giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
Viện kiểm sát nhân dân Tương Dương kiểm sát việc lấy mẫu giám định AND trong vụ án dân sự tranh chấp tài sản trâu bò
Tương Dương là một huyện miền núi cao, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Khơ Mú, Tày Pọong, Ơ Đu… Trong chăn nuôi gia súc vẫn còn tồn tại một thói quen là thả rông trâu bò trong rừng. Có gia đình thì hai ba ngày lên kiểm tra một lần, có gia đình thì một tháng, có khi vài tháng mới lên thăm đàn trâu bò của gia đình mình. Có người từ lúc thả đến lúc lên kiểm tra thì trâu bò cũng đã sinh ra được con bê con từ lúc nào không hay biết.
Vướng mắc trong việc xử lý hành chính hay xem xét trách nhiệm hình sự

Tại khoản 4 Điều 92 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về một trong những trường hợp là đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng: “Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn”. Cần hiểu đúng quy định về trích dẫn Điều luật trong mẫu cáo trạng hiện tại để xây dựng một bản cáo trạng hoàn chỉnh
Cáo trạng là một văn bản tố tụng do Viện kiểm sát lập trong quá trình thực hiện chức năng thực hành quyền công tố đối với vụ án hình sự để truy tố bị can trước Toà án. Trong tình hình hiện nay, cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng tranh tụng, đảm bảo quyền bào chữa cho bị can, bị cáo đang được Đảng và Nhà nước quan tâm. Đồng thời để tuân thủ đúng Hiến pháp năm 2013 và Luật tổ chức Viện KSND năm 2014 thì việc đảm bảo tính đúng đắn, đầy đủ của các quyết định tố tụng của Viện kiểm sát là cần thiết. Trong đó bản Cáo trạng là văn bản rất quan trọng mà chỉ có Viện kiểm sát mới có quyền ban hành theo quy định của BLTTHS.
Vấn đề vướng mắc cần trao đổi trong việc áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Ngày 15/5/2019 Bộ Lao động – Thương binh và xã hội ban hành Nghị định số 1866/VBHN-BLĐTBXH Quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đây là văn bản hợp nhất bãi bỏ, sửa đổi một số Điều của Nghị định 43/2005/NĐ-CP ngày 05/4/2005 của Chính phủ; Nghị định 135/2004/NĐ-CP ngày 10/6/2004 của Chính phủ; Nghị định số 61/2011/NĐ-CP ngày 26/7/2011 của Chính phủ.

Một số nội dung góp ý Dự thảo Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án

Thống nhất về phạm vi hòa giải đối thoại như quy định tại dự thảo Luật là những tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án mà có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu gửi Tòa án có thẩm quyền theo quy định Bộ luật tố tụng dân sự và Luật tố tụng hành chính.

Thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quyền yêu cầu xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ trong giải quyết án hành chính

Trong những năm gần đây các khiếu kiện về hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An ngày càng nhiều, tính chất ngày càng phức tạp, nhất là các khiếu kiện liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Trước tình hình đó, Lãnh đạo đơn vị đã xác định việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết vụ án hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm quan trọng. Qua thực tiễn thấy rằng, quá trình kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, việc thực hiện quyền yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập chứng cứ là một trong những hoạt động rất quan trọng. Quyền yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ của VKSND trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án án hành chính được quy định tại Điều 27 Luật Tổ chức VKSND năm 2014 và Luật Tố tụng hành chính năm 2015. Ngoài ra, còn được cụ thể hóa tại Thông tư liên tịch số 03/ 2016/TTLT-VKSNDTC-TANDTC ngày 31/8/2016.

Viện KSND tỉnh Nghệ An ban hành Kiến nghị phòng ngừa đến Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Nghệ An

Trong thời gian vừa qua, các vụ án kinh tế, các tranh chấp kinh doanh thương mại có liên quan đến hoạt động tín dụng ngân hàng ngày càng gia tăng, tính chất phức tạp, việc giải quyết thường kéo dài. Quá trình thực hiện chức năng kiểm sát, thấy rằng: Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là cán bộ tín dụng ngân hàng không thực hiện đúng hoặc thực hiện không đầy đủ nhiệm vụ, hoặc cố ý làm trái các quy định của pháp luật về lĩnh vực tín dụng ngân hàng. Mặc dù, Ngân hàng Nhà nước đã có những biện pháp tích cực để chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật có liên quan, nhưng những thiếu sót vi phạm vẫn còn tồn tại, cụ thể các dạng vi phạm như sau:

Trao đổi vướng mắc trong quá trình áp dụng khoản 5 điều 206 Bộ luật tố tụng Hình sự

Điều 206 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định :" Các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định ". Theo đó, một trong những trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định tại khoản 5 Điều 206 BLTTHS đó là "tiền giả".

Kết quả công tác cán bộ nữ tại Viện KSND tỉnh Nghệ An qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ và các văn bản có liên quan

Xác định công tác cán bộ nữ là nội dung quan trọng trong chiến lược cán bộ, Viện KSND tỉnh Nghệ An luôn đề cao công tác cán bộ nữ và thực hiện nhiều giải pháp quan trọng nhằm khai thác nguồn nhân lực nữ, tạo cơ hội cho phụ nữ cống hiến và trưởng thành, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy tiến trình bình đẳng giới. Đặc biệt, sau khi  Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27 tháng 4 năm 2007 “Về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, cấp ủy Đảng và tập thể Lãnh đạo đơn vị tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và các chủ thể có liên quan đẩy mạnh việc thực hiện hiệu quả các giải pháp, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức nữ tích cực, chủ động tham gia, phát huy năng lực, kinh nghiệm sở trường trong mọi lĩnh vực công tác, nhờ đó đội ngũ cán bộ nữ đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ.

Quét tài liệu phục vụ công tác số hóa hồ sơ

Thực hiện chủ trương của Viện KSND tối cao về số hóa hồ sơ vụ án, Kế hoạch công tác năm 2019 của Viện KSND tỉnh, ngày 23/8/2019, VKSND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tập huấn số hóa hồ sơ vụ án. Tại hội nghị tập huấn các đơn vị nêu lên một số khó khăn trong trang thiết bị kỹ thuật, trong đó có máy quét (máy scan) tại một số Viện KSND cấp huyện đã cũ, hỏng hóc hoặc phải scan từng trang tài liệu không thể đáp ứng cho việc quét hồ sơ vụ án nhiều bút lục. Bài viết này người viết xin hướng dẫn các bước căn bản và đơn giản nhất để quét tài liệu bằng máy photo RICOH MP5054 mà Viện KSND tỉnh Nghệ An đã trang bị cho các đơn vị cấp huyện vào USB cá nhân.

 
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu