image banner
Viện KSND thị xã Hoàng Mai phối hợp với TAND thị xã tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hôn nhân gia đình

Thực hiện quy chế phối hợp giữa VKSND và TAND trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp và Kế hoạch công tác năm 2022 của đơn vị, sáng ngày 29/7/2022, tại trụ sở TAND thị xã Hoàng Mai, Viện KSND thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An phối hợp với TAND thị xã tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hôn nhân gia đình: tranh chấp ly hôn, chia tài sản giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Huê và bị đơn là ông Phan Văn Duyên (cùng cư trú tại phương Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An). Vụ án do đồng chí Kiểm sát viên Đào Giang Lệ kiểm sát việc tuân theo pháp luật và tham gia xét xử tại phiên tòa. Vụ án đảm bảo các yếu tố để lựa chọn tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm như tình tiết phức tạp, có luật sư bào chữa tham gia phiên tòa. Tham dự phiên tòa có tập thể Lãnh đạo Viện kiểm sát, Tòa án cùng toàn bộ cán bộ, Kiểm sát viên, Thẩm phán của hai cơ quan.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Toàn cảnh Hội trường xét xử

Về nội dung vụ án: bà Nguyễn Thị Huê và ông Phan Văn Tuyên kết hôn với nhau từ năm 1977, không đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật mà tổ chức lễ cưới theo phong tục truyền thống địa phương. Cuộc sống chung vợ chồng trước đây không có mâu thuận, hiện không còn tình cảm vợ chồng nên bà Huê xin ly hôn với ông Duyên. Về tài sản, vợ chồng ông bà có một thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Phan Văn Duyên có diện tích 122.3m2 cùng nhà trên đất. Ngoài ra, vợ chồng ông bà có nghĩa vụ trả nợ chung đối với khoản nợ 100.000.000 đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh thị xã Hoàng Mai.

Anh-tin-bai

Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tiến hành tố tụng của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng trong suốt quá trình xét xử; tham gia hỏi các bên đương sự để làm sáng tỏ những nội dung chưa được làm rõ. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ, quá trình xét xử và ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên công nhận sự thuận tình ly hôn giữa bà Nguyễn Thị Huê và ông Phan Văn Tuyên và phân chia tài sản chung và nghĩa vụ trả nợ chung cho hai đương sự.

 Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tiến hành tổ chức họp đánh giá đối với quá trình tác nghiệp của Kiểm sát viên nhằm rút ra những ưu điểm, hạn chế về quá trình nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị tham gia phiên tòa, các hoạt động cũng như tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa, từ đó rút kinh nghiệm chung cho toàn đơn vị./.

 

 

Nguyễn Thị Thanh Huyền

Viện KSND thị xã Hoàng Mai

 

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 166
  • Trong tuần: 3 661
  • Tất cả: 139867