image banner
VKSND tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị tập huấn “nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã”

Thực hiện Kế hoạch tập huấn năm 2022, sáng ngày 22/4/2022, VKSND tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã”. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại VKSND tỉnh và kết nối trực tuyến đến các điểm cầu VKSND cấp huyện.

Anh-tin-baiToàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị, tại Hội trường VKSND tỉnh gồm có đồng chí Tôn Thiện Phương – Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị; đồng chí Dương Thị Liên, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì hội nghị; các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 3, Phòng 7 VKSND tỉnh và đại diện lãnh đạo, Kiểm sát viên 10 đơn vị VKSND cấp huyện. Về phía Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) có bà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc ENV; về phía Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật có ông Nguyễn Quảng Trường, Phó Viện trưởng. Tại 11 điểm cầu VKSND cấp huyện còn lại gồm có lãnh đạo đơn vị, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên làm công tác THQCT, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự.

Anh-tin-baiĐ/c Dương Thị Liên, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị

 Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Dương Thị Liên, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng và những yêu cầu đặt ra đối với việc bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm, nguy cấp trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Từ đó, khẳng định tính cấp thiết phải tăng cường các biện pháp và nâng cao hiệu quả xử lý các vụ việc vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, nhất là đối với địa bàn tỉnh Nghệ An.

Anh-tin-baiĐ/c Trần Xuân Trường, Trưởng phòng 3 VKSND tỉnh trình bày báo cáo tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Trần Xuân Trường, Trưởng phòng 3 VKSND tỉnh đã trình bày báo cáo về tình hình và kết quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Nghệ An từ năm 2018 cho đến nay. Nghệ An là nơi có diện tích tự nhiên rộng nhất cả nước và tình hình tội phạm về động vật hoang dã có chiều hướng tăng, trong thời gian qua VKSND hai cấp tỉnh Nghệ An đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết 46 nguồn tin về tội phạm liên quan đến động vật hoang dã; đã khởi tố, điều tra, truy tố 46 vụ/61 bị can; xét xử 43 vụ/58 bị cáo. Qua công tác kiểm sát, VKSND tỉnh Nghệ An đã ban hành Kiến nghị đến Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, Ngành liên quan và UBND các huyện tăng cường công tác nắm tình hình và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán, nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã.

Anh-tin-baiBà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc Trung tâm ENV trình bày tại Hội nghị

Tiếp đó, bà Bùi Thị Hà, Phó giám đốc Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) đã trình bày sơ lược tình hình, kết quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã và các quy định pháp luật về động vật hoang dã; đồng thời nêu lên một số lưu ý trong quá trình xử lý tội phạm. Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Quảng Trường, Phó Viện trưởng Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật đã trình bày một số lưu ý trong quá trình trưng cầu giám định các vụ việc liên quan đến động vật hoang dã.

Anh-tin-baiÔng Nguyễn Quảng Trường, Phó Viện trưởng Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật

Tại Hội nghị có một số ý kiến tham luận của 04 đơn vị VKSND cấp huyện gồm VKSND huyện Yên Thành, Diễn Châu, Con Cuông, Qùy Châu. Các tham luận đã nêu lên thực trạng, tình hình vi phạm pháp luật về động vật hoang dã tại địa phương, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc và kinh nghiệm trong công tác kiểm sát các vụ án liên quan đến động vật hoang dã. Các đồng chí trình bày tham luận cũng đã đưa ra những kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả xử lý các vụ việc liên quan đến động vật hoang dã tại địa bàn tỉnh Nghệ An.

Anh-tin-baiTham luận của VKSND huyện Con Cuông

 Kết thúc phần tham luận của các đơn vị, đồng chí Dương Thị Liên điều hành phần chia sẻ, giải đáp những khó khăn, vướng mắc và vai trò của Kiểm sát viên trong công tác đấu tranh với tội phạm về động vật hoang dã; thực hành một số vụ án cụ thể về động vật hoang dã để các đồng chí tham dự Hội nghị cùng thảo luận, trả lời các câu hỏi.

 Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Dương Thị Liên đánh giá cao các ý kiến tham luận, sự sôi nổi khi tham gia thảo luận, trả lời các câu hỏi tình huống của các đơn vị. Đồng chí nhấn mạnh những nội dung, kết quả mà Hội nghị đã đạt được trong việc chỉ rõ thực trạng, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề xuất được những giải pháp, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường công tác xử lý tội phạm về động vật hoang dã, quý, hiếm, nguy cấp. Kết quả mà Hội nghị đã đạt được có ý nghĩa rất quan trọng, những thông tin chia sẻ tại hội nghị là thiết thưc, góp phần tăng cường kiến thức pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã; đồng thời là dịp để các đơn vị trao đổi kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ và nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp đối với các vụ án liên quan đến động vật hoang dã. Đồng thời, đồng chí cũng đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Trung tâm giáo dục thiên nhiên (ENV) và Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật đã phối hợp và tạo mọi điều kiện để Hội nghị được diễn ra thành công, tốt đẹp./.

Nguyễn Hoàng Việt An

VPTH VKSND tỉnh

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 288
  • Trong tuần: 4 818
  • Tất cả: 89246