image banner
Viện kiểm sát, Tòa án huyện Nghi Lộc phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự trực tuyến và tổ chức 02 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Ngày 27/4/2022, Viện KSND huyện Nghi Lộc đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức 01 phiên tòa hình sự trực tuyến. Đây là phiên tòa trực tuyến (cấp huyện) đầu tiên của tỉnh Nghệ An được tổ chức theo tinh thần Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội.

Phiên tòa được tổ chức với điểm cầu trung tâm là trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc và điểm cầu thành phần tại Trại Tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Theo dõi phiên tòa qua hệ thống trực tuyến tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện có các đồng chí là Lãnh đạo, Thẩm phán, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của hai ngành.

Anh-tin-baiToàn cảnh phiên tòa tại điểm cầu trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc
Anh-tin-baiHình ảnh trực tuyến giữa hai điểm cầu trong phiên xét xử

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm đã kiểm sát chặt chẽ các thủ tục tố tụng, hoạt động của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng theo quy định chung của Bộ luật Tố tụng hình sự và các thủ tục tố tụng có liên quan khi tổ chức phiên tòa trực tuyến theo quy định tại Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội và Thông tư liên tịch số 05/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến. Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi, luận tội và tranh luận với bị cáo, trên cơ sở đó Hội đồng xét xử đã tuyên bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Việc xét xử được tiến hành thuận lợi, âm thanh và hình ảnh trôi chảy, rõ ràng, không bị ngắt quãng. Hình ảnh toàn phiên xét xử được chia làm 02 khung hình rõ nét, hiển thị đồng thời, liên tục trong toàn bộ quá trình xét xử tạo ra không gian như một phiên tòa xét xử trực tiếp. Trong thời gian tới, mô hình phiên tòa xét xử trực tuyến sẽ trở thành một hoạt động tố tụng thường xuyên, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và thích ứng cao với việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay và trong thời gian tiếp theo.

Trước đó, ngày 26/4/2022, Viện KSND huyện Nghi Lộc cũng đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức 02 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm đối với vụ án Nguyễn Văn Bảy và đồng phạm, phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1, Điều 173 Bộ luật hình sự và vụ án Trần Văn Cường, phạm tội “Tàng trữ hàng cấm” theo khoản 1, Điều 191 Bộ luật hình sự. Cả hai vụ án đều có tính chất tương đối phức tạp với nhiều bị cáo, nhiều hành vi phạm tội và đều có người bào chữa tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Anh-tin-baiKiểm sát viên thực hành quyền công tố, KSXX  tại phiên tòa rút kinh nghiệm

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ các thủ tục tố tụng, hoạt động của người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, chủ động tham gia xét hỏi, luận tội đã phân tích, đánh giá đầy đủ chứng cứ, tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội; nguyên nhân, điều kiện phạm tội; nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đề xuất hình phạt và các biện pháp tư pháp đối với các bị cáo. Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo hình phạt chính xác, nghiêm minh, có ý nghĩa cao trong tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.

Anh-tin-baiHọp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Sau khi kết thúc các phiên tòa, Viện KSND huyện đã tổ chức phiên họp để rút kinh nghiệm cho cả phiên tòa xét xử trực tuyến và phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm, đánh giá những ưu điểm và chỉ ra một số thiếu sót của KSV trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa để rút kinh nghiệm chung nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự tại đơn vị./.

Trần Hoàng Thắng

VKSND H. Nghi Lộc

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 298
  • Trong tuần: 4 828
  • Tất cả: 89256