giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Luật An ninh mạng, những điểm cần lưu ý (15/11/2018 02:06 PM)

Luật An ninh mạng Việt Nam được giao cho Bộ Công an chủ trì, soạn thảo để khắc phục những tồn tại, hạn chế cơ bản trong công tác bảo vệ an ninh mạng. Luật này được Quốc hội Việt Nam khóa XIV (2016-2021) biểu quyết thông qua vào sáng ngày 12/6/2018 với 423 trong tổng số 466 đại biểu có mặt tán thành (tỷ lệ 86,86%); Luật gồm 7 chương, 43 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.


1. Nhận diện, đấu tranh phản bác một số luận điệu phản đối dự luật An ninh mạng


Trong quá trình xây dựng, ban hành và triển khai thi hành Luật An ninh mạng (ANM), núp dưới chiêu trò“tự do ngôn luận”, lợi dụng chủ trương của Đảng về “Coi trọng vai trò tư vấn, phản biện, giám định xã hội của các cơ quan nghiên cứu khoa học trong việc hoạch định đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội”, những kẻ cơ hội và các thế lực thù địch ở trong nước, ở nước ngoài có những thủ đoạn xuyên tạc Luật ANM nhằm mục đích gây hỗn loạn thông tin, tạo ra sự ngờ vực và dư luận xấu trong xã hội; từ đó, xuyên tạc chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta về ban hành luật. Vì vậy, việc nhận diện và đấu tranh với luận điệu xuyên tạc Luật ANM hiện nay là rất cấp bách. Có thể nêu một số luận điệu xuyên tạc sau:


Một là, những kẻ cơ hội và các thế lực thù địch ở trong nước, ở nước ngoài cho rằng, việc chúng ta ban hành Luật ANM là biện pháp tình thế của Đảng và Nhà nước ta nhằm đối phó những người bất đồng chính kiến. Các đài phương tây (BBC, RFA, VOA, RFI…) cho rằng Luật ANM “xâm phạm quyền riêng tư”;“xâm phạm quyền tự do ngôn luận, quyền công dân”;“cướp đi quyền sử dụng Internet của người dân” và hạn chế các quan hệ quốc tế, kiềm chế sự phát triển của Việt Nam. Với luận điệu này, phải khẳng định rằng, việc xây dựng, thực hiện Luật ANM là chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình mới để chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, đẩy lùi các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa an ninh truyền thống và phi truyền thống; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, an ninh mạng.


Hai là, họ cho rằng những nội dung Luật ANM là hết sức mơ hồ và không có quốc gia nào có luật này. Theo số liệu thống kê của Liên Hợp Quốc, đến nay, đã có 138 quốc gia (trong đó có 95 nước đang phát triển) đã ban hành Luật ANM (bao gồm cả luật chuyên đề và các quy định pháp quy nằm rải rác ở các luật khác) và không ít các luật đó còn gắt gao hơn nhiều so với Việt Nam (Ví dụ: Úc, Mỹ, Đức, Liên minh châu Âu (EU) đã ban hành Luật ANM năm 2015; Singapore ban hành năm 2017, Nhật ban hành năm 2014, Thái Lan ban hành năm 2016…).


Ba là, họ cho rằng các công ty mạng của nước ngoài sẽ không cung cấp thông tin người dùng theo yêu cầu của Chính phủ Việt Nam - và Việt Nam ban hành “luật chơi” riêng của mình. Đây cũng là điều bịa đặt bởi hàng năm, Facebook đều có báo cáo về cơ sở dữ liệu cho các chính quyền các nước là thị trường của họ. Và sau khi Luật ANM được Quốc hội chính thức thông qua, đại diện Facebook tại Việt Nam cho biết, hoạt động của Facebook không hề bị ảnh hưởng tại Việt Nam. Hơn thế nữa, Facebook đang hoàn tất các thủ tục pháp lý để chuẩn bị thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam, giúp Facebook hoạt động tốt hơn, cũng như phối hợp tốt hơn với Chính phủ Việt Nam trong tương lai. Và cho đến nay, các nhà mạng Google, Facebook và một số nhà mạng khác vẫn hoạt động bình thường tại Việt Nam cũng như không có ý định rút khỏi thị trường đầy tiềm năng như Việt Nam. Như vậy, luận điệu trên hoàn toàn không có cơ sở.


Bốn là, sở dĩ các thế lực thù địch quyết liệt chống phá việc thông qua Luật ANM và việc đưa Luật ANM vào cuộc sống. Bởi với những quy định của Luật ANM thì từ nay, những thế lực thù địch chống phá Nhà nước Việt Nam, đi ngược lại lợi ích của dân tộc Việt Nam đã không còn được tự tung tự tác trên không gian mạng, không còn cái gọi là “sự tự do trên mạng” để lan truyền những thông tin chống phá Nhà nước Việt Nam. Đó mới là nguyên nhân đích thực của những hành động điên cuồng chống lại Luật ANM hiện nay.


Một thực tế là tiếp theo việc chính quyền Việt Nam tuyên bố hai tổ chức Việt Tân và Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời là hai tổ chức khủng bố thì một số trang mạng của các nhóm phản động đã bị chính chủ mạng gỡ bỏ. Mới đây nhất, chưa cần đến các cơ quan bảo vệ pháp luật của Việt Nam phải can thiệp mà chỉ cần những facebooker Việt Nam yêu nước báo cáo nhà mạng Facebook về hành vi lan truyền thông tin kích động bạo lực đăng tải trên các trang Facebook “Việt Tân” và “Nhật ký yêu nước”, chủ nhà mạng xã hội Facebook đã tạm thời xóa sổ hai trang này.


Năm là, bên cạnh các đối tượng chống phá Việt Nam về chính trị, gây phương hại cho an ninh quốc gia của Việt Nam, thì những đối tượng có những hành vi như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền, buôn bán người, buôn bán ma túy, buôn bán hàng cấm... và có các hành vi vi phạm pháp luật khác trên mạng cũng không còn có thể tự tung tự tác gây thiệt hại cho người tiêu dùng Việt Nam.


2. Một số nội dung cơ bản của Luật ANM


- Luật ANM quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Một số khái niệm cơ bản: An ninh mạng là sự bảo đảm hoạt động trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Bảo vệ an ninh mạng là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; Không gian mạng là mạng lưới kết nối của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, bao gồm mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu; là nơi con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian; Không gian mạng quốc gia là không gian mạng do Chính phủ xác lập, quản lý và kiểm soát; Tội phạm mạng là hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin hoặc phương tiện điện tử để thực hiện tội phạm được quy định tại Bộ luật Hình sự; Tấn công mạng là hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin hoặc phương tiện điện tử để phá hoại, gây gián đoạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng Internet, mạng máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử…


Đ/c Nguyễn Đào Nguyên, Chánh Thanh tra, Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Viện KSND tỉnh Nghệ An phát biểu tham luận tại Hội nghị Ngày pháp luật năm 2018


- Về nguyên tắc bảo vệ ANM: Việc bảo vệ ANM phải tuân thủ Hiến pháp, pháp luật, bảo đảm lợi ích Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tộc; phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.Bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng; Chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, làm thất bại mọi hoạt động sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; Sẵn sàng ngăn chặn các mối đe dọa chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia trên không gian mạng…


Việc bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia theo nguyên tắc thẩm định, chứng nhận đủ điều kiện về ANM trước khi đưa vào vận hành, sử dụng; thường xuyên giám sát, kiểm tra về an ninh mạng trong quá trình sử dụng và kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.


- Các hành vi bị nghiêm cấm về ANM: Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi: Soạn thảo, đăng tải, tán phát thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước (xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc…); Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động (kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự…); Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống; Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác…; Thông tin trên không gian mạng có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; Hành vi (chiếm đoạt, mua bán, thu giữ, cố ý làm lộ thông tin; cố ý xóa, làm hư hỏng, thất lạc, thay đổi thông tin được truyền đưa, lưu trữ trên không gian mạng; đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật; cố ý nghe, ghi âm, ghi hình trái phép các cuộc đàm thoại…; Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xúc phạm tôn giáo;…


- Các biện pháp bảo vệ an ninh mạng gồm: Hoạt động thẩm định ANM: do lực lượng chuyên trách bảo vệ ANM thực hiện trước khi phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và trong thiết kế thi công dự án đầu tư xây dựng hoặc đề án nâng cấp hệ thống thông tin quan trọng về ANQG; Hoạt động kiểm tra ANM: do chủ quản hệ thống thông tin thực hiện (tự kiểm tra và báo cáo theo định kỳ); còn lực lượng chuyên trách bảo vệ ANM sẽ tiến hành kiểm tra trong trường hợp đột xuất khi xảy ra sự cố ANM, hành vi xâm phạm ANM, khi có yêu cầu quản lý nhà nước về ANM hoặc khi có đề nghị của chủ quản hệ thống thông tin; Hoạt động giám sát an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về ANQG: sẽ do chủ quản hệ thống thông tin chủ trì, phối hợp với lực lượng chuyên trách bảo vệ ANM thực hiện trong suốt quá trình hoạt động; lực lượng chuyên trách bảo vệ ANM tiến hành giám sát chung đối với toàn bộ hệ thống thông tin quan trọng về ANQG trong cả nước; Ứng phó, khắc phục sự cố an ninh mạng; Ngăn chặn, yêu cầu tạm ngừng, ngừng cung cấp thông tin mạng; đình chỉ, tạm đình chỉ các hoạt động thiết lập, cung cấp và sử dụng mạng viễn thông, mạng Internet, sản xuất và sử dụng thiết bị phát, thu phát sóng vô tuyến theo quy định của pháp luật; Yêu cầu xóa bỏ, truy cập xóa bỏ thông tin trái pháp luật hoặc thông tin sai sự thật trên không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; Thu thập dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên không gian mạng; Phong tỏa, hạn chế hoạt động của hệ thống thông tin; đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động của hệ thống thông tin, thu hồi tên miền theo quy định của pháp luật; Khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.


- Các lực lượng bảo vệ ANM: Luật quy định về triển khai hoạt động bảo vệ ANM một cách đồng bộ, thống nhất từ Trung ương tới địa phương, trọng tâm là các cơ quan nhà nước và tổ chức chính trị; quy định rõ trách nhiệm cụ thể của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, bao gồm: Lực lượng chuyên trách bảo vệ ANM Bộ Công an; Bộ Quốc phòng; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Cơ yếu Chính phủ; Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng không gian mạng trong bảo đảm hoạt động bảo vệ an ninh mạng… hiện Chính phủ đang xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành nội dung này.


- Về bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng đối với doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam. Luật ANM quy định rõ, doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ giá trị gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra, phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ; việc đặt cơ quan đại diện và lưu trữ dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ Việt Nam để đáp ứng được yêu cầu bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với dữ liệu điện tử và xử lý các tình huống, hành vi trên không gian mạng xâm phạm ANQG, TTATXH; gắn nghĩa vụ, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước trong việc cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ điều tra, xác minh, xử lý vi phạm liên quan đến người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam; bảo đảm tính khả thi khi phối hợp ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin chống Đảng, Nhà nước, vi phạm pháp luật của Việt Nam; ngăn chặn có hiệu quả hoạt động chống phá của các đối tượng phản động, gián điệp trong và ngoài nước sử dụng không gian mạng.


3. Liên hệ về sử dụng mạng xã hội hiện nay


Trong thời đại bùng nổ thông tin, mạng xã hội (mạng Internet, Facebook…) luôn phản ánh một lượng thông tin khổng lồ, đa chiều, đan xen yếu tố tích cực - tiêu cực, khó phân biệt, khó kiểm chứng, dễ tác động đến ý thức niềm tin, tâm lý, tình cảm…và hành động của người dùng. Nhiều người chưa cần biết thực hư, đúng sai ra sao, cứ like (thích), nhảy bổ vào comment (bình luận)… đang là tình trạng diễn ra phổ biến trên Facebook. Hội chứng “tay nhanh hơn não”, “like, share dạo mà không đọc kỹ thông tin” đối với những bài viết bịa đặt, vô trách nhiệm của những cá nhân, những trang mạng lá cải giật gân câu View đang là mối đe dọa với bất kỳ người nào là nạn nhân của thế giới ảo. Chính vì like dạo, comment bầy đàn đã khiến các thông tin chính thống bị đảo lộn, đời sống mạng rối ren. Thông điệp nhắn nhủ: Hãy cân nhắc và kiểm chứng trước khi nhấn nút like, chia sẻ; hãy đăng tải thông tin có trách nhiệm; đọc và kiểm chứng thông tin có trách nhiệm; comment và share có trách nhiệm”.


Như vậy, có thể thấy Luật ANM là đạo luật hàm chứa trong đó các nội dung liên quan đến quy định về phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia trên không gian mạng. Đây là điều mà các thế lực thù địch đang triệt để lợi dụng để đẩy mạnh “diễn biến hòa bình” đối với cách mạng Việt Nam. Bởi vậy, việc nghiên cứu, hiểu rõ nội dung Luật ANM là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng. Nó không chỉ bảo đảm cho việc tham gia hoạt động trên không gian mạng của các cá nhân, tổ chức vừa an toàn, vừa tuân thủ đúng pháp luật, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia - dân tộc mà còn góp phần vô hiệu hóa các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt với mục đích xấu, nhằm gây tâm lý hoang mang, nghi ngờ, chống đối trong quần chúng nhân dân đối với chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nói chung, về an ninh mạng nói riêng./.


                                                          Nguyễn Đào Nguyên
                                                     Thanh tra Viện KSND tỉnh
                                                   

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu