giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
liên kết website
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin chi tiết
Skip portletPortlet Menu
Viện KSND tỉnh Nghệ An ban hành Kiến nghị phòng ngừa đến Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Nghệ An

Trong thời gian vừa qua, các vụ án kinh tế, các tranh chấp kinh doanh thương mại có liên quan đến hoạt động tín dụng ngân hàng ngày càng gia tăng, tính chất phức tạp, việc giải quyết thường kéo dài. Quá trình thực hiện chức năng kiểm sát, thấy rằng: Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là cán bộ tín dụng ngân hàng không thực hiện đúng hoặc thực hiện không đầy đủ nhiệm vụ, hoặc cố ý làm trái các quy định của pháp luật về lĩnh vực tín dụng ngân hàng. Mặc dù, Ngân hàng Nhà nước đã có những biện pháp tích cực để chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật có liên quan, nhưng những thiếu sót vi phạm vẫn còn tồn tại, cụ thể các dạng vi phạm như sau:

Trao đổi vướng mắc trong quá trình áp dụng khoản 5 điều 206 Bộ luật tố tụng Hình sự

Điều 206 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định :" Các trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định ". Theo đó, một trong những trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định tại khoản 5 Điều 206 BLTTHS đó là "tiền giả".

Kết quả công tác cán bộ nữ tại Viện KSND tỉnh Nghệ An qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ và các văn bản có liên quan

Xác định công tác cán bộ nữ là nội dung quan trọng trong chiến lược cán bộ, Viện KSND tỉnh Nghệ An luôn đề cao công tác cán bộ nữ và thực hiện nhiều giải pháp quan trọng nhằm khai thác nguồn nhân lực nữ, tạo cơ hội cho phụ nữ cống hiến và trưởng thành, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy tiến trình bình đẳng giới. Đặc biệt, sau khi  Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27 tháng 4 năm 2007 “Về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, cấp ủy Đảng và tập thể Lãnh đạo đơn vị tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ và các chủ thể có liên quan đẩy mạnh việc thực hiện hiệu quả các giải pháp, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức nữ tích cực, chủ động tham gia, phát huy năng lực, kinh nghiệm sở trường trong mọi lĩnh vực công tác, nhờ đó đội ngũ cán bộ nữ đã không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ.

Quét tài liệu phục vụ công tác số hóa hồ sơ

Thực hiện chủ trương của Viện KSND tối cao về số hóa hồ sơ vụ án, Kế hoạch công tác năm 2019 của Viện KSND tỉnh, ngày 23/8/2019, VKSND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tập huấn số hóa hồ sơ vụ án. Tại hội nghị tập huấn các đơn vị nêu lên một số khó khăn trong trang thiết bị kỹ thuật, trong đó có máy quét (máy scan) tại một số Viện KSND cấp huyện đã cũ, hỏng hóc hoặc phải scan từng trang tài liệu không thể đáp ứng cho việc quét hồ sơ vụ án nhiều bút lục. Bài viết này người viết xin hướng dẫn các bước căn bản và đơn giản nhất để quét tài liệu bằng máy photo RICOH MP5054 mà Viện KSND tỉnh Nghệ An đã trang bị cho các đơn vị cấp huyện vào USB cá nhân.

Trao đổi, về áp dụng tình tiết " đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài"

Trao đổi, về áp dụng tình tiết " đương sự  ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài" quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 268 BLTTHS năm 2015, để xác định phân cấp thẩm quyền điều tra theo khoản 5 Điều 163 BLTTHS  và thẩm quyền phân cấp xét xử  trong vụ án hình sự.

Viện KSND huyện Quỳ Châu kiến nghị Giám đốc Trung tâm y tế huyện trong công tác chỉ đạo để phòng ngừa tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật ở các điểm điều trị cấp phát Methadone

Trên địa bàn huyện Quỳ Châu hiện nay có khoảng 316 người nghiện ma túy, trước tình trạng người nghiện ngày càng gia tăng, nên Sở y tế tỉnh Nghệ An đã quyết định cho phép 03 điểm cấp phát thuốc điều trị Methadone trên địa bàn huyện Quỳ Châu. Tuy nhiên, trong thời gian qua tại điểm cấp phát thuốc Methadone ở Trạm y tế xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đã để xảy ra nhiều vụ chiếm đoạt chất ma túy với mục đích khác nhau.

Một số kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự trong lĩnh vực Công nghệ thông tin

Có thể nói trong thời gian gần đây, hoạt động tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, mạng viễn thông bùng phát mạnh dưới nhiều hình thức, đối tượng phạm tội đa dạng, thủ đoạn ngày càng tinh vi, nơi thực hiện tội phạm là không gian mạng (thế giới ảo) nên việc truy vấn, rà soát các đối tượng, địa điểm thực hiện hành vi rất khó khăn. Mặt khác việc thu thập các dữ liệu điện tử (chứng cứ) liên quan đến nhiều cơ quan, tổ chức, thời gian chờ đợi lâu nên phần nào đã hạn chế nhiều đến công tác phối hợp, đấu tranh đối với loại tội phạm này. Vừa qua Cơ quan CSĐT, Viện kiểm sát huyện Nghi Lộc đã tiến hành phối hợp giải quyết nhiều vụ án hình sự liên quan đến lĩnh vực này.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Phong làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống ma túy trong 6 tháng đầu năm 2019

Quế Phòng là một huyện miền núi rẻo cao nằm ở phía tây bắc của tỉnh Nghệ An, có địa hình hiểm trở, có nhiều dân tộc cùng sinh sống, trình độ dân trí chưa đồng đều; điều kiện phát triển kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Huyện Quế Phong có chiều dài đường biên giới 73,31 km giáp với nước  CHDCND Lào, thuận tiện cho việc lưu thông giữa hai nước nhưng cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm và tệ nạn về ma tuý phát triển  ngày càng phức tạp xảy ra trên địa bàn. Những năm qua tội phạm và tệ nạn ma túy có nhiều diễn biến phức tạp, đối tượng phạm tội là người dân tộc ít người chiếm đa số trong tổng số bị can bị khởi tố qua các năm (chiếm nhiều nhất là dân tộc Thái). Ở khu vực giáp biên giới, lợi dụng địa hình rừng núi hiểm trở, các đối tượng người Mông (Lào) câu kết với các đối tượng người Việt Nam hình thành từng tốp nhỏ lẻ xâm nhập sâu vào nội biên thực hiện hành vi mua bán trái phép ma túy lưu động dọc theo địa bàn các xã Tri Lễ, Nậm Giải, Thông Thụ, Hạnh Dịch, Châu  Thôn, Châu Kim, Mường Nọc...gây khó khăn cho công tác đấu tranh triệt phá các đường dây ma túy này.

Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác kiểm sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định của BL TTHS và Nghị quyết của Quốc Hội.

Công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm (TGTBTP) và kiến nghị khởi tố (KNKT) được quy định trong bộ luật tố tụng hình sự. Quy định cụ thể thẩm quyền của cơ quan Điều tra (CQĐT), cơ quan được giao tiếp hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

Nâng cao trách nhiệm, hiệu quả công tác kiểm sát việc tiếp nhận, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật TTHS

Công tác tiếp nhận, xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm (TGTBTP) và kiến nghị khởi tố (KNKT) được quy định trong bộ luật tố tụng hình sự. Quy định cụ thể thẩm quyền của cơ quan Điều tra (CQĐT), cơ quan được giao tiếp hành một số hoạt động điều tra, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) và các cơ quan, tổ chức có liên quan.

 
<<   <  1  2  3  4  5  ...  >  >>  
 
 
 
 
thông báo
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu