image banner
Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

 Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, ngày 31/5/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án dân sự sơ thẩm về việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là anh Hoàng Mạnh Hùng với bị đơn là ông Phạm Văn Hoa và bà Nguyễn Thị Chung, cùng địa chỉ: xóm 3, xã Nghi Phong, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Tham dự phiên tòa có các đồng chí đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghi Lộc và Lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký của Tòa án nhân dân huyện Nghi Lộc. Kiểm sát viên Nguyễn Thị Lan Anh được phân công tham gia phiên tòa.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh phiên tòa

 Đây là vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất phức tạp, có tính chất điển hình, có nhiều người tham gia tố tụng với tư cách khác nhau nên đã đảm bảo các tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Kiểm sát viên được phân công phụ trách vụ án đã nhanh chóng nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ án, tìm hiểu các văn bản pháp luật có liên quan để đưa ra hướng giải quyết phù hợp, chuẩn bị đề cương câu hỏi, dự thảo Bài phát biểu theo đúng quy định pháp luật. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa, kịp thời phát hiện những thiếu sót trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa để yêu cầu Thẩm phán chủ tọa bổ sung theo đúng quy định pháp luật. Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Kiểm sát viên đề nghị HĐXX tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Mạnh Hùng, buộc ông Phạm Văn Hoa và bà Nguyễn Thị Chung phải tháo dỡ công trình mà ông Hoa và bà Chung đã xây dựng lấn chiếm 1,8 trên diện tích đất của anh Hùng. Hội đồng xét xử quyết định nghị án kéo dài và tuyên án vào ngày 06/6/2022. Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử đã quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hoàng Mạnh Hùng, buộc ông Phạm Văn Hoa và bà Nguyễn Thị Chung phải tháo dỡ công trình mà ông Hoa và bà Chung đã xây dựng lấn chiếm 1,8 trên diện tích đất của anh Hùng.

Anh-tin-bai

Đơn vị họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, ngày 06/6/2022, Viện KSND huyện Nghi Lộc đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị đều có ý kiến nhận xét, thẳng thắn góp ý đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa như: Công tác phối hợp tổ chức phiên tòa, tác phong ứng xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa, nghiên cứu và chuẩn bị tài liệu, kế hoạch tham gia hỏi đương sự nhằm làm rõ tính có căn cứ của các chứng cứ mà các bên đương sự đã cung cấp. Đồng thời, chú trọng góp ý về bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa, nhằm chỉ ra những ưu điểm, tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa để rút kinh nghiệm chung./.

 

Trần Phùng Hiếu

Viện KSND huyện Nghi Lộc

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 124
  • Trong tuần: 3 271
  • Tất cả: 117786