Viện KSND huyện Quỳnh Lưu phối hợp với TAND cùng cấp xét xử trực tuyến vụ án hình sự

vụ án hình sự Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 của Quốc hội và Thông tư liên tịch số 05 ngày 15/12/2021 của Liên ngành Tư pháp trung ương về tổ chức phiên tòa trực tuyến, được sự thống nhất của hai ngành, ngày 29/4/2022, Viện KSND huyện Quỳnh Lưu phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự trực tuyến đối với vụ án Bùi Văn Tám, phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa diễn ra trực tuyến tại điểm cầu Tòa án nhân dân huyện Quỳnh Lưu có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng theo quy định của pháp luật đến điểm cầu tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, nơi bị cáo đang bị tạm giam.

Anh-tin-baiToàn cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Quỳnh Lưu: Bùi Văn Tám là giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Vận tải và Xây dựng Ngọc Tám. Ngày 22/4/2020, Tám ký hợp đồng vận chuyển hàng hóa với Công ty TNHH Cơ khí và Thương mại Lê Duyên Anh từ Bình Dương đến Nghi Sơn, Thanh Hóa, với tổng trị giá tài sản hơn 444 triệu đồng. Trong quá trình vận chuyển do thiếu tiền trả tiền công vận chuyển và chi tiêu cá nhân nên Tám đã cầm cố 1 máy tiện CHUBU kèm theo thiết bị máy và máy biến áp 3 pha Fujikoya 50KVA cho vợ chồng anh Phạm Anh Tuấn và chị Đặng Thị Thúy ở xã Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu, để vay với số tiền 100 triệu đồng. Đồng thời, Tám không đủ máy móc để bàn giao cho Công ty đã ký theo hợp đồng. Sau nhiều lần bị anh Tuấn, chị Thúy thúc dục đến lấy máy móc đã cầm cố và phía Công ty yêu cầu chuyển hàng đến đầy đủ theo yêu cầu nên Tám đã bỏ trốn tại địa phương. Ngày 25/9/2020, giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ Vận tải và Xây dựng Ngọc Tám đã làm đơn tố cáo Bùi Văn Tám. Ngày 24/12/2021, Tám bị Công an huyện Quỳnh Lưu bắt theo Quyết định truy nã bị can.

Anh-tin-baiHình ảnh trực tuyến

Trong quá trình thực hành quyền công tố tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Kiểm sát viên đã tập trung theo dõi diễn biến của phiên tòa, chủ động tham gia xét hỏi làm sáng tỏ các tình tiết của vụ án. Căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Bùi Văn Tám 8 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam (ngày 24/12/2021)./.

Trương Thị Hương Giang

VKSND H. Quỳnh Lưu