giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Một số biện pháp tăng cường quan hệ phối hợp giữa Viện kiểm sát với các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm (20/12/2018 09:19 AM)

Để thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm”, căn cứ vào kế hoạch của ngành, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Đàn thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan chức năng để triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần đấu tranh ngăn chặn và làm giảm tội phạm, nhất là trong các đợt thực hiện cao điểm tấn công phòng, chống tội phạm. Trong công tác hàng năm, Viện KSND huyện Nam Đàn đều đề ra các giải pháp để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và không bỏ lọt tội phạm, hạn chế đến mức thấp nhất việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung, không để xẩy ra việc Tòa án tuyên không phạm tội có trách nhiệm của Viện kiểm sát.


Để làm tốt công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát với các Cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn, trong những năm qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Đàn đã đề ra và triển khai một số biện pháp cụ thể như sau:


- Muốn tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa Viện kiểm sát với các cơ quan tiến hành tố tụng đạt kết quả tốt thì trước hết trong cơ quan, đơn vị phải đoàn kết, người đứng đầu cơ quan phải thấu hiểu, động viên, tạo động lực cho cán bộ phát huy được năng lực, sở trường, yêu ngành, yêu nghề, xác định gắn bó và cống hiến hết mình cho ngành. Đồng thời tạo điều kiện cho Phó Viện trưởng, cán bộ, Kiểm sát viên có tính chủ động cao trong công việc, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đảm bảo cho họ có môi trường để tận lực cống hiến, yên tâm công tác, thường xuyên rèn luyện kĩ năng giao tiếp cho cán bộ, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau, nói không với định kiến cá nhân, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, cộng sự phấn đấu vì mục đích chung.


- Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Đàn đã chủ động, phối hợp với Cơ quan điều tra của Công an huyện Nam Đàn, các cơ quan bảo vệ pháp luật và các cơ quan chức năng khác trên địa bàn xây dựng nhiều quy chế phối hợp trong việc quản lý, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và trong phối hợp giải quyết các vụ án hình sự, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, xác định án trọng điểm,… để cùng làm tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình phòng chống tội phạm. Đưa ra truy tố, xét xử, phục vụ công tác tuyên truyền pháp luật, phục vụ chính trị ở địa phương.


- Luôn chú trọng làm tốt công tác thực hành quyền công tố, trọng tâm là nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp sai, không có trường hợp oan, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, tổ chức kiểm sát chặt chẽ việc bắt, tạm giữ, tạm giam, nâng cao trách nhiệm của Lãnh đạo, Kiểm sát viên trong việc phê chuẩn các quyết định áp dụng, thay đổi biện pháp ngăn chặn. Chủ động kiểm sát chặt chẽ ngay từ khi khởi tố và trong suốt quá trình điều tra, xử lý vụ án, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra để cơ quan điều tra hoàn chỉnh hồ sơ, thu thập đầy đủ chứng cứ, chú trọng phát hiện những thiếu sót, vi phạm để kiến nghị khắc phục.


- Luôn chủ động trong việc nghiên cứu các văn bản pháp luật, hướng dẫn áp dụng pháp luật hình sự, tố tụng hình sự, các loại tội phạm mới xảy ra trên địa bàn để chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn, điển hình là vụ án “Vi phạm các quy định về đấu thầu” theo Điều 218 BLHS ở Nam Đàn - là đơn vị khởi tố vụ án, bị can đầu tiên trên toàn quốc.


Với việc triển khai các biện pháp đồng bộ, có thể nói trong những năm qua, VKSND huyện Nam Đàn đã phối hợp tốt với các cơ quan bảo vệ pháp luật trên địa bàn nhằm nâng cao chương trình phòng chống tội phạm, giữ vững kỷ cương xã hội, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. Điều đó được biểu hiện qua các yếu tố sau:


Thứ nhất, Mối đoàn kết, gắn bó của khối Nội chính trong công việc cũng như trong cuộc sống luôn có sự tôn trọng, đoàn kết, đề cao tính phối hợp trên cơ sở trách nhiệm, quyền hạn của mỗi cơ quan, trong công việc luôn có sự trao đổi với phương châm thiện chí cùng nhau vì công việc chung, tất cả các lĩnh vực trong quá trình xử lý công việc giữa Viện kiểm sát với Cơ quan điều tra đều có sự thống nhất trước, đặc biệt trong quá trình xử lý tin báo, áp dụng các biện pháp ngăn chặn, việc khởi tố vụ án, bị can… đều có sự trao đổi bằng văn bản của Cơ quan điều tra với VKS để tránh việc hủy bỏ các quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra. Trong quá trình truy tố sang Tòa án thì Kiểm sát viên thường xuyên trao đổi với Thẩm phán do đó trong 03 năm qua không có vụ án nào Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Các lĩnh vực khác của Tòa án như hoãn thi hành án, giảm thời gian thử thách, xóa án tích trước thời hạn... Tòa án đều có văn bản trao đổi trước hoặc chuyển hồ sơ cho VKS nghiên cứu và trao đổi quan điểm trước khi quyết định, việc VKS sử dụng quyền kháng nghị kiến nghị trong quá trình thực hiện tố tụng chỉ trong những trường hợp thật cần thiết;


Thứ hai, Trong thời gian qua không có trường hợp nào trả hồ sơ để điều tra bổ sung, không có vụ án nào Tòa tuyên án trái lớn với quan điểm của VKS, không có trường hợp nào Cơ quan điều tra áp dụng biện pháp ngăn chặn trái ý kiến với VKS để phải hủy bỏ, không có trường hợp nào mà việc xử lý của Cơ quan điều tra trái với quan điểm của VKS.


Bên cạnh những kết quả đạt được nêu trên, công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm còn một số khó khăn, tồn tại, cụ thể là:


- Công tác nắm, quản lý, xác minh và xử lý tố giác, tin báo về tội phạm ở các xã chưa thực hiện được nhiều dẫn đến bỏ lọt tội phạm.


- Do lực lượng Kiểm sát viên mỏng, trẻ nên công tác phối hợp trong điều tra, truy tố, xét xử có lúc chưa thật sự chặt chẽ, còn có vụ kéo dài thời gian giải quyết.


- Chất lượng tranh tụng tại phiên tòa của KSV chưa đạt yêu cầu cải cách tư pháp, chưa chú trọng đến công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật.


Để tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan tiến hành tố tụng trên địa bàn trong đấu tranh phòng chống tội phạm, VKSND huyện Nam Đàn luôn nâng cao nhận thức, thường xuyên quán triệt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về đấu tranh phòng chống tội phạm. Cần nắm vững chức năng, nhiệm vụ của ngành, nhằm đảm bảo việc xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật./.

                                                                          

Hoàng Đình Tiến - Viện trưởng
                                                                 Viện KSND huyện Nam Đàn


 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu