image banner
Viện KSND thành phố Vinh phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”

Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ hàng năm của đơn vị theo Chỉ thị công tác của ngành Kiểm sát nhân dân trong nâng cao chất lượng, hiệu quả của khâu công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động; ngày 28 tháng 4 năm 2022, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vinh đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Vinh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử công khai vụ án dân sự Yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”giữa nguyên đơn: Ông Hoàng Văn Lân – Sinh năm 1958; Địa chỉ: Nhà số 05, ngõ 3, đường Vương Thúc Mậu, Khối 3, phường Trường Thi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An và bị đơn: Ông Hà Văn Hùng – Sinh năm: 1936 và bà Bùi Thị Bạch Đàn – Sinh năm: 1947; Địa chỉ: Khối 3, phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Hiện trú tại: Số 25, ngách 1/152/29 đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Tham dự phiên tòa có toàn thể lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vinh cùng các kiểm sát viên, kiểm tra viên trong đơn vị. Kiểm sát viên Đậu Thị Hoài được phân công tham gia phiên tòa.

Anh-tin-bai

 Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Đây là vụ án về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phức tạp và có nhiều người tham gia tố tụng với tư cách khác nhau (Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan). Kiểm sát viên đã tham mưu Lãnh đạo đơn vị lựa chọn vụ án phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao để phối hợp với Tòa án cùng cấp xét xử rút kinh nghiệm.

Trước khi tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ, tìm hiểu các văn bản pháp luật có liên quan để đưa ra hướng giải quyết phù hợp, chuẩn bị kỹ đề cương hỏi và Dự thảo bài phát biểu theo quy định.

Anh-tin-bai

 Kiểm sát viên trình bày bài phát biểu tại phiên tòa

Tại phiên tòa kiếm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật tố tụng của hội đồng xét xử; tham gia hỏi để làm rõ hơn một số nội dung của vụ án chưa được hỏi rõ. Hội đồng xét xử căn cứ Điều 259 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, quyết định tạm ngừng phiên tòa đến ngày 27/5/2022. Vì tình chất phức tạp của vụ án, đến 16 giờ 40 ngày 03/6/2022 Hội đồng xét xử tuyên án: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông Hoàng Văn Lân: buộc ông Hà Văn Hùng và bà Bùi Thị Bạch Đàn phải tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với ông Hoàng Văn Lân. Buộc ông Lân phải trả cho ông Hùng, bà Đàn 110.350.000 đồng số tiền chuyển nhượng còn lại. Hai bên có nghĩa vụ đến cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Đối với vụ án này, kiểm sát viên đã chủ động số hóa hồ sơ theo quy định.

Anh-tin-bai

Họp sau phiên tòa rút kinh nghiệm

Sau khi phiên toà kết thúc, vào ngày 06/6/2022 lãnh đạo đơn vị đã họp rút kinh nghiệm đối với tất cả các kiểm sát viên, kiểm tra viên có mặt tham dự phiên tòa thông qua việc đóng góp ý kiến đối với những ưu điểm, tồn tại của kiểm sát viên tham gia phiên tòa, của HĐXX qua đó rút kinh nghiệm chung đối với tất cả các cán bộ, kiểm sát khi được phân công nghiên cứu hồ sơ vụ án và tham gia phiên tòa các vụ án dân sự nói chung trong việc tiếp tục phát huy những ưu điểm đồng thời khắc phục những hạn chế nhằm nâng cao kỹ năng, trình độ trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự.

                                                                                                                                                            Nguyễn Thị Diệu Linh

                                                                                                                                                       Viện KSND thành phố Vinh

           

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 88
  • Trong tuần: 3 235
  • Tất cả: 117750