image banner
Viện KSND thành phố Vinh phối hợp Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 của Viện KSND thành phố Vinh về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, ngày 26/4/2022, Viện kiểm sát đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm vụ án Trần Hoàng Quân phạm tội "Buôn bán hàng cấm", quy định tại Điều 190 BLHS. Tham dự phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo, kiểm sát viên và kiểm tra viên Viện KSND thành phố Vinh. Kiểm sát viên Tạ Minh Hảo được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Theo Cáo trạng của Viện KSND thành phố Vinh xác định: Vào ngày 10/09/2021, Trần Hoàng Quân được một người đàn ông nhờ tìm mua pháo, thông báo giá cả để chuyển tiền mua pháo và đưa số pháo về để hưởng tiền công là 50.000 đồng/01 cối pháo. Đến khoảng 16 giờ 30 ngày 14/9/2021, tại đường Phạm Hồng Thái, thuộc phường Vinh Tân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, khi Quân đang cất dấu 42 cối pháo với tổng khối lượng là 70,3 kilôgam pháo nổ trên xe ô tô biển kiểm soát 43C - 232.76 để đưa về cho người đàn ông nhằm hưởng lợi 50.000 đồng/01 cối thì bị tổ công tác phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện, bắt quả tang.

Anh-tin-bai
Hình ảnh kiểm sát viên tham gia phiên tòa

Đây là vụ án rất nghiêm trọng, có tính chất phức tạp, trong quá trình điều tra, truy tố bị can không đồng ý với tội danh bị khởi tố, truy tố là "Buôn bán hàng cấm" mà cho rằng hành vi phạm tội của mình là "vận chuyển hàng cấm". Bị cáo cho rằng mục đích bị cáo là chỉ đưa pháo về để hưởng tiền công vận chuyển là 50.000 đồng/01 cối, ngoài ra bị cáo không có mục đích bán để kiếm lời nên hành vi của bị cáo không phạm tội "Buôn bán hàng cấm". Tuy nhiên, qua phần xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, kiểm sát viên đã làm rõ để được hưởng tiền công 50.000 đồng/01 cối pháo từ người nhờ mua pháo thì bị cáo đã thực hiện một chuỗi hành vi từ tìm kiếm người bán pháo, thỏa thuận về giá cả, trả tiền mua pháo còn thiếu và vận chuyển pháo về như đã thỏa thuận. Như vậy, về bản chất hành vi của bị cáo là mua hộ pháo để hưởng lợi số tiền 50.000 đồng/01 cối. Bằng những chứng cứ, tài liệu và lập luận của Kiểm sát viên bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng đã truy tố. Căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, đề nghị của Viện kiểm sát và các quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Hoàng Quân 07 năm tù về tội Buôn bán hàng cấm.

Anh-tin-baiViện KSND thành phố Vinh tổ chức họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa

Sau khi kết thúc phiên tòa, sáng ngày 27/4/2022 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Công Phú - Viện trưởng, đơn vị đã tổ chức cuộc họp để rút kinh nghiệm với sự tham gia của lãnh đạo, kiểm sát viên, kiểm tra viên. Cuộc họp diễn ra trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng, cán bộ, kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã đánh giá cao kỹ năng xét hỏi, tranh luận, bản luận tội của kiểm sát viên; đồng thời nêu ra những hạn chế của kiểm sát viên khi tham gia phiên tòa để rút kinh nghiệm chung cho cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị. Cuối buổi họp đồng chí Viện trưởng yêu cầu các cán bộ, kiểm sát viên tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế để tổ chức được các phiên tòa rút kinh nghiệm có chất lượng, nâng cao chất lượng công tác THQCT-KSXX nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.

Tạ Minh Hảo

VKSND TP Vinh

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 303
  • Trong tuần: 4 833
  • Tất cả: 89261