vienkiemsat.nghean.gov.vn
 
giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu
 
lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
 
Thông tin
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
tin tức sự kiện
Skip portletPortlet Menu

Thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng năm 2020, sáng ngày 12/8/2020 VKSND tỉnh Nghệ An tổ chức tập huấn kỹ năng trong công tác văn phòng tổng hợp, kỹ năng chuyên sâu nghiệp vụ kiểm sát và quán triệt một số quy định của pháp luật, quy chế mới của ngành.

Xem tiếp... 
 
 
Lĩnh vực chuyên môn
Skip portletPortlet Menu
Viện kiểm sát nhân dân Tương Dương kiểm sát việc lấy mẫu giám định AND trong vụ án dân sự tranh chấp tài sản trâu bò
Tương Dương là một huyện miền núi cao, nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Khơ Mú, Tày Pọong, Ơ Đu… Trong chăn nuôi gia súc vẫn còn tồn tại một thói quen là thả rông trâu bò trong rừng. Có gia đình thì hai ba ngày lên kiểm tra một lần, có gia đình thì một tháng, có khi vài tháng mới lên thăm đàn trâu bò của gia đình mình. Có người từ lúc thả đến lúc lên kiểm tra thì trâu bò cũng đã sinh ra được con bê con từ lúc nào không hay biết.
Vướng mắc trong việc xử lý hành chính hay xem xét trách nhiệm hình sự

Tại khoản 4 Điều 92 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định về một trong những trường hợp là đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng: “Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn”. Cần hiểu đúng quy định về trích dẫn Điều luật trong mẫu cáo trạng hiện tại để xây dựng một bản cáo trạng hoàn chỉnh
Cáo trạng là một văn bản tố tụng do Viện kiểm sát lập trong quá trình thực hiện chức năng thực hành quyền công tố đối với vụ án hình sự để truy tố bị can trước Toà án. Trong tình hình hiện nay, cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng tranh tụng, đảm bảo quyền bào chữa cho bị can, bị cáo đang được Đảng và Nhà nước quan tâm. Đồng thời để tuân thủ đúng Hiến pháp năm 2013 và Luật tổ chức Viện KSND năm 2014 thì việc đảm bảo tính đúng đắn, đầy đủ của các quyết định tố tụng của Viện kiểm sát là cần thiết. Trong đó bản Cáo trạng là văn bản rất quan trọng mà chỉ có Viện kiểm sát mới có quyền ban hành theo quy định của BLTTHS.
Vấn đề vướng mắc cần trao đổi trong việc áp dụng biện pháp hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc

Ngày 15/5/2019 Bộ Lao động – Thương binh và xã hội ban hành Nghị định số 1866/VBHN-BLĐTBXH Quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Đây là văn bản hợp nhất bãi bỏ, sửa đổi một số Điều của Nghị định 43/2005/NĐ-CP ngày 05/4/2005 của Chính phủ; Nghị định 135/2004/NĐ-CP ngày 10/6/2004 của Chính phủ; Nghị định số 61/2011/NĐ-CP ngày 26/7/2011 của Chính phủ.

TÌM HIỂU MỘT SỐ NỘI DUNG VỀ TRANH TỤNG CỦA KIỂM SÁT VIÊN TẠI PHIÊN TÒA HÌNH SỰ SƠ THẨM

Tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm là hoạt động tố tụng được thực hiện giữa Kiểm sát viên (KSV) với bị cáo, người bào chữa, bị hại và những người tham gia tố tụng khác tại phiên toà hình sự sơ thẩm (HSST); dựa trên nguyên tắc bình đẳng trong việc đưa ra chứng cứ, tài liệu và lập luận để bảo vệ quan điểm của mình, phản bác quan điểm đối lập, dưới sự điều khiển, quyết định của Hội đồng xét xử sơ thẩm với vai trò "trọng tài", góp phần làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, là cơ sở để Hội đồng xét xử (HĐXX) ban hành bản án, quyết định đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội, không làm oan người vô tội. 
phong trào thi đua
Skip portletPortlet Menu

Nghi Lộc là địa  bàn tiếp giáp với 04 huyện, 01 thành phố (Vinh) của tỉnh Nghệ An. Trong sự phát triển chung của cả tỉnh, huyện Nghi Lộc đã có nhiều thành tựu về phát triển kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, Nghi Lộc luôn được coi là địa bàn trọng điểm, phức tạp về tôn giáo của tỉnh; trong những năm gần đây, trên địa bàn có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh cần phải thu hồi đất, liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng, sự phát triển của nhiều khu công nghiệp đã phát sinh nhiều hệ lụy phức tạp như ô nhiễm môi trường, xung đột lợi ích, tranh chấp đất đai, trật tự an toàn xã hội bị xâm phạm... dẫn đến gia tăng tình trạng khiếu nại, tố cáo của Nhân dân; số phiên tiếp, đối thoại và giải quyết khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp, Ngành ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp hơn trước.

Xem tiếp...

 
Các đơn vị khác
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu