giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
 
Viện KSND huyện Quỳ Châu kiến nghị Giám đốc Trung tâm y tế huyện trong công tác chỉ đạo để phòng ngừa tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật ở các điểm điều trị cấp phát Methadone (08/08/2019 03:42 PM)

Trên địa bàn huyện Quỳ Châu hiện nay có khoảng 316 người nghiện ma túy, trước tình trạng người nghiện ngày càng gia tăng, nên Sở y tế tỉnh Nghệ An đã quyết định cho phép 03 điểm cấp phát thuốc điều trị Methadone trên địa bàn huyện Quỳ Châu. Tuy nhiên, trong thời gian qua tại điểm cấp phát thuốc Methadone ở Trạm y tế xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đã để xảy ra nhiều vụ chiếm đoạt chất ma túy với mục đích khác nhau.

Cụ thể là: Trong thời gian điều trị uống thuốc Methadone tại Trạm y tế xã Châu Bình từ  tháng 02/2019 đến tháng 3/2019 các đối tượng Nguyễn Tuấn Anh, Lang Văn Lời, Hà Mạnh Toàn, Nguyễn Công Hoàng đã lợi dụng sở hở của nhân viên y tế nên có hành vi lén lút rót bớt Methadone được cấp cho bản thân để điều trị đem về nhà cất dấu. Điều đáng chú ý việc làm trên diễn ra nhiều lần nhưng nhân viên y tế không giám sát và phát hiện được, vấn đề này được minh chứng qua lời khai của các đối tượng và hình ảnh Camera an ninh ghi lại. Sau khi chiếm đoạt được chất ma túy nói trên các đối tượng Nguyễn Tuấn Anh, Lang Văn Lời, Hà Mạnh Toàn đem về nhà cất dấu để sử dụng còn Nguyễn Công Hoàng cất dấu nhằm mục đích bán cho người khác. Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Hợp đã phát hiện được vụ việc nêu trên và đã khởi tố 03 vụ/03 bị can về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳ Châu và khởi tố 01 vụ 01 bị can về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” chuyển cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An để điều tra theo thẩm quyền.


Xét thấy nguồn gốc số ma túy (Methadone) nêu trên mà các đối tượng có được là từ Trạm y tế xã Châu Bình. Nguyên nhân là do trong quá trình cấp phát thuốc nhân viên y tế chưa thực hiện hết trách nhiệm giám sát của mình theo hướng dẫn của Bộ y tế nên để xảy ra tình trạng như đã nêu trên.


Trước thực trạng đó, Viện KSND huyện Quỳ Châu đã ban hành Kiến nghị đến ông Giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu là đơn vị được Sở y tế Nghệ An giao trách nhiệm hướng dẫn và hỗ trợ điểm cấp phát thuốc Trạm ý tế xã Châu Bình  kịp thời chấn chỉnh và tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện một số nội dung để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực này đó là:


Một là: Tăng cường công tác chỉ đạo và hướng dẫn cho đội ngũ nhân viên y tế được giao thực hiện cấp phát thuốc điều trị Methadone ở các điểm trên địa bàn phải thực hiện đúng, đầy đủ nghiệp vụ chuyên môn và các văn bản do Nhà nước quy định.


Hai là: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giải thích quy định của Nhà nước về quy định điều trị Methadone cho người bệnh khi đến điều trị.


Ba là: Chỉ đạo Trạm y tế xã Châu Bình rà soát lại điều kiện cơ sở vật chất và nhân sự có đảm bảo hay không? Đồng thời, tiến hành kiểm điểm làm rõ, nguyên nhân trách nhiệm của cán bộ để xảy ra sự việc như đã nêu trên. 


Sau khi tiếp nhận được kiến nghị phòng ngừa của Viện KSND huyện Quỳ Châu, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung Viện KSND huyện đã kiến nghị, đồng thời đã có báo cáo kết quả tiếp thu, thực hiện, khắc phục kịp thời trong thời gian tới.


                                                         Hoàng Văn Lâm - Phó Viện trưởng

Viện KSND huyện Quỳ Châu

 |  Đầu trang
 
Tin đã đưa:
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu