image banner
Phòng 8 - Viện KSND tỉnh Nghệ An tham gia phiên họp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện

Thực hiện Quyết định số 810/QĐ-VKS-P8 ngày 25/4/2022 của Viện trưởng Viện KSND tỉnh Nghệ An, ngày 27/4/2022, Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Phòng 8), Viện KSND tỉnh Nghệ An đã tham gia phiên họp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với 14 phạm nhân Trại giam số 3, Trại giam số 6 - Cục 10 - Bộ Công an, Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Nghệ An đợt 30/4/2022.

Anh-tin-baiToàn cảnh phiên họp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An

Tại phiên họp, ông Phạm Văn Tuấn - Trưởng Phòng 8 - Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát tại phiên họp. Trên cơ sở các quy định của Bộ luật Hình sự; Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật Thi hành án hình sự; Thông tư liên tịch số 04/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 09/02/2018 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Tòa án nhân dân tối cao, Viện KSND tối cao; Nghị quyết 01/2018/NQ-HĐTP ngày 24/4/2018 của HĐTP Tòa án nhân dân tối cao Viện kiểm sát đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 14 phạm nhân. Đây là những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt, chấp hành tốt các quy định trong thời gian chấp hành án phạt tù và đủ điều kiện tiêu chuẩn để được xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện. Quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát được Hội đồng chấp nhận.

Việc xét tha tù trước thời hạn có điều kiện thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với những người đang chấp hành án phạt tù; đồng thời động viên, khích lệ người bị kết án phạt tù biết ăn năn, hối cải cùng nhau thi đua, tích cực lao động sản xuất, cải tạo tiến bộ, chấp hành nghiêm các quy định để sớm trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Trước đó, Phòng 8 Viện KSND tỉnh Nghệ An đã tiến hành kiểm sát hồ sơ xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với các phạm nhân Trại giam số 3, Trại giam số 6 - Cục 10 - Bộ Công an và Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Nghệ An đợt 30/4/2022. Trong đợt này, có 807 phạm nhân được Trại giam số 3, số 6 Bộ Công an, Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Nghệ An đề nghị xét giảm chấp hành án phạt tù, trong đó có 37 phạm nhân xét giảm hết; 01 phạm nhân xét giảm án từ chung thân xuống 30 năm; Các phạm nhân còn lại đề nghị giảm từ 01 tháng đến 29 tháng.

Anh-tin-baiKiểm sát viên kiểm sát hồ sơ giảm án tại Cơ sở giam giữ

Việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho các phạm nhân vào các ngày Lễ, Tết thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với người biết ăn năn, hối cải, sửa chữa lỗi lầm, là nguồn động lực thúc đẩy, động viện to lớn để các phạm nhân phấn đấu trở thành người có ích cho gia đình và xã hội./.

Tổ tuyên truyền

Phòng 8 VKSND tỉnh

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 309
  • Trong tuần: 4 839
  • Tất cả: 89267