giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Vướng mắc trong việc xử lý hành chính hay xem xét trách nhiệm hình sự (06/08/2020 09:56 AM)

Tại khoản 4 Điều 92 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về một trong những trường hợp là đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng: “Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn”. 


Tại khoản 1 Điều 94 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc: “Đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc là người thực hiện hành vi xâm phạm tài sản của tổ chức trong nước hoặc nước ngoài; tài sản, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của công dân, của người nước ngoài; vi phạm trật tự, an toàn xã hội 02 lần trở lên trong 06 tháng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định”.


Tại một số tội danh về xâm phạm sở hữu trong Bộ luật hình sự năm 2015 như tội trộm cắp tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản... có quy định hành vi xử phạt vi phạm hành chính cũng là một yếu tố định tội danh “đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm”.


Vậy trong trường hợp đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; tài sản bị trộm cắp có giá trị không lớn, Cơ quan CSĐT ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Vậy ở đây có được xem xét tài sản vì giá trị không lớn nên “chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự” để áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc đối với đối tượng vi phạm theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính không? Hay là áp dụng tình tiết định tội danh “đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm” của một số tội xâm phạm sở hữu trong Bộ luật hình sự, vì có thể hiểu là không cần biết giá trị tài sản bị trộm cắp là bao nhiêu, chỉ cần đã bị xử phạt vi phạm hành chính là đủ căn cứ để cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật hình sự để xem xét trách nhiệm hình sự đối với đối tượng vi phạm.


Vậy đây là vướng mắc của công tác kiểm sát trong thực tiễn tại địa phương. Rất mong nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến của quý đồng nghiệp? 


Nguyễn Văn Lộc
Viện KSND huyện Kỳ Sơn

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu