giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Phòng 3-Viện KSND tỉnh thực gắn hoạt động chuyên môn với thực hiện cuộc vận động tháng an toàn vệ sinh thực phẩm (11/05/2018 03:55 PM)

Trong những năm gần đây, vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng được Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền hết sức quan tâm và chú trọng. Song song với công tác kiểm tra, tuần tra tại các cửa khẩu biên giới, các đường tiểu ngạch nhằm hạn chế việc vận chuyển, buôn bán các loại hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ thì các cơ quan chức năng đã ban hành nhiều văn bản pháp luật xử lý về các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.


Với mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú có thể nói hiện nay thị trường thực phẩm tại Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng ngày càng đáp ứng được nhu cầu ăn uống của người Việt. Tuy vậy, mặt trái của vấn đề này là việc nhập khẩu các hàng hóa thực phẩm mà chủ yếu là từ Trung Quốc, việc sử dụng tràn lan các loại hóa chất công nghiệp bị cấm, không được sử dụng trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm đang ngày càng trở thành vấn nạn nhức nhối đối với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý đồng thời gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ cho người dân.


Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố đặc biệt trong tháng an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2018. Phòng 3-Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện có hiệu quả việc giải quyết các tin báo tố giác tội phạm về lĩnh vực môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.


Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ và căn cứ thực tế công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian qua & dự báo diễn biến tình hình năm 2018. Ngày 23/01/2018, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với công an Phường Vinh Tân, TP Vinh tiến hành kiểm tra Cơ sở chế biến và kinh doanh măng do Hồ Khắc Ngọc Tân-sinh năm 1991 trú tại khối Tân Hòa, phường Vinh Tân. Quá trình kiểm tra phát hiện có 11.190kg măng tươi được bỏ trong 314 bao tải xắc rắn đã được ngâm hóa chất công nghiệp Sodium hydrosul tile, đây là hóa chất không được sử dụng trong sản xuất, chế biến và bảo quản thực phẩm theo quy định của Bộ y tế. Trong kho chứa hàng thu giữ 01 hộp sắt bên trong có chứa 03 chai nhựa đựng chất bột màu trắng (nghi là hóa chất) có trọng lượng 01kg.


Sau khi tiến hành xác minh ban đầu, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Nghệ An đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44) Công an tỉnh Nghệ An để tiến hành điều tra theo quy định.


Ngay từ khi nắm được thông tin, phòng 3 đã phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra (PC44) Công an tỉnh để đưa vụ việc vào tin báo tố giác tội phạm; phân công  cho 01 đ/c kiểm sát viên trung cấp và 01 đ/c kiểm sát viên sơ cấp thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm. Quá trình kiểm sát, kiểm sát viên đã chủ động nghiên cứu hồ sơ, đề ra các yêu cầu kiểm tra, xác minh nhằm làm rõ thêm một số nội dung. Sau khi có báo cáo ban đầu về vụ việc, lãnh đạo phòng đã phối hợp Cơ quan cảnh sát điều tra (PC44) Công an tỉnh Nghệ An họp liên ngành về hướng giải quyết vụ việc. Trên cơ sở đó, trong hai ngày 7 và 8/5/2018, phòng 3-Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Cơ quan cảnh sát điều tra (PC44) Công an tỉnh Nghệ An có sự hỗ trợ của Công an phường Vinh Tân đã tiến hành việc khám nghiệm hiện trường, tiến hành lấy mẫu vật tại kho chứa hàng của đối tượng vi phạm.

 Kiểm sát viên tham gia khám nghiệm hiện trường vụ việc


Sau hai ngày làm việc dưới thời tiết khắc nghiệt, không gian cũng như diện tích kho chứa hàng nhỏ, hầu hết măng đã và đang phân hủy nhưng với sự phối hợp của các cơ quan cùng với sự nỗ lực của các thành viên tham gia đã tiến hành lấy mẫu của tổng cộng 314 bì tải xác rắn tương đương trọng lượng 11.190kg. Đồng thời lấy mẫu của 01 kg chất bột màu trắng gửi Viện khoa học kỹ thuật hình sự giám định phục vụ cho quá trình giải quyết vụ việc sau này


Kiểm sát viên trực tiếp tham gia lấy mẫu vật.


Có thể thấy rằng: Thông qua việc nghiên cứu hồ sơ vụ việc, đề ra yêu cầu  xác minh kịp thời, có chất lượng đồng thời trực tiếp tham gia khám nghiệm hiện trường, lấy mẫu vật của vụ việc, Viện kiểm sát đã thực hiện tốt chức năng kiểm sát đồng thời nâng cao vị thế, hình ảnh của Ngành. Đây là những hoạt động cần thiết làm cơ sở cho việc giải quyết vụ việc sau này. Với những quy định mới của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố mỗi kiểm sát viên cần phải không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế để đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp và bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa.      Nguyễn Đình Chung - Phòng 3

Viện KSND Tỉnh

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu