Viện KSND thành phố Vinh phối hợp với TAND cùng cấp xét xử trực tuyến vụ án hình sự

Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội và Thông tư liên tịch số 05 ngày 15/12/2021 của Liên ngành Tư pháp trung ương về tổ chức phiên tòa trực tuyến, được sự thống nhất của hai ngành, ngày 28/4/2022, Viện KSND Thành phố Vinh phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự trực tuyến đối với vụ án Nguyễn Sỹ Hùng, phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy" quy định tại Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Anh-tin-baiToàn cảnh phiên tòa

Phiên tòa được tổ chức tại 02 điểm cầu: Điểm cầu trung tâm đặt tại vị trí Tòa án nhân dân thành phố Vinh gồm Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án sơ thẩm và các kiểm sát viên của Viện KSND Thành phố Vinh; điểm cầu thành phần đặt tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An gồm bị cáo. Các thủ tục xét xử trực tuyến diễn ra theo đúng quy định, giúp rút ngắn thời gian xét xử, đảm bảo an toàn trong phồng chống dịch, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo như phiên toàn xét xử trực tiếp.

Anh-tin-baiBị cáo tại điểm cầu Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An

Theo nội dung Cáo trạng số 80/CT-VKS-TPV ngày 31/3/2022 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và kết quả thẩm vấn tại phiên tòa xác định: Vào hồi 14 giờ 45 ngày 15/01/2022, tại số 16, ngõ 8, đường Nguyễn Duy Trinh, thuộc khối Văn Trung, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An; Nguyễn Sỹ Hùng cất dấu trái phép 0,060gam (không phẩy không trăm sáu mươi gam) ma túy (Heroine) với mục đích để bán kiếm lời, nhưng chưa kịp bán thì bị tổ công tác đội Cảnh sát kinh tế Công an thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An phát hiện bắt quả tang.

Anh-tin-baiKSV Trần Qúy Thuyên THQCT và KSXX tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã kiểm sát chặt chẽ thủ tục tố tụng, hoạt động của Hội đồng xét xử, thư ký và những người tham gia tố tụng, chủ động tham gia xét hỏi trực tuyến bị cáo. Bản luận tội của Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đề xuất mức hình phạt đối với bị cáo. Căn cứ vào kết quả xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên các bị cáo với mức hình phạt phù hợp với quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát tại phiên tòa sơ thẩm. Trên cơ sở đề nghị của VKS và căn cứ vào các quy định của pháp luật, TAND thành phố Vinh xét xử và xử phạt bị cáo Nguyễn Sỹ Hùng 27 tháng tù với tội danh "Mua bán trái phép chất ma túy"./.

Ngô Thị Hà

VKSND thành phố Vinh