image banner
Viện KSND TP Vinh phối hợp với Tòa án nhân dân tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến hai cấp

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội và Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022, ngày 14/9/2022, Viện KSND Thành phố Vinh phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến đến các đơn vị Viện KSND hai cấp tỉnh Nghệ An cùng theo dõi, rút kinh nghiệm chung đối với vụ án Lê Nguyên Đăng cùng đồng phạm, phạm tội “Cướp tài sản” quy định tại khoản 2 Điều 168 BLHS, “Cướp giật tài sản” quy định tại khoản 2 Điều 171 BLHS và “Trộm cắp tài sản” khoản 2 Điều 173 BLHS. Kiểm sát viên Nguyễn Thị Thanh Đào được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm.

Theo Cáo trạng, trong thời gian từ ngày 23/3/2022 đến ngày 04/4/2022, Lê Nguyên Đăng, Lê Xuân Đức, Lê Văn Anh Quân, Thái Đình Nhật Quang, Phạm Trần Nhân đã thực hiện 03 vụ “Cướp tài sản”, 01 vụ “Cướp giật tài sản” và 01 vụ “Trộm cắp tài sản” trên địa bàn thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, chiếm đoạt tổng gía trị tài sản là 123.210.000 đồng (Một trăm hai mươi ba triệu, hai trăm mười nghìn đồng).

Anh-tin-baiKiểm sát viên Nguyễn Thị Thanh Đào THQCT và KSXX sơ thẩm tại phiên tòa

Các bị cáo Lê Nguyên Đăng, Lê Xuân Đức, Lê Văn Anh Quân, Thái Đình Nhật Quang đều thực hiện hành vi phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi nhưng thủ đoạn, hành vi phạm tội vô cùng liều lĩnh, manh động. Độ tuổi các bị cáo đang cắp sách đến trường, được giáo dục bởi gia đình và xã hội, tuy nhiên các bị cáo lại thường xuyên bỏ học, tụ tập ăn chơi đua đòi, để thỏa mãn nhu cầu cá nhân sẵn sàng thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần với nhiều thủ đoạn khác nhau.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết, chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của các bị cáo. Phần tranh luận đã đối đáp đầy đủ, có chất lượng để bảo vệ quan điểm truy tố và đề xuất hình phạt, biện pháp tư pháp phù hợp với trẻ vị thành niên. Phần nhận định của Kiểm sát viên về nguyên nhân, hoàn cảnh, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội, từ đó đưa ra những đề xuất kiến nghị phòng ngừa chung đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của những người có mặt tại phiên tòa.

Căn cứ hành vi phạm tội của bị cáo, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và diễn biến tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên án, áp dụng hình phạt nghiêm khắc, mức án được tuyên phù hợp với đề nghị của VKS đã thể hiện được sự răn đe, giáo dục đối với hành vi phạm tội của các bị cáo là trẻ vị thành niên, vừa đảm bảo công tác phòng ngừa chung.

Anh-tin-baiĐồng chí Nguyễn Công Phú chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Sau phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp góp ý, rút kinh nghiệm, đánh giá những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên trong Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Đồng chí Nguyễn Công Phú và các đồng chí Kiểm sát viên đã chỉ ra những thiếu sót tại phiên tòa như: Thẩm phán chủ tọa phiên tòa chưa giải thích cho bị cáo, người có quyền lợi liên quan và luật sư được xem biên bản phiên tòa; Thẩm phán xét hỏi các bị cáo quá kỹ; phần Luận tội của KSV đánh giá tính chất đồng phạm giản đơn nhưng các bị cáo lại cấu kết chặt chẽ là lập luận chưa chuẩn xác; KSV chưa tranh luận với luật sư về việc luật sư cho rằng KSV đề nghị mức án quá cao… Thông qua phiên tòa, cán bộ, Kiểm sát viên đã cùng học tập, rút kinh nghiệm, nhất là kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cải cách tư pháp./.

Trần Thị Tú

VKSND TP Vinh

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 121
  • Trong tuần: 4 858
  • Tất cả: 177931