image banner
Phòng 10 VKSND tỉnh phối hợp với TAND tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm

Thực hiện Chương trình công tác năm 2022 về chỉ tiêu phiên tòa rút kinh nghiệm; Ngày 25/4/2022, Phòng 10 VKSND tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm về "Khiếu kiện hủy quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai" giữa người khởi kiện: Ông Bùi Văn Tuấn, ông Bùi Ngọc Liên và ông Bùi Ngọc Niên (sinh năm 1978, trú tại: xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An); Người bị kiện: Ủy ban nhân dân huyện Diễn Châu. Đây là vụ án thuộc diệnnhững vụ án đa dạng người tham gia tố tụng hoặc người bảo vệ quyền và lợi ích của các đương sự” theo nội dung hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30 tháng 11 năm 2018 của Viện KSND tối cao. Vì vậy, việc xác định và lựa chọn để đưa ra xét xử rút kinh nghiệm đã đáp ứng được các điều kiện cũng như sẽ góp phần vào việc nâng cao chất lượng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Tham gia phiên tòa có Lãnh đạo, Kiểm sát viên phòng 10; các đ/c Thư ký, Thẩm tra viên, Thẩm phán Tòa hành chính TAND tỉnh Nghệ An. Dự và chỉ đạo có đ/c Dương Thị Liên - Đảng ủy viên, Phó viện trưởng phụ trách. Phiên tòa bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Anh-tin-baiẢnh: Toàn cảnh phiên tòa

Quá trình tham gia xét xử sơ thẩm tại phiên tòa, Kiểm sát viên tham đã kiểm sát chặt chẽ việc chấp hành pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng khác theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình tham gia phiên tòa, Kiểm sát viên đã chú ý theo dõi, quá trình hỏi tự tin, chủ động, xử lý nhanh các tình huống, diễn biến phát sinh tại phiên tòa.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và diễn biến công khai tại phiên tòa sơ thẩm; Đại diện VKSND tỉnh Nghệ An đã đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của người khởi kiện, tuyên hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện Diễn Châu vì cấp sai đối tượng, sai nguồn gốc chủ sử dụng.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá các tài liệu, đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện, tuyên hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Diễn Châu cấp sai đối tượng, sai nguồn gốc chủ sử dụng như nội dung đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Anh-tin-baiẢnh: Đ/c Dương Thị Liên - Phó Viện trưởng phụ trách phát biểu  chỉ đạo tại cuộc họp rút kinh  nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 10 VKSND tỉnh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Đ/c Dương Thị Liên - Đảng ủy viên, Phó Viện trưởng phụ trách dự và chỉ đạo. Đ/c Dương Thị Liên đánh giá cao công tác chuẩn bị của Kiểm sát viên và Phòng 10 trong việc lựa chọn, xác định và phối hợp với TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử rút kinh nghiệm vụ án hành chính sơ thẩm; đ/c Kiểm sát viên được phân công thụ lý giải quyết đã chuẩn bị kỹ những nội dung cần thiết trước khi tham gia phiên tòa theo đúng quy chế nghiệp vụ; tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện được trình độ, bản lĩnh, quan điểm của Viện kiểm sát được Hội đồng xét xử chấp nhận. Bên cạnh đó, đ/c cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên trong quá trình tham gia xét xử tại phiên tòa để các Kiểm sát viên trong đơn vị rút kinh nghiệm chung.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đ/c Phó Viện trưởng, đ/c Nguyễn Thị Thúy Vinh - Trưởng phòng 10 tổng hợp các ý kiến đ/c tham dự phiên tòa tại buổi họp rút kinh nghiệm; Đồng thời, đ/c yêu cầu các đ/c Kiểm sát viên cố gắng phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm; Đồng thời, đ/c cũng quán triệt các đ/c Kiểm sát viên trong đơn vị cần tăng cường hơn nữa việc phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm các vụ án hành chính nhằm nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; từ đó góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ ngành kiểm sát có kỹ năng, trình độ nghiệp vụ chuyên môn cao đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa./.

 

Nguyễn Đình Chung

P10 VKSND tỉnh Nghệ An

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 264
  • Trong tuần: 4 794
  • Tất cả: 89222