21/09/2022
Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương trực tiếp kiểm sát tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Đô Lương
Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 và Quyết định trực tiếp kiếm sát số 925 ngày 30/8/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đô Lương đã tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Chi cục thi hành án dân sự từ ngày 12/9/2022 đến ngày 20/9/2022.
Sau khi nghe Báo cáo của đơn vị, Đoàn đã tiến hành kiểm sát hồ sơ, sổ sách nghiệp vụ kế toán, kho quỹ, hồ sơ nghiệp vụ thi hành án và các công tác nghiệp vụ khác.
Sau thời gian làm việc tích cực, nghiêm túc, ngày 20/9/2022, đồng chí Hoàng Văn Nam - Trưởng đoàn đã công bố Kết luận trực tiếp kiểm sát đối với Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đô Lương.
Đ/c Hoàng Văn Nam - Trưởng đoàn kết luận trực tiếp kiểm sát
Qua trực tiếp kiểm sát, Viện kiểm sát nhận thấy, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, thiếu sót như vi phạm về ra quyết định thi hành án, hồ sơ thiếu chứng từ, không thông báo cho đương sự đến nhận tiền, không thông báo về thi hành án; chậm xác minh, xác minh lại điều kiện thi hành án; một số biên bản xác minh sơ sài, không xác định cụ thể thu nhập, tài sản của người phải thi hành án; vi phạm trong việc phân loại điều kiện thi hành án, chậm tổ chức thi hành án...
Để xảy ra những vi phạm trên, bên cạnh các nguyên nhân khách quan như số lượng phải thi hành án nhiều, tính chất mức độ phức tạp cao, người phải thi hành án không có tài sản thu nhập, không có mặt tại địa phương,....còn có nguyên nhân chủ quan đó là Chấp hành viên còn ngại áp dụng các biện pháp cưỡng chế, nhất là các vụ cưỡng chế nhà ở; tinh thần trách nhiệm của một số chấp hành viên trong việc lập hồ sơ thi hành án dân sự, xác minh điều kiện thi hành án dân sự chưa cao.
Thông qua công tác kiểm sát, Viện kiểm sát đã xác định trách nhiệm của các cá nhân để xảy ra khuyêt điểm, sai phạm đồng thời có những kiến nghị yêu cầu Chi cục thi hành án dân sự kịp thời khắc phục.
Đồng chí Đặng Quang Hưng - Chi Cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự đã tiếp thu những hạn chế, thiếu sót mà Viện kiểm sát đã nêu ra và sẽ kịp thời chấn chỉnh, khắc phục để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ trong thời gian tới.
|
Hoàng Văn Nam – Nguyễn Công Hợi
Viện KSND huyện Đô Lương
|