image banner
Viện kiểm sát nhân dân huyện Qùy Châu phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại UBND xã Diên Lãm, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực huyện ủy Qùy Châu và nội dung phối hợp giữa VKSND và TAND trong việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động theo yêu cầu cải cách tư pháp nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật góp phần phòng ngừa, răn đe những hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, ngày 28/7/2022, tại trụ sở UBND xã Diên Lãm, huyện Qùy Châu, tỉnh Nghệ An, Viện KSND huyện Qùy Châu phối hợp với TAND huyện tổ chức xét xử lưu động vụ án hình sự: Lữ Văn Phường bị xét xử về tội “Hủy hoại rừng” quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 243 BLHS. Phiên tòa thu hút được đông đảo người dân đến theo dõi. Kiểm sát viên Hoàng Văn Lâm được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Theo Cáo trạng, năm 2003, bị cáo Lữ Văn Phường, sinh năm 1966 trú tại bản Cướm, xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu được nhà nước giao quản lý và bảo vệ 49.100 m2 đất lâm nghiệp tại thửa đất 365 thuộc bản Cướm, xã Diên Lãm. Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2021 đến tháng 2/2022, Lữ Văn Phường đã một mình dùng cưa xăng và dao tự ý chặt phá diện tích 11.830 m2 rừng sản xuất tại khu vực lô 12 và lô 16 khoảnh 9, tiểu khu 231, thửa đất số 365, tờ bản đồ số 4, xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu khi chưa được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền, gây thiệt hại về lâm sản với tổng giá trị 10.768.800 đồng (Mười triệu bảy trăm sáu mươi tám nghìn tám trăm đồng).

 
Anh-tin-bai

Kiểm sát viên Hoàng Văn Lâm thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử đã lồng ghép việc giải thích, phổ biến, tuyên truyền về các quy định của pháp luật về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản giúp cho người dân hiểu rõ tác hại của việc chặt phá rừng, khai thác, hủy hoại rừng trái phép và những hệ lụy về sau. Những hành vi xâm phạm tới rừng, lâm sản sẽ bị xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

 
Anh-tin-bai

Hình ảnh phiên tòa

Kiểm sát viên đã thể hiện rõ được quyền năng pháp lý của Viện kiểm sát, trình bày bản Luận tội với những lập luận, chứng cứ cụ thể, sắc bén, logic để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo và sự thật khách quan của vụ án, khẳng định và bảo vệ nội dung truy tố của Viện kiểm sát là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Trên cơ sở quan điểm của Kiểm sát viên về tính chất mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS và đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo; ý kiến của những người tham gia tố tụng khác, HĐXX căn cứ theo điểm đ, khoản 2 Điều 243, các điểm s,t khoản 1 Điều 51, Điều 38 Bộ Luật hình sự tuyên phạt bị cáo Lữ Văn Phường 03 năm tù về tội “Hủy hoại rừng”.

Việc phối hợp tổ chức xét xử lưu động vụ án hình sự về các loại tội phạm nhất là các tội phạm liên quan đến rừng và lâm sản trên địa bàn huyện Qùy Châu là một trong những hoạt động thiết thực góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương ./.

Người viết tin

Quách Thị Thu

 

 

 

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 164
  • Trong tuần: 3 659
  • Tất cả: 139865