giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Viện KSND huyện Quế Phong thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy (08/03/2018 02:09 PM)

Quế Phong là một huyện miền núi rẻo cao nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Nghệ An, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 180 km, có 73,31 km đường biên giới tiếp giáp với hai huyện Mường Quắn và Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn -  Nước CHDCND Lào. Với diện tích tự nhiên 186,543 ha, 14 đơn vị hành chính cấp xã, là 1 trong 62 huyện nghèo của cả nước thực hiện chương trình 30a của Chính phủ về xóa đói giảm nghèo bền vững, 11/14 xã thuộc chương trình 135/NĐ-CP. Tổng dân số của toàn huyện tính đến năm 2017 có trên 70 nghìn người, với 7 thành phần dân tộc chính sinh sống trên địa bàn gồm Thái, Kinh, H’Mông, Khơ Mú, Thổ, Chứt, Tày trong đó dân tộc Thái chiếm đa số trên 70% dân số. Đặc biệt có 8 bản đồng bào dân tộc H’Mông sinh sống chủ yếu ở các vùng núi cao tách biệt với trung tâm thị trấn. Trình độ dân trí của huyện chưa đồng đều, đời sống kinh tế tuy đã có nhiều đổi thay song vấn còn gặp nhiều khó khăn.


Hội nghị liên ngành giữa các Cơ quan tiến hành tố tụng


Tình hình vi phạm, tội phạm và tệ nạn ma tuý có nhiều diễn biến phức tạp, Quế Phong đã và đang trở thành “điểm nóng” về ma tuý của tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung, là địa bàn trung chuyển ma tuý từ Lào vào Việt Nam và chuyển đi nơi khác tiêu thụ. Các tụ điểm phức tạp về ma túy như xã Mường Nọc, Tri Lễ, Châu Kim, Châu Thôn, Cắm Muộn và TT Kim Sơn. Thời gian qua, mặc dù các Cơ quan chức năng trên địa bàn đã áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ, tập trung đấu tranh phòng, chống nhưng tình hình vi phạm, tội phạm và tệ nạn ma túy còn diễn biến phức tạp.


* Năm 2015: Phát hiện 57 vụ/ 68 đối tượng. Thu giữ 607,15 gam heroin, 880 viên ma túy tổng hợp có tổng trọng lượng 82,86 gam.


* Năm 2016: Phát hiện, bắt giữ 58 vụ/ 66 đối tượng. Thu giữ 445,86 gam heroin, 1324 viên ma túy tổng hợp có tổng trọng lượng 127,26 gam, 3.703,4 gam thuốc phiện và 0,05 gam ma túy đá.


* Năm 2017, các cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt giữ 76 vụ/ 84 đối tượng có hành vi phạm tội về ma túy; thu giữ 2.636,48 gam Heroin, 5.720 viên ma túy tổng hợp có tổng trọng lượng 570,8 gam, 771,45 gam ma túy dạng đá và 10.616,1 gam thuốc phiện cùng một số tang vật khác.


* Chỉ tính riêng trong Qúy I năm 2018 các Cơ quan chức năng trên địa bàn đã phát hiện, bắt giữ 17 vụ/ 21 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy (tăng 10 vụ/ 14 đối tượng so với cùng kỳ năm trước). Thu giữ 1.108,18 gam heroin và 0,65 gam ma túy tổng hợp. Đã khởi tố 17 vụ/ 21 bị can. Điển hình là vào khoảng 20 giờ ngày 09/02/2018, tổ công tác Công an huyện Quế Phong phát hiện bắt quả tang Vi Văn Diễn – sinh năm 1975 và Vi Văn Hiền – sinh năm 1983 (là em trai của Diễn) đều trú tại bản Liên Minh, xã Châu Kim, huyện Quế Phong đang có hành vi bán trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ là 03 bánh heroin có tổng trọng lượng là 1.070 gam.


Về tệ nạn xã hội tuy có giảm so với các năm trước những vấn còn tiệm ẩn nhiều nguy cơ, theo báo cáo của cơ quan chức năng, trên địa bàn hiện có 05 tụ điểm phức tạp về ma túy, 05 địa bàn trọng điểm, 31 điểm bán lẻ ma túy, với 528 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, có 985 người bị nhiễm HIV/AIDS.


Qua những con số đó cho chúng ta thấy một điều rằng cuộc chiến chống ma túy tại địa bàn huyện Quế Phong đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng cả về số lượng người phạm tội và số lượng ma túy thu được, một điều tất yếu, gia tăng tội phạm ma túy sẽ kéo theo nhiều tệ nạn cũng như các loại hình tội phạm khác, đe dọa đến tình hình an ninh, trật tự của huyện Quế Phong nói riêng và của tỉnh Nghệ An nói chung.


Viện kiểm sát là cơ quan thường trực chủ trì, phối hợp tiến hành họp, hội nghị liên ngành Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Hạt Kiểm lâm và các Đồn Biên phòng đóng trên địa bàn nhằm đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Tại Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017; triển khai nhiệm vụ năm 2018 giữa các Cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn huyện, Lãnh đạo các đơn vị đều nhận định tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng đặc biệt là tội phạm về ma túy. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận nhân dân chưa nghiêm, huyện Quế Phong có đường biên giới dài tiếp giáp với hai huyện Mường Quắn và Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn -  Nước CHDCND Lào là điều kiện thuần lợi cho các đối tượng hoạt động về mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, không có công ăn, việc làm, nguồn thu nhập không ổn định; công tác cai nghiện ma túy và tạo công ăn việc làm cho các đối tượng sau cai, mãn hạn tù về địa phương hiệu quả còn thấp; công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật, tội phạm và tệ nạn xã hội của các cơ quan chức năng trên địa bàn tuy đã có nhiều chuyển biến tích cực nhưng chưa đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.


Vì vậy liên ngành xác định cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa từ giai đoạn tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đến khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự. Đối với những vụ án có khó khăn, phức tạp trong việc đánh giá tài liệu, chứng cứ thì tổ chức họp liên ngành kịp thời cung cấp thông tin cho nhau hoặc báo cáo liên ngành cấp trên để có sự chỉ đạo, thống nhất quan điểm, đường lối xử lý ngay từ đầu, đảm bảo việc bắt tạm giữ, tạm giam, bị khởi khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, không để xảy ra oan sai và bỏ lọt tội phạm.Tiếp tục tăng cường hơn nữa các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, công tác thông tin truyền thông phòng, chống ma túy, HIV/AIDS tại các địa bàn dân cư, đặc biệt là các địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy, Liên ngành chủ động trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng kế hoạch đề xuất các giải pháp, phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các tổ chức đoàn thể để tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tích cực đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy góp phần làm trong sạch địa bàn khu dân cư.


                                           Lang Tuyển
                                         Viện kiểm sát Quế Phong

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu