giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Trao đổi, về áp dụng tình tiết " đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài" (16/08/2019 03:16 PM)

Trao đổi, về áp dụng tình tiết " đương sự  ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài" quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 268 BLTTHS năm 2015, để xác định phân cấp thẩm quyền điều tra theo khoản 5 Điều 163 BLTTHS  và thẩm quyền phân cấp xét xử  trong vụ án hình sự.

Điều 268 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) năm 2015, quy định về Thẩm quyền xét xử theo phân cấp của Tòa án, theo đó tại khoản 2, quy định như sau:


“ 2.Tòa án nhân dân cấp tỉnh và Tòa án quân sự cấp quân khu xét xử sơ thẩm những vụ án: (a) Vụ án hình sự về các tội phạm không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực; (b) Vụ án hình sự có bị cáo, bị hại, đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ ở nước ngoài;...”.


Trong thực tiến áp dụng pháp luật về tình tiết " đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài". Ví dụ, dưới đây còn có nhiều cách hiểu khác nhau, về việc xác định thẩm quyền điều tra quy định tại khoản 5 Điều 163 và thẩm quyền xét xử quy định tại Điều 268 BLTTHS năm 2015.


Ví dụ: Cơ quan điều tra cấp huyện đang điều tra vụ án " tàng trữ hàng cấm" quy định tại Điều 191 BLHS năm 2015. Quá trình điều tra xác định bị can có cất dấu hàng cấm trên xe ô tô mang BKS nước ngoài, do anh A là người Việt Nam đang điều khiển lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam. Chiếc xe ô tô thuộc quyền sở hữu của anh B đang ở nước ngoài và là người nước ngoài, xe ô tô được đăng ký sử dụng tại nước ngoài, nhưng B đã ủy quyền cho A được toàn quyền sử dụng đi lại giữa Việt Nam và nước anh B cư trú.  A không biết việc bị can cất dấu hàng cấm trên xe ô tô.


Quan điểm 1: B không phải là đương sự ở nước ngoài trong vụ án và chiếc xe ô tô  không phải tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài. Vì, anh B đã ủy quyền cho anh A toàn quyền sử dụng đi lại đối với chiếc xe trên. Do đó, vụ án thuộc thẩm quyền điều tra, xét xử của  cấp huyện.


Quan điểm 2: B là đương sự ở nước ngoài trong vụ án với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, và chiếc xe ô tô là tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài. Vì, B là chủ sở hữu chiếc xe ô tô mà bị can đã sử dụng vào việc phạm tội, B có quyền yêu cầu cơ quan tố tụng giải quyết vụ án xem xét về mặt tài sản ( xe ô tô ) bị xâm hại; xe ô tô đó được đăng ký sử dụng tại nước ngoài, A chỉ là người được ủy quyền sử dụng đi lại. Do đó, vụ án thuộc thẩm quyền điều tra, xét xử của cấp tỉnh.


Với ví dụ nêu trên, thì B có phải là đương sự ở nước ngoài trong vụ án và chiếc xe ô tô  có phải tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài, quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 268 BLTTHS năm 2015, hay không. Quan điểm của tác giả đồng tình với quan điểm thứ hai đã nêu trên. Kính mong nhận được nhiều, sự tham gia ý kiến trao đổi của các đồng chí, đồng nghiệp trong các cơ quan tiến hành tố tụng.


                                                                                      Phan Hiếu Thảo
                                                                 Viện KSND huyện Anh Sơn, Nghệ An


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu