giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
Quét tài liệu phục vụ công tác số hóa hồ sơ

Thực hiện chủ trương của Viện KSND tối cao về số hóa hồ sơ vụ án, Kế hoạch công tác năm 2019 của Viện KSND tỉnh, ngày 23/8/2019, VKSND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tập huấn số hóa hồ sơ vụ án. Tại hội nghị tập huấn các đơn vị nêu lên một số khó khăn trong trang thiết bị kỹ thuật, trong đó có máy quét (máy scan) tại một số Viện KSND cấp huyện đã cũ, hỏng hóc hoặc phải scan từng trang tài liệu không thể đáp ứng cho việc quét hồ sơ vụ án nhiều bút lục. Bài viết này người viết xin hướng dẫn các bước căn bản và đơn giản nhất để quét tài liệu bằng máy photo RICOH MP5054 mà Viện KSND tỉnh Nghệ An đã trang bị cho các đơn vị cấp huyện vào USB cá nhân.

Trao đổi, về áp dụng tình tiết " đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài"

Trao đổi, về áp dụng tình tiết " đương sự  ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài" quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 268 BLTTHS năm 2015, để xác định phân cấp thẩm quyền điều tra theo khoản 5 Điều 163 BLTTHS  và thẩm quyền phân cấp xét xử  trong vụ án hình sự.

Viện KSND huyện Quỳ Châu kiến nghị Giám đốc Trung tâm y tế huyện trong công tác chỉ đạo để phòng ngừa tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật ở các điểm điều trị cấp phát Methadone

Trên địa bàn huyện Quỳ Châu hiện nay có khoảng 316 người nghiện ma túy, trước tình trạng người nghiện ngày càng gia tăng, nên Sở y tế tỉnh Nghệ An đã quyết định cho phép 03 điểm cấp phát thuốc điều trị Methadone trên địa bàn huyện Quỳ Châu. Tuy nhiên, trong thời gian qua tại điểm cấp phát thuốc Methadone ở Trạm y tế xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đã để xảy ra nhiều vụ chiếm đoạt chất ma túy với mục đích khác nhau.

Một số kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự trong lĩnh vực Công nghệ thông tin

Có thể nói trong thời gian gần đây, hoạt động tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông bùng phát mạnh dưới nhiều hình thức, đối tượng phạm tội đa dạng, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nơi thực hiện tội phạm là không gian mạng (thế giới ảo) nên việc truy vấn, rà soát các đối tượng, địa điểm thực hiện hành vi rất khó khăn. Mặt khác việc thu thập các dữ liệu điện tử (chứng cứ) liên quan đến nhiều cơ quan, tổ chức, thời gian chờ đợi lâu nên phần nào đã hạn chế nhiều đến công tác phối hợp, đấu tranh đối với loại tội phạm này. Vừa qua Cơ quan CSĐT, Viện kiểm sát huyện Nghi Lộc đã tiến hành phối hợp giải quyết nhiều vụ án hình sự liên quan đến lĩnh vực này.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong 6 tháng đầu năm 2019

Quế Phòng là một huyện miền núi rẻo cao nằm ở phía tây bắc của tỉnh Nghệ An, có địa hình hiểm trở, có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí chưa đồng đều; điều kiện phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Huyện Quế Phong có chiều dài đường biên giới 73,31 km giáp với nước  CHDCND Lào, thuận tiện cho việc lưu thông giữa hai nước nhưng cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm và tệ nạn về ma tuý phát triển  ngày càng phức tạp xảy ra trên địa bàn. Những năm qua tội phạm và tệ nạn ma túy có nhiều diễn biến phức tạp, đối tượng phạm tội là người dân tộc ít người chiếm đa số trong tổng số bị can bị khởi tố qua các năm (chiếm nhiều nhất là dân tộc Thái). Ở khu vực giáp biên giới, lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, các đối tượng người Mông (Lào) câu kết với các đối tượng người Việt Nam hình thành từng tốp nhỏ lẻ xâm nhập sâu vào nội biên thực hiện hành vi mua bán trái phép ma túy lưu động dọc theo địa bàn các xã Tri Lễ, Nậm Giải, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Châu  Thôn, Châu Kim, Mường Nọc...gây khó khăn cho công tác đấu tranh triệt phá các đường dây ma túy này.

Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác kiểm sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định của BL TTHS và Nghị quyết của Quốc Hội.

Công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm (TGTBTP) và kiến nghị khởi tố (KNKT) được quy định trong bộ luật tố tụng hình sự. Quy định cụ thể thẩm quyền của cơ quan Điều tra (CQĐT), cơ quan được giao tiếp hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác kiểm sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật TTHS

Công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm (TGTBTP) và kiến nghị khởi tố (KNKT) được quy định trong bộ luật tố tụng hình sự. Quy định cụ thể thẩm quyền của cơ quan Điều tra (CQĐT), cơ quan được giao tiếp hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Một số vấn đề cần lưu ý để nâng cao chất lượng Bản yêu cầu điều tra nhằm thực hiện tốt khâu đột phá của Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Nghệ An năm 2019

Trong những năm qua Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Nghệ An đã quan tâm, chú trọng đến chất lượng Bản yêu cầu điều tra, từ đó yêu cầu mỗi Kiểm sát viên phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình Thực hành quyền công tố - kiểm sát hoạt động điều tra. Chỉ tiêu thực hiện là 100% số vụ án phải đề ra yêu cầu điều tra. Qua triển khai thực hiện, cá nhân tôi xin trao đổi một số vấn đề cần quan tâm trong việc đề ra yêu cầu điều tra đó là:

Một số giải pháp tăng cường chất lượng công tác quản lý, khai thác hồ sơ cán bộ tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An

Công tác quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, người lao động (gọi chung là hồ sơ cán bộ) là một trong những nội dung quan trọng của công tác cán bộ. Hồ sơ cán bộ, công chức là tài liệu quan trọng có tính pháp lý phản ánh trung thực về nguồn gốc, quá trình trưởng thành, phẩm chất, năng lực, phong cách, các hoạt động và mối quan hệ gia đình - xã hội của người cán bộ, công chức. Do đó, hồ sơ cán bộ, công chức là cơ sở giúp cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức nghiên cứu nắm được một cách đầy đủ nhất về bản thân người cán bộ, công chức, cung cấp những thông tin tin cậy để phục vụ cho công tác sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm, điều động, thực hiện các chế độ, chính sách, khen thưởng, kỷ luật... và thực hiện chính sách đối với cán bộ. Vì vậy, thực hiện tốt công tác xây dựng, quản lý hồ sơ cán bộ là tiền đề quan trọng, phục vụ đắc lực cho yêu cầu quản lý cán bộ, công chức trong tiến trình cải cách nền hành chính nhà nước.

Nghiên cứu trao đổi những vướng mắc bất cập trong luật Đặc xá năm 2018

Luật đặc xá năm 2018 được Quốc hội XIV kỳ  họp thứ 6 thông qua ngày 19/11/2018, có hiệu lực từ ngày 01/7/2019. Đạo luật có nhiều điểm mới và tiến bộ hơn so với luật đặc xá năm 2007. Đồng thời đây là đạo luạt thẻ hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu