giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Phòng 8 Viện KSND tỉnh Nghệ An cùng Viện KSND tối cao (Vụ 8) trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An 6 tháng đầu năm 2020 (22/05/2020 04:19 PM)

Thực hiện Quyết định 131/QĐ- VKSTC ngày 28/4/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, vừa qua Vụ 8 Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An.


Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Thế Cường, Phó Vụ trưởng vụ kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, Kiểm sát viên cao cấp, Viện kiểm sát nhân dân tối cao làm Trưởng đoàn; cùng 02 đồng chí kiểm tra viên chính và 01 đồng chí  Kiểm sát viên sơ cấp là thành viên. Phòng 8 Viện KSND tỉnh có đ/c Đinh Hữu Tú, Phó trưởng phòng tham gia cùng đoàn.Toàn cảnh buổi công bố kết luận.


Thông qua công tác kiểm sát Đoàn đã kết luận về những kết quả đạt được, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục và thực hiện các chế độ đối người người bị giam giữ. Việc phân loại, bố trí, quản lý giam giữ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân cơ bản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. An ninh, an toàn trong buồng giam giữ đảm bảo, không có trường hợp nào có hành vi hò reo, gây mất trật tự, đập phá buồng giam nhằm mục đích bỏ trốn hoặc phạm tội mới…


     Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, vẫn còn một số vi phạm tồn tại, như: Diện tích chỗ nằm không đủ 2 m2/1 người; Người bị giam tử hình giam giữ chung khu với người bị tạm giam là chưa đúng quy định tại Điêu 18 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam. Một số sổ theo dõi người bị tạm giữ, tạm giam...còn sử dụng sổ tự chế nên chưa cập nhật quá trình diễn biến tố tụng theo quy định tại Thông tư số 20/2016/TT - BCA ngày 08/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Công An. Thủ tục tiếp nhận, hồ sơ quản lý giam giữ chưa đúng quy định của pháp luật. Chưa thực hiện mở " Sổ theo dõi trả tiền, giấy tờ thi hành án dân sự" theo mẫu 1a, 1b chưa thực hiện đúng quy định về mở sổ theo dõi và quản lý theo quy định tại khoản 5, Điều 3 Thông tư liên tịch số 07/2013/TTLT/BTP - BCA- BTC ngày 06/2/2013 của Bộ tư pháp, Bộ Công an, Bộ tài chính. Về chế độ quản lý giam giữ công tác quản lý giam giữ có lúc, có việc còn sơ hở, để xảy ra 34 người bị tạm giữ, người bị tạm giam, pham nhân vi phạm nội quy cơ sở giam giữ như cất vật cấm, đánh nhau; Trại còn tiến hành giam chung người Việt Nam với người người nước ngoài. Vi phạm của cơ quan điều tra một số lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp không ghi căn cứ theo điểm nào của khoản 2 Điều 110 Bộ Luật Tố tụng hình sự; Một số biên bản bắt người đang bị truy nã, biên bản bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đã ký tên nhưng không đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền tố tụng là chưa đầy đủ theo đúng quy định tại Điều 132 BLTTHS. Vi phạm của Tòa án nhân dân, việc Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An không gửi quyết định đưa vụ án ra xét xử đối với người bị tạm giam cho Trại tạm giam là chưa thực hiện đúng quy định tại khoản 1 Điều 13 Thông tư liên tịch số 01/2018/TTLT- BCA-BQP-TANDTC- VKSNDTC ngày 12/01/2018. Việc Tòa án ra lệnh tạm giam bị cáo cho đến khi kết thúc phiên Tòa là chưa đúng quy định tại các Điều 227, Điều 278 BLTTHS…


Qua công bố dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát công tác quản lý, giáo dục và thực hiện các chế độ đối với người bị giam giữ, phạm nhân chấp hành án phạt tù tại cơ sở giam giữ của Vụ 8 VKSND tối cao. Ban giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An chấp nhận, tiếp thu những vi phạm, tồn tại mà Đoàn kiểm sát đã kết luận, có biện pháp sửa chữa, khắc phục vi phạm, tồn tại trong thời gian tới./.


 
                Tổ tuyên truyền phòng 8   

Viện KSND tỉnh Nghệ An    
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu