image banner
Viện KSND thị xã Hoàng Mai phối hợp với TAND thị xã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại

Thực hiện quy chế phối hợp giữa VKSND và TAND trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp và Kế hoạch công tác năm 2022 của đơn vị, sáng ngày 19/9/2022, tại trụ sở TAND thị xã Hoàng Mai, Viện KSND thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An phối hợp với TAND thị xã tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại.

Vụ án do đồng chí Kiểm sát viên Đào Giang Lệ kiểm sát việc tuân theo pháp luật và tham gia xét xử tại phiên tòa. Vụ án đảm bảo các yếu tố để lựa chọn tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo Hướng dẫn số 32 ngày 30/11/2018 của Viện KSND tối cao. Tham dự phiên tòa có tập thể Lãnh đạo Viện kiểm sát, Tòa án cùng toàn bộ cán bộ, Kiểm sát viên, Thẩm phán của hai cơ quan.

Vụ án xét xử rút kinh nghiệm về “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa nguyên đơn Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam và bị đơn anh Lê Hội Hạnh, chị Lê Thị Nữ (đều trú tại thôn Sơn Long, phường Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An). Theo đó, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau: Ngày 03/7/2019 Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh Bắc Nghệ An, phòng giao dịch Hoàng Mai đã hợp đồng cho vay hạn mức với hộ gia đình anh Lê Hội Hạnh và Lê Thị Nữ vay số tiền 700.000.000 đồng, lãi suất 10,5%/năm, thời hạn vay: 12 tháng, mục đích vay kinh doanh thủy hải sản. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất theo Hợp đồng thế chấp. Trường hợp bên vay không thanh toán được nợ thì đề nghị Tòa án kê biên tài sản theo hợp đồng thế chấp để thu hồi vốn cho Ngân hàng. Tính đến ngày 12/5/2022, anh Hạnh, chị Nữ còn nợ gốc 700.000.000 đồng, lãi trong hạn: 5.638.356 đồng, lãi quá hạn và phạt chậm trả: 204.628.616 đồng, tổng cả nợ gốc và lãi là: 910.266.972 đồng. Vì vậy, Ngân hàng yêu cầu vợ chồng anh Hạnh, chị Nữ phải trả cho Ngân hàng toàn bộ số tiền gốc và lãi theo thỏa thuận của hợp đồng tín dụng đã ký.

Thông qua quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án và kiểm sát xét xử, Kiểm sát viên đã làm rõ những vấn đề tranh chấp, Kiểm sát viên đã phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và của những người tham gia tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án, phát biểu ý kiến về việc giải quyết vụ án. Trong suốt quá trình diễn ra phiên tòa, Kiểm sát viên đều chú ý ghi chép, theo dõi diễn biến phiên tòa, đã kịp thời đề ra yêu cầu đối với Hội đồng xét xử để đảm bảo trình tự phiên tòa đúng theo quy định của pháp luật.

Phát biểu của Kiểm sát viên phù hợp với diễn biến phiên tòa, phù hợp với các chứng cứ, tài liệu đã được thu thập. Trên cơ sở bài phát biểu quan điểm của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam, buộc anh Lê Hội Hạnh và chị Lê Thị Nữ phải trả nợ cho Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam số tiền gốc 700.000.000 đồng và tiền lãi 243.910.293 đồng (bao gồm lãi quá hạn và phạt chậm trả tính đến ngày xét xử). Trường hợp anh Hạnh, chị Nữ không thực hiện nghĩa vụ trả nợ hoặc thực hiện nghĩa vụ trả nợ không đầy đủ thì Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam có quyền yêu cầu xử lý tài sản thế chấp.

Anh-tin-bai

Hình ảnh: Toàn cảnh phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, lãnh đạo đơn vị biểu dương, ghi nhận sự nỗ lực, trách nhiệm của Kiểm sát viên đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, đơn vị cũng đã chỉ ra một số tồn tại, thiếu sót của Kiểm sát viên tại phiên tòa, cụ thể: Kiểm sát viên hỏi lặp một số câu hỏi mà Hội đồng xét xử đã hỏi,…, từ đó rút kinh nghiệm chung cho toàn đơn vị./.

Anh-tin-bai

Hình ảnh: Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

 

Nguyễn Thị Thanh Huyền

Viện KSND thị xã Hoàng Mai

 

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 137
  • Trong tuần: 4 874
  • Tất cả: 177947