giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Rút kinh nghiệm giải quyết vụ án ma túy đối với đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện (27/02/2019 03:25 PM)

Vừa qua, VKSND tỉnh N ban hành thông báo rút kinh nghiệm vụ án "Mua bán trái phép chất ma túy", "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" và tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" có nhiều vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng hình sự.


Nội dung vụ án: Khoảng 13h05 phút ngày 31/7/2018, tại nhà ông Và Giống V (chồng) và bà Xồng Y C (vợ) ở bản Ư, xã H, huyện K, tỉnh N, Công an huyện K phối hợp với lực lượng chức năng quả tang Vi Văn T, sinh năm 1987, trú tại bản X, xã M, huyện K đang có hành vi tàng trữ 01 gói ma túy. Thu giữ trên tấm ván gỗ ngay cạnh chỗ T ngồi một cục chất bột nén màu trắng (nghi Heroine), nên đưa về trụ sở UBND xã H để lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.


Quá trình điều tra T khai nhận: Vào ngày 31/7/2018, T đi từ nhà ở bản X, xã M đến nhà ông V để mua ma túy sử dụng. Khi đến nơi, T thấy ông V cùng vợ (bà C) đang ở nhà nên hỏi ông V để mua ma túy. T đưa cho ông V 800.000 đồng, ông V cầm tiền rồi vào buồng ngủ, sau đó đi ra đưa cho T một cục heroine và 01 viên ma túy tổng hợp. T lấy viên ma túy sử dụng, còn gói heroine T để trên tấm ván cạnh chỗ ngồi thì bị bắt giữ.


Đến 15 giờ 30 phúy ngày 31/7/2018, Công an huyện K khám xét khẩn cấp nhà ở của Và Giống V và Xồng Y C, thu giữ trong buồng ngủ của vợ chồng 34 gam chất bột nén màu trắng, 161,4 gam tinh thể màu trắng, 1 khẩu súng tự chế và 17 viên đạn các loại.


Kết luận giám định số 994 ngày 06/8/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh N kết luận: Các mẫu vật thu giữ của Và Giống V và Xồng Y C có khối lượng 34 gam Heroine và 161,4 gam Methamphetamine, thu giữ của Lô Văn T 01 gói có khối lượng 1,1 gam Heroine.


Quá trình giải quyết vụ án:


Ngày 07/8/2018, cơ quan CSĐT công an huyện K ra Quyết định khởi tố vụ án về các tội "Mua bán trái phép chất ma túy", "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" và tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Khởi tố bị can, tạm giam đối với: Vi Văn T về tội: "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo quy định tại khoản 1 Điều 249 BLHS năm 2015; Xồng Y C và Và Giống V về các tội: "Mua bán trái phép chất ma túy" theo khoản 4 Điều 251 và tội: "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" theo quy định tại khoản 1 Điều 256 BLHS năm 2015 và chuyển vụ án để điều tra theo thẩm quyền.


Quá trình giải quyết vụ án thấy rằng: Xồng Y C bị khởi tố về “Tội mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 4 Điều 251 và “Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 điều 256 BLHS năm 2015 là chưa đủ căn cứ. Do đó, Viện KSND tỉnh Nghệ An đã ban hành văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT công an tỉnh N thay đổi tội danh đối với Xồng Y C từ "Tội mua bán trái phép chất ma túy" theo khoản 4 Điều 251 và "Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" theo khoản 1 Điều 256 BLHS năm 2015 sang "Tội không tố giác tội phạm" theo khoản 1 Điều 390 BLHS năm 2015.


Cơ quan CSĐT công an tỉnh N đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Không tố giác tội phạm" theo khoản 1 Điều 390 BLHS năm 2015 và ra Quyết định thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Xồng Y C từ "Tội mua bán trái phép chất ma túy" theo khoản 4 Điều 251 và "Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" theo khoản 1 Điều 256 BLHS sang "Tội không tố giác tội phạm" theo khoản 1 Điều 390 BLHS, các Quyết định này đã được Viện KSND tỉnh N phê chuẩn.


Những vấn đề cần rút kinh nghiệm:


+ Vi phạm về thủ tục tố tụng:


-  Biên bản bắt người phạm tội quả tang:  Tẩy xóa, chữa giờ lập biên bản, phần lời khai người phạm tội và lời khai người làm chứng không ghi rõ thời gian.


- Về xử lý vật chứng:  Ngày 03/8/2018, cơ quan CSĐT công an huyện K đã giao 01 khẩu súng và 17 viên đạn các loại cho phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh N để trưng cầu giám định. Ngày 24/8/2018, Phòng Kỹ thuật hình sự mới giao lại tang vật giám định cho Công an huyện K, nhưng trong lệnh nhập kho vật chứng ngày 10/8/2018, cơ quan CSĐT công an huyện K vẫn nhập kho vật chứng là súng và đạn là không chính xác.


- Biên bản bắt người phạm tội quả tang thể hiện: Thu giữ 01 xe máy YAMAHA biển kiểm soát 37K1: 065.05 nhưng không có thủ tục lưu trong hồ sơ. Không có tài liệu phản ánh việc xử lý vật chứng là xe máy (Vi phạm điều 106 và 133 BLTTHS năm 2015).


- Về thời hạn tạm giữ, tạm giam:  Quyết định gia hạn tạm giữ lần thứ 2: đối với Vi Văn T và Xồng Y C: Đến ngày 09/8/2018 mới hết lệnh, nhưng ngày 07/8/2018, cơ quan CSĐT ra lệnh tạm giam đối với Vi Văn T và Xồng Y C. Ngày 07/8/2018, Viện kiểm sát phê chuẩn các Lệnh, nhưng không có Quyết định thay thế biện pháp ngăn chặn (ngày tạm giam trùng ngày tạm giữ 02 ngày) Vi phạm khoản 2 điều 125 BLTTHS năm 2015.


- Về chỉ định người bào chữa: Cơ quan CSĐT Công an huyện K lấy lời khai bị can đối với Xồng Y C nhưng không chỉ định người bảo chữa là vi phạm điểm a khoản 1 Điều 76 BLTTHS năm 2015.


Vi phạm về nội dung:


+ Biên bản bắt người phạm tội quả tang: 


- Tại thời điểm bắt người phạm tội quả tang đối với Vi Văn T: thì Vi Văn T, Xồng Y C, Và Y M đều có mặt tại nhà ông Và Giống V. Ngoài ra, có Lô Văn K biết T mua ma túy, do đó K, C vừa là nhân chứng, vừa là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhưng không đưa K, C vào với tư cách nhân chứng hoặc người liên quan là không phản ánh đúng bản chất sự việc.


- Phần tên gọi khác của Vi Văn T thể hiện là Lô Văn Q nhưng lý lịch bị can và các tài liệu tố tụng khác phản ánh: T không có tên gọi khác, nhưng không được điều tra xác minh làm rõ để kết luận T có tên gọi khác hay không?


- Biên bản ghi lời khai của Vi Văn T hồi 14h30 phút ngày 31/7/2018, kết thúc hồi 15h15 phút cùng ngày: Không có thông tin gì về Lô Văn K (mua, sử dụng, biết K mua và cùng sử dụng ma túy với T...) Nhưng lại lấy lời khai của K (Biên bản hồi 15 giờ ngày 31/7/2018) và từ đây, đưa K vào hồ sơ vụ án với tư cách là người tham gia tố tụng là không có căn cứ.


- Biên bản khám xét khẩn cấp lập hồi 15h30 ngày 31/7/2018: Không ghi cụ thể thu giữ vật chứng là ma túy tại vị trí nào (trong tủ, giường, gùi chứa đồ... ) mà chỉ ghi chung chung (thu trong buồng ngủ) vì đây là căn cứ quan trọng có giá trị chứng minh hành vi phạm tội của Xồng Y C.


- Đề nghị phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Xồng Y C và Và Giống T không nêu được hành vi phạm tội của họ (Diễn ra như thế nào? Phạm tội gì ? Nếu đồng phạm thì đồng phạm với ai? về tội gì ? )... Chỉ photocoppy đề nghị phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Vi Văn T về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, nhưng lại khởi bị can, ra lệnh tạm giam trong thời hạn 113 ngày đối với Xồng Y C ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Và Giống T về hai tội: "Mua bán trái phép chất ma túy" theo khoản 4 Điều 251 và "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy"  là không có căn cứ.


- Cơ quan CSĐT công an huyện K lấy lời khai của Lô Văn K, Xồng Y C và Vi Văn T. Lời khai của từng đối tượng có nhiều mâu thuẫn, và mâu thuẫn với lời khai của các đối tượng khác, đặc biệt là lời khai nhận tội của bà C (Mâu thuẫn với lời khai của Lô Văn K). Chưa chứng minh được Xồng Y C có vai trò gì đối với nguồn gốc ma túy thu giữ được (Góp tiền để mua, thống nhất với chồng mua về để bán, cất giấu ma túy, cất giữ tiền bán ma túy...). Hành vi bán ma túy, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy của bà C chưa được xác minh toàn diện để chứng minh có đủ giấu hiệu cấu thành tội phạm hay không? Hồ sơ chưa chứng minh được vai trò đồng phạm của bà C với Và Giống V (Bàn bạc, thống nhất ý chí, đưa tiền, cất giữ tiền bán ma túy, giúp sức trong việc mua bán, trực tiếp bán...) nhưng buộc bà C phải chịu trách nhiệm với toàn bộ số tang vật thu giữ được của Và Giống V để khởi tố, tạm giam đối với Xồng Y C về 2 tội danh như đã nêu trên là  không có căn cứ.


- Trong khi chưa có đủ căn cứ để khẳng định Xồng Y C có hành vi phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy" và tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy" nhưng đã có căn cứ chứng minh được bà C biết Và Giống V lấy ma túy về để bán, và đã bán cho một số đối tượng, nhưng không báo với cơ quan chức năng để xử lý đối với Và Giống V là đã đủ yếu tố cấu thành tội: "Không tố giác tội phạm", quy định tại khoản 1 Điều 390 BLHS năm 2015 nhưng lại không khởi tố để điều tra đối với bà C về "Tội không tố giác tội phạm" là bỏ lọt tội phạm.


- Từ khởi tố sai tội danh, dẫn đến ra lệnh tạm giam sai: Xồng Y C phạm tội ít nghiêm trọng, thời hạn tạm giam chỉ 02 tháng, nhưng lại ra lệnh tạm giam 04 tháng là vi phạm nghiêm trọng tố tụng, làm ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của bị can.


                      Bùi Thị Thảo - Phòng 1
                                                              VKSND tỉnh Nghệ An |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu