image banner
Viện KSND thị xã Cửa Lò tổ chức xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp chia thừa kế”

Ngày 15/09/2022, Viện KSND thị xã Cửa Lò đã phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án dân sự “Tranh chấp chia thừa kế” giữa nguyên đơn bà Lê Thị Quyền (sinh năm 1955, trú tại khối Đông Tiến, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò) và bị đơn ông Lê Viết Vượng (sinh năm 1971, trú tại khối Thành công, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò).

Tham dự phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Viện KSND thị xã Cửa Lò. Kiểm sát viên Phan Thị Vân Anh dược phân công kiểm sát việc giải quyết vụ án và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Anh-tin-baiToàn cảnh phiên tòa

Đây là vụ án tranh chấp chia thừa kế phức tạp và có nhiều người tham gia tố tụng với tư cách khác nhau: Nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn, bị đơn. Qúa trình giải quyết vụ án, kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ, tìm hiểu các văn bản pháp luật có liên quan để đưa ra hướng giải quyết phù hợp, chuẩn bị kỹ đề cương xét hỏi và dự thảo bài phát biểu theo quy định.

Anh-tin-baiToàn cảnh cuộc hop

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm.100% cán bộ nghiệp vụ thống nhất đánh giá chất lượng phiên tòa đạt yêu cầu đề ra; đánh giá cao sự chủ động của Kiểm sát viên trong việc phối hợp để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, việc lựa chọn vụ án đảm bảo các tiêu chí theo hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao. Công tác chuẩn bị và tham gia phiên tòa đạt tốt. Bên cạnh đó, vẫn còn một số tồn tại như: Khi Chủ tọa phiên tòa hỏi Kiểm sát viên có đề nghị bổ sung gì về phần thủ tục bắt đầu phiên tòa không thì Kiểm sát viên đã không đứng dậy trả lời là chưa phù hợp với văn hóa ứng xử tại phiên tòa; việc tham gia hỏi tại phiên tòa của Kiểm sát viên có lúc còn lúng túng. Các đương sự có lúc không tuân thủ sự điều hành của Chủ tọa phiên tòa nhưng Chủ tọa phiên tòa thiếu nhắc nhở...

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương khẳng định, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là một chỉ tiêu trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp cho cán bộ kiểm sát, cũng là để thực hiện mục tiêu mà khâu “đột phá” đã đề ra.. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới đơn vị tiếp tục lựa chọn và tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm để khâu công tác này vượt chỉ tiêu theo kế hoạch của đơn vị trong năm 2022./.

Minh Trang

VKSND thị xã Cửa Lò

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 189
  • Trong tuần: 4 926
  • Tất cả: 177999