giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong 6 tháng đầu năm 2019 (24/06/2019 02:53 PM)

Quế Phòng là một huyện miền núi rẻo cao nằm ở phía tây bắc của tỉnh Nghệ An, có địa hình hiểm trở, có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí chưa đồng đều; điều kiện phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Huyện Quế Phong có chiều dài đường biên giới 73,31 km giáp với nước  CHDCND Lào, thuận tiện cho việc lưu thông giữa hai nước nhưng cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm và tệ nạn về ma tuý phát triển  ngày càng phức tạp xảy ra trên địa bàn. Những năm qua tội phạm và tệ nạn ma túy có nhiều diễn biến phức tạp, đối tượng phạm tội là người dân tộc ít người chiếm đa số trong tổng số bị can bị khởi tố qua các năm (chiếm nhiều nhất là dân tộc Thái). Ở khu vực giáp biên giới, lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, các đối tượng người Mông (Lào) câu kết với các đối tượng người Việt Nam hình thành từng tốp nhỏ lẻ xâm nhập sâu vào nội biên thực hiện hành vi mua bán trái phép ma túy lưu động dọc theo địa bàn các xã Tri Lễ, Nậm Giải, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Châu  Thôn, Châu Kim, Mường Nọc...gây khó khăn cho công tác đấu tranh triệt phá các đường dây ma túy này.


Viện kiểm sát phối hợp với Tòa án huyện xét xử lưu động tại Trung tâm LĐXH huyện Quế Phong ngày 19/6/2019


Trong 6 tháng đầu năm 2019 các Cơ quan chức năng trên địa bàn phát hiện, bắt giữ, khởi tố 50 vụ/ 59 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 252,46 gam Heroin; 1.150,82 gam ma túy tổng hợp dạng viên nén; 7.017,57 gam ma túy tổng hợp dạng tinh thể đá.


Trước tình hình tội phạm ma túy ngày một phức tạp có chiều hướng gia tăng, Viện KSND huyện Quế Phong đã chủ động quán triệt và triển khai việc thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị của Viện trưởng VKSND Tối cao về công tác năm 2019 của ngành Kiểm sát nhân dân và Kế hoạch số 413/KH-VKS-P1 ngày 28/3/2019 của Viện KSND tỉnh Nghệ An về việc thực hiện công tác phòng, chống ma túy năm 2019. Viện KSND huyện Quế Phong xây dựng kế hoạch công tác kiểm sát thực hiện chương trình công tác phòng, chống ma túy từ năm 2019 với mục đích, yêu cầu, nội dung kế hoạch cụ thể, sát với tình hình thực tiễn và triển khai tổ chức thực hiện nhằm đạt chất lượng và hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống các loại tội phạm về ma túy; có biện pháp linh hoạt, chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan (nhất là Công an huyện, các đồn Biên phòng đóng trên địa bàn, Ban Công an các xã...) để nắm và quản lý đầy đủ tình hình tố giác, tin báo về tội phạm ma túy xảy ra trên địa bàn. Kiểm sát thường xuyên, chặt chẽ hoạt động tiếp nhận, xác minh giải quyết đối với các tố giác, tin báo về tội phạm ma túy của Cơ quan CSĐT Công an huyện và các đồn Biên phòng, đảm bảo phân loại xử lý kịp thời, có căn cứ, đúng pháp luật.


Đặc biệt trong 6 tháng đầu năm 2019 nổi lên số lượng học sinh THPT và người dưới 16 tuổi tham gia mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy có chiều hướng tăng (khởi tố 06 bị can) là học sinh tại các trường THPT và Trung tâm giáo dục thương xuyên huyện Quế Phong. Trước tình hình đó Viện trưởng Viện KSND huyện Quế Phong đã ban hành 01 bản kiến nghị phòng ngừa học sinh vi phạm pháp luật đến Hiệu trưởng THPT và Giám đốc Trung tâm GDTX của huyện để có biện pháp quản lý, kiểm tra, giám sát, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tác hại của ma túy và các tệ nạn xã hội đối với học sinh.


Năm 2019, Bộ phận THQCT, KS án hình sự Viện KSND huyện Quế Phong đã chọn khâu công tác “nâng cao chất lượng, hiệu quả của bản yêu cầu điều tra” là khâu đột phá. Qua đó các hồ sơ vụ án đã được Kiểm sát viên, Kiểm tra viên tăng cường nghiên cứu, ban hành được nhiều bản yêu cầu điều tra có chất lượng, những vụ án ma túy có nhiều tình tiết phức tạp đã được điều tra làm rõ, giải quyết đúng quy định, hạn chế việc thỉnh thị liên ngành cấp trên. KSV được phân công bám sát hoạt động điều tra, nắm chắc tiến độ điều tra để chủ động, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra, yêu cầu điều tra rõ ràng, sát với nội dung vụ án, yêu cầu Điều tra viên và Cơ quan điều tra thu thập chứng cứ và làm rõ hành vi tội phạm.
  

Trong 6 tháng đầu năm, Viện KSND huyện đã phối hợp với Tòa án tổ chức 03 phiên tòa xét xử lưu động các vụ án ma túy tại Trung tâm LĐXH huyện Quế Phong để tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy cũng như các hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy; Phối hợp với CQĐT và Tòa án chọn 04 vụ án ma túy trọng điểm để đẩy nhanh tiến độ giải quyết, đảm bảo việc xử lý tội phạm ma túy kịp thời, nghiêm minh đúng pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.


Lãnh đạo Viện KSND huyện Quế Phong thường xuyên quan tâm về công tác phòng chống ma túy, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của đơn vị. Phát động Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên và cán bộ công chức trong đơn vị tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, từng bước đẩy lùi tệ nạn, tội phạm ma túy trên địa bàn huyện.     Lang Tuyển

Viện KSND huyện Quế Phong

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu