giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Thực trạng và một số kiến nghị nhằm nâng cao công tác quản lý việc đưa người đi lao động ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh Nghệ An (28/02/2019 04:28 PM)

Trong những năm gần đây, hoạt động “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài” trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn diễn biến phức tạp, liên quan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Các đối tượng phạm tội thường núp bóng công ty môi giới dịch vụ để đưa người đi xuất khẩu lao động, thông qua tour du lịch, thăm thân, hội chợ thương mại để trốn, tổ chức ở lại nước ngoài trái phép; sử dụng giấy tờ giả để tổ chức trốn hoặc xuất cảnh bằng hộ chiếu thật sang nước thứ hai rồi tổ chức đi sang nước khác bằng giấy tờ giả hoặc vượt biển, vượt biên giới trái phép. Các đường dây thường cấu kết với người Việt Nam ở nước ngoài hoặc các đối tượng là người nước ngoài nên công tác điều tra gặp không ít khó khăn.


Các đối tượng chủ yếu tổ chức cho người khác trốn đi sang các nước như: Cộng hòa Séc, CHLB Đức, các nước Sigapore, Austraylia, Hàn Quốc, Ăngola.... Vì lợi nhuận, chúng lợi dụng các kẽ hở của pháp luật và nhu cầu tìm việc làm bức thiết của một bộ phận người dân. Từ năm 2016 đến đầu năm 2019 các cơ quan chức năng đã phát hiện khởi tố 19 vụ/30 bị can.


Điển hình là một số vụ sau đây: Vụ Lê Thanh Toàn, sinh năm 1992, trú tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An là giám đốc Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Thanh Toàn địa chỉ tại xóm 14, xã Diễn Yên, Diễn Châu, Nghệ An không được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng vì mục đích kinh tế Lê Thanh Toàn đã thỏa thuận nhận 855.000.000đ (Tám trăm năm mươi lăm triệu đồng) của 07 người để làm thủ tục cho họ đi Hàn Quốc bằng thủ đoạn lợi dụng đi du lịch đến đảo Jeju, Hàn Quốc để những người này trốn ở lại Hàn Quốc lao động trái phép; Vụ Hoàng Niêm, sinh năm 1974, trú tại xã Nghi Quang, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An cùng Trần Đình Hữu sinh năm 1986, trú tại Nam Sơn, xã Vân Diên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An làm biển quảng cáo dịch vụ xuất khẩu lao động trái phép đã nhận số tiền 600.000.000 đồng (Sáu trăm triệu đồng) làm thủ tục cho 4 người sang Liên bang Đức để lao động trái phép; Vụ Hồng Văn Sơn sinh năm 1981, trú tại khối Trung Hòa, phường Lê Mao, thành phố Vinh đã nhận tiền 1.080.000.000 đồng (Một tỷ không trăm tám mươi triệu đồng), hồ sơ, làm thủ tục cho 04 công dân Việt Nam xuất cảnh sang Sigapore bằng Visa du lịch để ở lại Sigapore lao động trái phép hoặc tìm cách đưa các lao động sang Austraylia; Vụ Trương Văn Bắc sinh năm 1992, trú tại thôn Dần Long, xã Lương Ngoại, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa là nhân viên của công ty du lịch Xuha (Thái Lan). Trong thời gian từ tháng 12/2017 đến tháng 5/2018 đã tư vấn, nhận số tiền 760.000.000 đồng (Bảy trăm sáu mươi triệu đồng) tổ chức 02 lần đưa 03 công dân Việt Nam trốn đi lao động ở Hàn Quốc. 


Quá trình giải quyết các vụ án cho thấy, các đối tượng thường sử dụng 3 hình thức để hoạt động tổ chức trốn và đưa người đi nước ngoài trái phép như sau:


Thứ nhất, là tổ chức trốn bí mật; các đối tượng dẫn người qua đường tiểu ngạch (đường bộ) hoặc mua sắm thuyền vượt biển, kể cả từ Việt Nam và qua nước thứ 2 để vượt biên sang nước thứ 3.


Thứ hai, là tổ chức trốn dưới hình thức công khai bất hợp pháp; chúng có thể sử dụng hộ chiếu giả, giả mạo hồ sơ để được cấp hộ chiếu mang tên người khác hoặc dùng hộ chiếu, thẻ thường trú của người đã được định cư ở nước sở tại để quay vòng. Thậm chí có đối tượng còn tổ chức theo kiểu tham quan du lịch đến nước thứ 2 rồi từ đó tìm cách trốn sang nước thứ 3 bằng đường bộ, vượt biển hay trốn trong xe container hàng hóa.


Thứ ba, các đối tượng thành lập các công ty đại lý hoặc dịch vụ xuất khẩu lao động để tổ chức dưới dạng tham quan, du lịch, thăm thân; giả mạo hợp đồng lao động để được cấp visa lao động nhưng sau khi xuất cảnh tự tìm kiếm việc làm; hợp thức hóa thành người của công ty, doanh nghiệp để được ra nước ngoài tham dự hội chợ, hội thảo, khảo sát thị trường, ký hợp đồng hoặc hợp thức hóa đi du học tự túc rồi trốn ra ngoài tìm kiếm việc làm…Tuy nhiên, dù theo bất kỳ hình thức nào, những việc làm này đều vi phạm pháp luật. Song các đối tượng vẫn bất chấp mọi thủ đoạn nhằm thu lợi bất chính.


Việc người dân tự ý hoặc thông qua môi giới để trốn sang một số nước làm việc không có hợp đồng lao động và cư trú bất hợp pháp gây nhiều thiệt hại cho chính bản thân người lao động và công tác quản lý nhà nước. Trốn ra nước ngoài trái phép không những tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cho người lao động mà còn để lại rất nhiều tác hại cho xã hội, xâm hại nghiêm trọng đến công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh. Bên cạnh đó, hành vi này còn tạo hình ảnh và dư luận xấu đến người lao động Việt Nam ở nước ngoài, làm ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đặc biệt trên lĩnh vực xuất khẩu lao động đến các thị trường tiềm năng.


Để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã ban hành Kiến nghị gửi đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An để UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương các cấp trong công tác quản lý việc đưa người đi lao động ở nước ngoài địa bàn tỉnh Nghệ An ngày một tốt hơn. Trong đó, tập trung:


+ Chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tham gia tố giác tội phạm, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh ngăn chặn các hoạt động đưa người đi nước ngoài trái phép.


+ Tiến hành tổng kiểm tra, rà soát các công ty, doanh nghiệp, đại lý làm công tác tuyển dụng, môi giới, đưa người xuất cảnh ra nước ngoài đảm bảo đúng quy định của nhà nước, đồng thời kiên quyết xử phạt những đơn vị không có giấy phép hoặc giấy phép hết kỳ hạn nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong công tác xuất khẩu lao động để bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân và đảm bảo trật tự trị an xã hội của tỉnh nhà.


+ Tạo điều kiện và có cơ chế thuận lợi để các doanh nghiệp tuyển lao động đi làm việc ở các khu công nghiệp, khu công nghệ cao; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm.


+ Chỉ đạo Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện cơ chế cho vay vốn đi xuất khẩu lao động, tạo việc làm cho lao động. Đối với các huyện có nhiều công dân hiện đang lao động trái phép ở nước ngoài thì tổ chức cho nhân dân ký cam kết không xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép.


+ Chỉ đạo Công an, Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, quản lý biên giới, hộ tịch, hộ khẩu, triệt phá các đường dây đưa lao động ra nước ngoài làm ăn trái phép.


          
                       Bùi Thị Thảo - Phòng 1
                                                             Viện  KSND tỉnh Nghệ An
            

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu