image banner
Viện KSND huyện Hưng Nguyên: Sinh hoạt chuyên đề Kỹ năng xác định “Tái phạm”, “Tái phạm nguy hiểm” và tình tiết “Đã bị xử phạt vi phạm hành chính” trong các vụ án hình sự.
Thực hiện kế hoạch công tác năm 2023, ngày 06/5/2023, VKSND huyện Hưng Nguyên tổ chức sinh hoạt chuyên đề Kỹ năng xác định “Tái phạm”, “Tái phạm nguy hiểm”, “Đã bị xử phạt vi phạm hành chính” trong các vụ án hình sự do đ/c Nguyễn Trung Giang – Phó Viện trưởng thực hiện, với sự có mặt của Lãnh đạo cùng toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị.
Anh-tin-bai

Cán bộ, KSV Viện KSND huyện Hưng Nguyên tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Tại buổi sinh hoạt, cán bộ, Kiểm sát viên đơn vị đã nghe những nội dung cơ bản, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xác định đúng các tình tiết “Tái phạm”, Tái phạm nguy hiểm và “Đã bị xử phạt vi phạm hành chính.  Đây là những nội dung quan trọng cần chứng minh để đánh giá nhân thân, là một trong những căn cứ để quyết định hình phạt đối với người phạm tội. Trong nhiều tội danh của BLHS, các tình tiết này được sử dụng làm yếu tố định tội, một số tội danh xác định “tái phạm nguy hiểm” là yếu tố định khung hình phạt. Trên cơ sở đánh giá đúng tầm quan trọng như trên, báo cáo viên đưa ra những lưu ý quan trọng trong việc áp dụng quy định pháp luật về “Tái phạm”, Tái phạm nguy hiểm và “Đã bị xử phạt vi phạm hành chính”; việc áp dụng các tình tiết này đối với người dưới 18 tuổi phạm tội, đồng thời nêu ra những tình huống cụ thể để cán bộ, KSV trong đơn vị thảo luận...

Từ thực tiễn công tác tại đơn vị, các đồng chí Kiểm sát viên đưa ra những khó khăn, vướng mắc và thảo luận sôi nổi, tích cực đối với những nội dung còn có nhận thức khác nhau như:

Có áp dụng thời hạn xóa án tích trong trường hợp chưa chấp hành xong phần án phí, truy thu sung quỹ nhà nước khi Tòa án không gửi bản án để ra quyết định thi hành, hoặc Cơ quan Thi hành án dân sự “bỏ quên”  không ra quyết định thi hành án không? Có áp dụng thời hạn xóa án tích đối với trường hợp bồi thường dân sự nhưng người được thi hành án không làm đơn yêu cầu và đã hết thời hiệu thi hành không? Người phạm tội đã bị kết án, trong thời gian chờ xét xử phúc thẩm phạm tội mới có được coi là tái phạm không? Có bị coi là đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong trường hợp hết thời hạn quy định nhưng người bị xử phạt không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và cơ quan, người có thẩm quyền không áp dụng biện pháp cưỡng chế cần thiết...

Anh-tin-bai

Đồng chí KSV Nguyễn Trung Giang báo cáo nội dung chuyên đề

Kết luận sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Đinh Công Thành – Viện trưởng đánh giá cao sự chuẩn bị nội dung chỉn chu trong thời gian ngắn của lãnh đạo được phân công thực hiện chuyên đề cũng như không khí thảo luận sôi nổi của cán bộ Kiểm sát viên tham gia. Đồng thời yêu cầu cán bộ, Kiểm sát viên dành nhiều thời gian trau dồi, nghiên cứu quy định pháp luật để công tác kiểm sát ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

 Võ Thị Trang Ngân

                                                              VKSND huyện Hưng Nguyên

 

 

 

 

 

 

 

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 30
  • Hôm nay: 61
  • Trong tuần: 12 124
  • Tất cả: 421074