẽ, đối đáp, tranh luận đầy đủ với các bị cáo. Khẳng định và bảo vệ nội dung truy tố của Viện kiểm sát là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, đồng thời, đề xuất mức hình phạt phù hợp với tính chất hành vi phạm tội, nhân thân của các bị cáo.

Anh-tin-bai

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Sau phần nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo mức án phù hợp với đề nghị của Kiểm sát viên.Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là dịp để Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị rút kinh nghiệm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng THQCT, KSĐT, KSXX các vụ án hình sự. Bên cạnh đó góp phần tuyên truyền giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh cuộc họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm cùng sự tham gia của Lãnh đạo và Thẩm phán, Thư ký TAND thị xã Cửa Lò, Hội thẩm nhân dân của hai phiên tòa. Cuộc họp đã nghe đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng và đồng chí Trần Văn Thập báo cáo về quá trình THQCT, KSĐT, KSXX các vụ án nêu trên. Các đồng chí tham dự phiên tòa đã có những nhận xét, đánh giá về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố. Các ý kiến đóng góp đều thống nhất về chất lượng phiên tòa đạt yêu cầu đề ra, nêu rõ ưu điểm của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử trong thực hiện nhiệm vụ được phân công. Đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại của Kiểm sát viên, HĐXX…. Từ đó giúp các Kiểm sát viên, cũng như cán bộ, công chức làm công tác nghiệp vụ trong đơn vị tích lũy thêm những kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng THQCT, KSĐT, KSXX tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu về cải cách tư pháp. Kết quả rút kinh nghiệm từ 02 phiên tòa đã được tổng hợp, báo cáo về phòng 7 - VKS tỉnh đúng thời gian, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu./.

 

Minh Trang

Viện KSND thị xã Cửa Lò

 

 

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 1820
  • Trong tuần: 14 085
  • Tất cả: 420979