image banner
Viện KSND huyện Yên Thành tích cực tham gia hành động tháng phòng chống ma túy

Hưởng ứng tháng hành động toàn dân phòng chống ma túy, vừa qua Viện KSND huyện Yên Thành đã có nhiều hoạt động tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý tội phạm ma túy trên địa bàn.

Từ đầu tháng 6/2022 đến nay, các cơ quan chức năng huyện Yên Thành đã phát hiện bắt giữ 08 vụ án về các hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy xảy ra trên địa bàn. Cơ quan điều tra đã thu giữ 54,8 gam ma túy các loại gồm Methamphetamine, Heroine,… và nhiều tang vật khác có liên quan.

Trước tình hình đó, đơn vị Viện KSND huyện Yên Thành đã thực hiện tốt công tác tiếp nhận và kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố tội phạm về ma túy; kiểm sát chặt chẽ việc thu thập các tài liệu, chứng cứ được sử dụng làm căn cứ để xem xét việc phê chuẩn các lệnh, quyết định tố tụng do Cơ quan điều tra đề nghị; phối hợp với các ngành tố tụng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử các vụ án về ma túy; thống nhất xác định 01 vụ án điểm về ma túy, kịp thời đưa vụ án ra xét xử. Thông qua các phiên tòa, Kiểm sát viên đã chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung xét hỏi, tranh tụng, luận tội; chú ý đến diễn biến tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy địa phương, đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, động cơ, mục đích, nguyên nhân và hậu quả của hành vi phạm tội, đề xuất mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội mà người phạm tội đã thực hiện, qua đó tuyên truyền và nâng cao ý nghĩa răn đe, phòng ngừa tội phạm ma túy trên địa bàn.

Anh-tin-baiViện kiểm sát phối hợp chặt chẽ với các ngành tố tụng đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố và xét xử các vụ án về ma túy

Bên cạnh đó, tăng cường hoạt động kiểm sát thường xuyên hoặc kiểm sát đột xuất tại Nhà tạm giữ Công an huyện để nắm tình hình, không để xảy ra trường hợp nào sử dụng, mua bán ma túy trong Nhà tạm giữ. Phối hợp với TAND cùng cấp để tham gia kiểm sát 16 phiên họp xét Quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo đúng trình tự, thủ tục quy định, bảo đảm đúng đối tượng.

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo đơn vị và cấp trên, cán bộ, Kiểm sát viên, người lao động Viện KSND huyện Yên Thành đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không xảy ra tình trạng có hành vi vi phạm có liên quan đến ma túy; đồng thời có trách nhiệm trong việc quản lý, giáo dục người thân trong gia đình tránh xa hiểm họa khôn lường của ma túy./.

 Phan Thị Phương Hoa

Viện KSND huyện Yên Thành

THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 59
  • Trong tuần: 3 206
  • Tất cả: 117721