image banner
VKSND tỉnh Nghệ An phối hợp TAND tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 27/12/2021 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2022, chỉ tiêu công tác năm 2022 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An, ngày 22/04/2022 Phòng kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự,hôn nhân gia đình (Phòng 9) – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm về “Yêu cầu chia di sản thừa kế”. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An được phân công tham gia phiên tòa bà Nguyễn Thị Phương Nam - Kiểm sát viên trung cấp. Tham dự phiên tòa có lãnh đạo phòng, kiểm sát viên, kiểm tra viên của Phòng 9 - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An.

Anh-tin-baiToàn cảnh phiên xét xử

Theo nội dung vụ án, cụ Đặng Minh T và cụ Nguyễn Thị C sinh được 05 người con gồm: ông Đặng Minh B, bà Đặng Thị, bà Đặng Thị N, bà Đặng Thị V, ông Đặng Ngọc H. Ngoài ra cụ Đặng Minh T còn có con riêng là bà Đặng Thị H; cụ Nguyễn Thị C có con riêng là Nguyễn Thị N, cụ T và cụ C chết không để lại di chúc. Quá trình sinh sống hai cụ tạo lập được khối tài sản chung là căn nhà cấp 4 (hiện nay đã bị phá dỡ) và quyền sử dụng đất ở có diện tích là 363m2 tại xóm X, xã Q, huyện N, tỉnh Nghệ An. Diện tích đất trên đã được UBND huyện N, tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 05/2/1996 mang tên Cụ Nguyễn Thị C. Hiện nay khối di sản trên đang do vợ chồng ông Đặng Ngọc H quản lý và sử dụng. Nay nguyên đơn là bà Đặng Thị N khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế của cụ T và cụ C do bị đơn là ông Đặng Ngọc H quản lý và sử dụng.

Anh-tin-baiKiểm sát viên phát biểu ý kiến tại phiên tòa

Nhận thấy đây là loại tranh chấp phức tạp, có tính chất điển hình, xảy ra phổ biến ở địa phương và đa dạng người tham gia tố tụng, đảm bảo tiêu chí để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm sát viên đã đề xuất lãnh đạo Viện lựa chọn vụ án trên để xây dựng phiên tòa rút kinh nghiệm.

Để đảm bảo thực hiện tốt việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, trong quá trình chuẩn bị xét xử Kiểm sát viên được phân công đã nghiên cứu kỹ hồ sơ, xây dựng kế hoạch và chuẩn bị câu hỏi bám sát nội dung vụ án. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa. Tham gia xét hỏi và phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, thư ký phiên tòa và của người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án kể từ khi thụ lý cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án và phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án.

Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên án, quyết định của Hội đồng xét xử phù hợp đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, căn cứ quy định tại Điều 649, 650 và 651 của Bộ luật dân sự 2015 tuyên: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc chia di sản thừa kế của cụ T và cụ C, không chấp nhận yêu cầu trích công sức tôn tạo, bảo quản di sản của bị đơn.

Anh-tin-baiĐồng chí Hồ Sỹ Cấp – Phó Viện trưởng chỉ đạo tại cuộc họp

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng 9 – Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức họp rút kinh nghiệm có sự tham gia của đồng chí Hồ Sỹ Cấp – Phó Viện trưởng. Sau khi nghe kiểm sát viên tham gia phiên tòa tóm tắt diễn biến tại phiên tòa, cũng như ý kiến tham gia nhận xét của lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên, về cơ bản các ý kiến tham gia đều nhất trí với việc đánh giá chứng cứ, quan điểm của kiểm sát viên cũng như việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa.

Kết luận và chỉ đạo tại cuộc họp, Đ/c Hồ Sỹ Cấp – Phó Viện trưởng đánh giá cao việc nghiên cứu hồ sơ, phát biểu quan điểm, đường lối giải quyết vụ án của kiểm sát viên về việc tuân theo pháp luật và tại phiên tòa đã thể hiện rõ nét tinh thần cải cách tư pháp, cần được phát huy. Đồng chí yêu cầu các Kiểm sát viên khác tiếp thu, học hỏi nâng cao hơn nữa kỹ năng nghiệp vụ, việc xây dựng bài phát biểu cũng như việc phối hợp thực hiện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho những phiên tòa sau.

Qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã góp phần giúp Kiểm sát viên nâng cao hơn nữa kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là nâng cao chất lượng phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa; cũng như tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên sơ cấp, kiểm tra viên tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp./.

Tổ tuyên truyền

Phòng 9 VKSND tỉnh

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 318
  • Trong tuần: 4 848
  • Tất cả: 89276