image banner
Viện kiểm sát nhân dân huyện quế phong làm tốt công tác phòng, chống ma túy

Quế Phòng là một huyện miền núi rẻo cao nằm ở phía tây bắc của tỉnh Nghệ An, có địa hình hiểm trở, có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí chưa đồng đều; điều kiện phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Có đường biên giới 74,793 km tiếp giáp với nước CHDCND Lào, thuận tiện cho việc lưu thông giữa hai nước nhưng cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm và tệ nạn về ma tuý phát triển  ngày càng phức tạp xảy ra trên địa bàn.

Những năm qua tội phạm và tệ nạn ma túy có nhiều diễn biến phức tạp, đối tượng phạm tội chủ yếu là người dân tộc ít người. Ở khu vực giáp biên giới, lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, các đối tượng người Mông (Lào) câu kết với các đối tượng người Việt Nam hình thành từng tốp nhỏ lẻ xâm nhập sâu vào nội biên thực hiện hành vi mua bán trái phép ma túy lưu động dọc theo địa bàn các xã biên giới gây khó khăn cho công tác đấu tranh triệt phá các đường dây ma túy này.

Từ đầu năm 2022 đến nay các Cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Quế Phong đã phát hiện, bắt giữ 87 vụ/ 99 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Thu giữ 1.915,54 gam Heroine; 703,61 gam ma túy tổng hợp dạng viên nén; 959,04 gam ma túy tổng hợp dạng tinh thể đá, 36,4 gam nhựa thuốc phiện, 2.087,41 gam Cần sa và nhiều tang vật khác.

Trước tình hình tội phạm ma túy ngày một phức tạp có chiều hướng gia tăng, Viện KSND huyện Quế Phong đã chủ động quán triệt và triển khai việc thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Viện trưởng VKSND Tối cao về công tác năm 2022 của ngành Kiểm sát nhân dân và Kế hoạch số 606/KH-VKS-P1 ngày 25/3/2022 của Viện KSND tỉnh Nghệ An về việc thực hiện công tác phòng, chống ma túy năm 2022. Viện KSND huyện Quế Phong tổ chức tốt việc xây dựng kế hoạch công tác kiểm sát thực hiện chương trình công tác phòng, chống ma túy năm 2022 với mục đích, yêu cầu, nội dung kế hoạch cụ thể, sát với tình hình thực tiễn và triển khai tổ chức thực hiện nhằm đạt chất lượng và hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm về ma túy; có biện pháp linh hoạt, chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan (nhất là Công an huyện, các đồn Biên phòng đóng trên địa bàn, Công an các xã...) để nắm và quản lý đầy đủ tình hình tố giác, tin báo về tội phạm ma túy xảy ra trên địa bàn. Kiểm sát thường xuyên, chặt chẽ hoạt động tiếp nhận, xác minh giải quyết đối với các tố giác, tin báo về tội phạm ma túy của Cơ quan CSĐT Công an huyện và các đồn Biên phòng, đảm bảo phân loại xử lý kịp thời, có căn cứ, đúng pháp luật.

Sáu tháng đầu năm 2022, Viện trưởng Viện KSND huyện Quế Phong đã chỉ đạo tăng cường phối hợp với Tòa án, Cơ quan CSĐT Công an huyện xác định 05 vụ  án hình sự làm án trọng điểm để chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị địa phương. Phối hợp với Tòa án đưa đi xét xử lưu động 02 vụ/ 02 bị cáo tại xã Biên giới Tri Lễ, huyện Quế Phong để tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy cũng như các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy

Anh-tin-bai

Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án huyện xét xử lưu động tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong ngày 15/6/2022.

Công tác phòng chống ma túy luôn được lãnh đạo Viện KSND huyện Quế Phong quan tâm, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của đơn vị. Phát động Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên và cán bộ công chức trong đơn vị tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, từng bước đẩy lùi tệ nạn, tội phạm ma túy trên địa bàn huyện.                                   

                                         Lang Tuyển

 VKSND huyện Quế Phong

                                      

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 64
  • Trong tuần: 3 211
  • Tất cả: 117726