giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác kiểm sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định của BL TTHS và Nghị quyết của Quốc Hội. (19/06/2019 03:52 PM)

Công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm (TGTBTP) và kiến nghị khởi tố (KNKT) được quy định trong bộ luật tố tụng hình sự. Quy định cụ thể thẩm quyền của cơ quan Điều tra (CQĐT), cơ quan được giao tiếp hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) và các cơ quan, tổ chức có liên quan.


Việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết kịp thời, đúng quy định của Bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm vì đây là khâu công tác khởi đầu cho hoạt động điều tra các vụ án hình sự. Để chống oan sai và bỏ lọt tội phạm, VKSND Quỳnh Lưu với chức năng kiểm sát đã phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn thực hiện tốt quy định của pháp luật góp phần điều tra, xử lý kịp thời các vụ án hình sự.


Quỳnh Lưu là huyện có dân số đông, địa bàn rộng, đa dân tộc, đa tôn giáo; là địa phương có giao thoa về văn hóa, kinh tế, xã hội với các vùng miền trên cả nước và cả quốc tế. Kinh tế, văn hóa xã hội của huyện luôn hội nhập, phát triển. Bên cạnh mặt tích cực của việc phát triển kinh tế, xã hội thì mặt trái của kinh tế thị trường, kinh tế hội nhập, hội nhập văn hóa đã phát sinh những quan hệ xã hội phức tạp. Tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật cũng xẩy ra trên địa bàn có tính chất phức tạp trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội; một số loại tội phạm có chiều hướng gia tăng như nạn trộm cắp, đánh bạc, ma túy, buôn bán hàng cấm (pháo nổ)...


Để góp phần cùng các cơ quan chức năng đấu tranh phòng chống tội phạm có hiệu quả ngay từ khâu TGTBTP và KNKT, VKS huyện thực hiện tốt các biện pháp, giải pháp sau:


Thực hiện kế hoạch công tác hàng năm của ngành kiểm sát, đồng chí Viện trưởng trực tiếp chỉ đạo khâu công tác kiểm sát TGTBTP và KNKT, theo đó đồng chí Viện trưởng trực tiếp phân công Kiểm sát viên (KSV) thụ lý kiểm sát việc giải quyết; phân công bố trí cán bộ trực hàng ngày, kể cả ngày nghỉ để tiếp nhận đơn của công dân; hằng tuần vào ngày thứ 2, Viện trưởng trực tiếp nghe các đồng chí KSV báo cáo tiến độ kiểm sát, chỉ đạo kịp thời để KSV có những biện pháp tác động phù hợp đến quá trình kiểm sát, như đề ra yêu cầu xác minh, yêu cầu khởi tố, chuyển trả đơn (nếu không phải đơn TGTP) có thể phải tổ chức họp lãnh đạo đơn vị để xin ý kiến các vụ việc phức tạp hoặc có thể phải tổ chức họp liên ngành, hoặc xin ý kiến thỉnh thị của cấp trên. Song song với công tác quản lý chỉ đạo, đơn vị đã xây dựng sửa đổi quy chế phối hợp giữa các bộ phận công tác trong đơn vị trong việc tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo; đơn vị đã chủ trì xây dựng, ký kết quy chế phối hợp liên ngành trong tiếp nhận thụ lý, giải quyết TGTBTP giữa 8 cơ quan đơn vị, đó là: CQCSĐT - VKS - TA - T.Tra - Kiểm Lâm - Chi cục thuế huyện - Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận và Đội quan lý thị trưởng số 4 Nghệ An  (ký kết năm 2018); chủ trì soạn thảo, ký kết quy chế - sửa đổi bổ sung quy chế phối hợp liên ngành trong giải quyết các vụ án hình sự giữa CQĐT - VKS - TA huyện (ký kết năm 2018).Toàn cảnh Hội nghị ký kết quy chế phối hợp liên ngành trong tiếp nhận, thụ lý, giải quyết TGTBTP&KNKT


Liên ngành đã tổ chức nhiều cuộc họp để bàn biện pháp giải quyết những tin báo phức tạp về chứng cứ, định tội danh; định kỳ 6 tháng một lần, 3 ngành (CA-KS-TA) đã tổ chức họp đánh giá kết quả phối hợp trong kỳ và đề ra phương hướng, biện pháp phối hợp trong thời gian tiếp theo; 3 ngành cũng đã thống nhất xin ý kiến chỉ đạo của liên ngành cấp trên một số ít vụ việc khó khăn phức tạp có nhiều quan điểm khác nhau về ý kiến có tội hay không có tội và đã được liên ngành cấp tỉnh chỉ đạo giải quyết đúng quy định của pháp luật.


Biện pháp tiếp theo để nâng cao hiệu quả của khâu công tác này, là nâng cao trách nhiệm, bản lĩnh nghề nghiệp của đội ngũ KSV, Kiểm tra viên (KTV). Trong các cuộc họp thường kỳ hàng tháng, sơ kết, tổng kết năm đơn vị đã kiểm điểm trách nhiệm, kết quả hoàn thành nhiệm vụ của KSV được phân công kiểm sát TGTBTP và KNKT để có chỉ đạo, uốn nắn kịp thời và đề ra các biện pháp chỉ đạo phù hợp; từ đánh giá, gắn với công tác bình xét thi đua định kỳ hàng năm trên cơ sở kết quả, hiệu quả công tác của từng đồng chí để bình xét các danh hiệu thi đua phù hợp, từ đó đã động viên, khích lệ các đồng chí KSV, cán bộ làm tốt khâu công tác này; đồng chí nào hoàn thành kết quả không cao thì được nhắc nhỡ, phê bình và có thể không được giao làm tiếp khâu công tác này. Hàng năm đơn vị cũng đã cử cán bộ KSV theo học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ do VKSNDTC tổ chức, các buổi tập huấn nghiệp vụ; cử các đồng chí KSV là cán bộ trong quy hoạch học lớp trung cấp chính trị tại trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện. Được đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, trình độ chính trị nên bản lĩnh chính trị cán bộ, KSV từng bước được nâng cao đáp ứng được yêu cầu ngày cao của công tác kiểm sát. Đơn vị luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, KSV thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện Nghị quyết trung ương 4 khóa XI, XII về công tác xây dựng Đảng; các đồng chí cán bộ KSV trong đơn vị giữ vững đạo đức nghề nghiệp, trong đơn vị không có xẩy ra "suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống" không có biểu hiện "tự diễn biến" "tự chuyển hóa".


Viện kiểm sát đã chú trọng đến việc tổ chức hội nghị về sơ kết việc thực hiện các quy chế phối hợp liên ngành và quy chế phối hợp giữa các bộ phận công tác trong đơn vị để từ đó sửa đổi, bổ sung quy chế khi cần thiết.


Do thực hiện đồng bộ các biện pháp nêu trên nên trong những năm qua công tác tiếp nhận, thụ lý, giải quyết TGTBTP và KNKT của các cơ quan tiến hành tố tụng trên huyện nhà đạt được kết quả, hiệu quả cao. 100% TGTBTP và KNKT được thụ lý và tổ chức giải quyết kịp thời, trong thời hạn luật định, không để xẩy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, tỷ lệ giải quyết hàng năm đều đạt 95% trở lên trong đó Quốc Hội đề ra 90%, ngành kiểm sát đề ra là 92% trở lên. Hàng năm các cơ quan tiến hành tố tụng huyện nhà đã thụ lý, điều tra, truy tố, xét xử trên 100 vụ án hình sự, riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã thụ lý điều tra 94 vụ; với số lượng án lớn so với một số huyện khác trong tỉnh, với đội ngũ điều tra viên, kiểm sát viên ít nhưng trong nhiều năm qua không để xẩy ra án oan, sai, không có vụ án nào bị cấp trên xử hủy án để điều tra, xét xử lại đó là thành công lớn, thể hiện sự thận trọng, trách nhiệm, tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật, quy chế của ngành, của quốc hội của các cơ quan tiến hành tố tụng trong đó có sự chủ trì tổ chức phối hợp liên ngành của viện kiểm sát; sự nổ lực thực hiện chức năng, nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp của VKSND huyện Quỳnh Lưu cũng như sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của cấp ủy địa phương, của VKSND tỉnh và sự phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của đội ngũ ĐTV, KSV, thẩm phán cũng như cán bộ các ngành có liên quan trong quá trình tiến hành tố tụng.


Trong thời gian tới đơn vị VKSND huyện Quỳnh Lưu phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục tổ chức thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình, phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng và các ngành liên quan làm tốt hơn nữa nhằm đưa công tác tiếp nhận, thụ lý, giải quyết TGTBTP và KNKT ngày càng đạt kết quả cao hơn; đảm bảo 100% TGTBTP và KNKT được thụ lý, giải quyết đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật có hiệu quả; đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững trên địa bàn để phục vụ cho việc xây dựng kinh tế - xã hội của huyện nhà ngày càng phát triển./.


                                                                Vũ Trọng Đoàn - Viện trưởng
                                                      Viện kiểm sát nhân dân huyện Quỳnh Lưu 

 


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu