giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Viện KSND huyện Quỳnh Lưu tích cực hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy”. (23/06/2020 04:43 PM)

Hưởng ứng “Tháng hành động phòng chống ma túy”, “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” và “Ngày quốc tế phòng chống ma túy”, Viện KSND huyện Quỳnh Lưu đã thực hiện đợt cao điểm phòng, chống ma túy từ ngày 01/06/2020 đến ngày 30/6/2020 bằng nhiều biện pháp cụ thể nhằm mang lại kết quả tốt nhất.


Về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát tố giác, tin báo và nguồn tin tội phạm được kiểm sát chặt chẽ ngay từ đầu đặc biệt là đối với tội phạm về ma túy.


Trong tháng 6, Viện KSND huyện Quỳnh Lưu đã thụ lý 06 tin báo về tội phạm ma túy, trong đó khởi tố vụ án 06 vụ - 07 bị can (đạt tỉ lệ 100%). Có tin báo sau khi bị bắt, với khối lượng ma túy lớn, đối tượng không nhận tội hoặc khai báo nhỏ giọt, gây khó khăn cho quá trình điều tra. Đặc biệt là tin báo Nguyễn Như Long và đồng phạm bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu bắt quả tang ngày 31/5/2020 tại xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An; Khối lượng ma túy mà các đối tượng đã mua bán là 01 bánh heroine có khối lượng 331 gam và 591 viên ma túy (Methamphetamine) có khối lượng 57 gam; Sau khi bị bắt, đối tượng Nguyễn Như Long đã cố tình khai báo nhỏ giọt, khai báo mâu thuẫn với các lời khai của đối tượng khác trong vụ án; Ngay từ khi tiếp nhận tin báo, Lãnh đạo 02 ngành Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đã họp bàn xử lý, kịp thời phân công Kiểm sát viên trực tiếp tham gia lấy lời khai cùng Điều tra viên để làm sáng tỏ nội dung vụ việc; Qua qúa trình lấy lời khai, đấu tranh kiên quyết, đối tượng đã phải cúi đầu nhận tội, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.      
Đối tượng Nguyễn Như Long và tang vật vụ án


Trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử: Đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án.


Kết quả: Trong tháng 6 đã thụ lý kiểm sát điều tra mới: 06 vụ - 07 bị can. Trong đó đã chuyển tỉnh giải quyết theo thẩm quyền: 01 vụ - 02 bị can. Kết thúc điều tra: 02 vụ - 03 bị can; Truy tố: 03 vụ - 04 bị can. Xác định 01 vụ án trọng điểm. Đặc biệt, ngày 18/6/2020, đơn vị đã phối hợp với Tòa án xét xử lưu động tại UBND xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu 03 vụ án - 06 bị cáo gồm: vụ  án Bùi Văn Hệ; vụ án Hoàng Ngọc Thảo và vụ án Nguyễn Anh Dũng và đồng phạm phạm các tội “Mua bán,Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Hình phạt đối với các bị cáo bị Tòa án tuyên từ 01 năm 03 tháng đến 07 năm tù. Qua công tác xét xử đã tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật và phòng ngừa chung trong nhân dân. Các bản án Tòa án đã tuyên phù hợp với đề xuất của Viện kiểm sát, thể hiện được tính nghiêm minh của pháp luật, đúng người, đúng tội, không oan sai, bỏ lọt tội phạm. Qua đó, tuyên truyền rộng rãi đến đông đảo quần chúng nhân dân có mặt tham dự tại phiên tòa về tác hại của ma túy cũng như vận động mọi người dân tích cực phát hiện và kịp thời báo tin các tội phạm ma túy xảy ra trên địa bàn cho các cơ quan chức năng.
Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động tại trụ sở UBND xã Quỳnh Thắng


Phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu tham gia kiểm sát đầy đủ các phiên họp xét Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo đúng quy định, đảm bảo đúng đối tượng, kiên quyết không đồng ý với trường hợp không đảm bảo về thủ tục pháp lý.


Bên cạnh đó, các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị đã tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền như: mít tinh, diễu hành, cổ động tuyên truyền nhằm phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức về luật phòng, chống ma túy. Tham gia vận động nhân dân tích cực phát hiện, tố giác tội phạm về ma túy, không trồng cây có chứa chất ma túy và giúp người nghiện ma túy cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng. Đồng thời, thông qua công tác xét xử các vụ án ma túy, các Kiểm sát viên đã tuyên truyền, phổ biến tác hại của chất ma túy đến toàn thể quần chúng nhân dân giúp nhân dân hiểu rõ và góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn hiện nay./.


 

                                                 Vũ Thị Lý

Viện KSND huyện Quỳnh Lưu |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu