giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Viện kiểm sát nhân dân Tương Dương kiểm sát việc lấy mẫu giám định AND trong vụ án dân sự tranh chấp tài sản trâu bò (06/08/2020 04:43 PM)

Tương Dương là một huyện miền núi cao, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Khơ Mú, Tày Pọong, Ơ Đu… Trong chăn nuôi gia súc vẫn còn tồn tại một thói quen là thả rông trâu bò trong rừng. Có gia đình thì hai ba ngày lên kiểm tra một lần, có gia đình thì một tháng, có khi vài tháng mới lên thăm đàn trâu bò của gia đình mình. Có người từ lúc thả đến lúc lên kiểm tra thì trâu bò cũng đã sinh ra được con bê con từ lúc nào không hay biết.


Cũng chính vì vậy đã nảy sinh ra nhiều sự việc hy hữu giữa các chủ bò với nhau khi cả hai đều nhận con bò con mới sinh ra là của mình dù không biết nó sinh ra từ khi nào. Cũng có những gia đình thả trâu bò trên rừng nhưng không thường xuyên theo dõi, quản lý nên dẫn đến sự việc trâu bò bị mất trộm, có con thì bị thú giữ ăn thịt, có con thì chết vì bệnh tật do không được chăm sóc…


Có những vụ án mà cả hai người là hàng xóm đưa nhau ra tòa, tình làng nghĩa xóm rạn nứt và thiệt hại kinh tế nhiều khi còn giá trị lớn hơn tài sản tranh chấp. Vụ việc mới đây nhất là trường hợp: Tranh chấp quyền sở hữu tài sản là bò giữa nguyên đơn là ông Lương Văn Mun và bị đơn ông Lương Văn Phương đều trú tại xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An tranh chấp quyền sở hữu đối với 01 (một ) con bò đực khoảng 04 năm tuổi có giá trị khoảng 13.000.000 đồng. Mặc dầu UBND xã Yên Hòa, huyện Tương Dương đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra, xác minh, hòa giải nhưng hai bên tranh chấp vẫn không thống nhất được với nhau cũng như chưa xác định được ai là chủ sở hữu của con bò đực nói trên. Hai bên đã làm đơn khởi kiện gửi Tòa án nhân dân huyện Tương Dương thụ lý giải quyết. Tòa án đã nhiều lần triệu tập và yêu cầu hai bên tranh chấp cung cấp các tài liệu để chứng minh quyền sở hữu tài sản của mình nhưng vẫn chưa thể giải quyết được.


Căn cứ vào yêu cầu trưng cầu giám định của các đương sự, ngày 09/7/2020, tại Nhà văn hóa cộng động UBND xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Tòa án nhân dân huyện Tương Dương đã trực tiếp phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân dân huyện Tương Dương cùng các thành phần tham gia khác như: đại diện phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Trạm thú y huyện, đại diện UBND xã Yên Hòa, cùng các đương sự và thành phần tham gia khác tiến hành thủ tục lấy mẫu giám định AND. Viện KSND huyện Tương Dương đã phân công Kiểm sát viên tiến hành kiểm sát việc lấy mẫu giám định.


Kiểm Kiểm sát viên kiểm sát việc lấy mẫu vật


Tại buổi lấy mẫu giám định mỗi bên đương sự đã cung cấp một con bò mẹ để chứng minh con bò đực đang tranh chấp là con con của một trong hai con bò mẹ đó. Quy trình tiến hành thẩm phán được phân công sử dụng ba chiếc kéo sẽ cắt ba phần mô tai ba con bò của nguyên đơn, bị đơn và con bò tranh chấp niêm phong cẩn thận, gửi ra Viện chăn nuôi để xét nghiệm. Nếu kết quả giám định AND chứng minh con bò đực tranh chấp trùng khớp với AND của một trong hai con bò mẹ do hai bên đương sự cung cấp thì con bò đực đó sẽ thuộc quyền sở hữu của bên có AND trùng khợp. Đồng thời người thua kiện trong vụ án tranh chấp sẽ là người chịu tiền xét nghiệm ADN và tiền án phí. Đây có thể coi là biện pháp tốn kém chi phí nhất có khi số tiền mà các bên bỏ ra để yêu cầu giám định có thể ngang bằng hoặc hơn giá trị của con bò đang tranh chấp nhưng các bên vẫn chấp nhận. Đối với Tòa án thì việc lấy mẫu AND để giám định để xác định huyệt thống mặc dù là việc bất đắc dĩ nhưng kết luận giám định huyết thống lại là nguồn chứng cứ chính xác, khách quan nhất để giải quyết vụ án mà các bên đương sự không chịu hòa giải.
Kiểm sát viên kiểm sát việc niêm phong mẫu vật


Thông qua hoạt động kiểm sát việc lấy mẫu giám định, Viện kiểm sát nhận thấy thủ tục lấy mẫu AND để trưng cầu của Tòa án đảm bảo tính khách quan và phù hợp với thực tế tình hình tranh chấp quyền sở hữu tài sản là trâu bò. Hoạt động này vừa đảm bảo tính chính xác, vừa thể hiện tính công bằng và là nguồn chứng cứ quan trọng để giải quyết vụ án có căn cứ.Võ Trọng Thắng

Viện KSND huyện Tương Dương
 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu